Lifestyle'nTrend

ทำความรู้จักกับ QR Code (2D Barcode)

ช่วงนี้เริ่มเห็นกันบ่อย ๆ กับบาร์โค้ด 2 มิติ หรือบางคนอาจจะเรียกว่า QR Code (Quick Response Code) ซึ่งมีหน้าตาคล้าย ๆ แบบนี้

QR Code

 

 

เห็น แล้วก็อดใจไ่ม่ไหวไปหาคำตอบมา ก็ขอสรุปแบบลูกทุ่ง ๆ ให้ฟังเลย ไอ่เจ้า QR Code เนี่ยว่ากันว่า คิดค้นโดยญี่ปุ่น โดย Concept ของเค้าก็คือต้องการให้ตอบสนองเร็ว (Quick Response) ตอนนี้เค้าก็ได้จดลิขสิทธิ์ชื่อนี้ไปเรียบร้อยแล้ว สำหรับในประเทศญี่ปุ่น ก็เห็นว่ากันว่าตอนนี้เป็นที่นิยมอย่างมากไปทางไหนก็จะเจอไอ่โค้ด งง ๆ นี่เต็มไปหมด ทั้งป้ายโฆษณา ซองขนม หนังสือพิมพ์ นิตยสาร อื่น ๆ อีกสารพัด

ส่วนในบ้านเราก็เริ่มเห็นบ้างประปราย เช่น นิตยสาร และที่เห็นมาล่าสุดก็ที่โรงหนัง SF Cinema City มาบุญครอง ซึ่งเค้าทำไอ่เจ้า QR Code เนี่ยแปะติดไว้ที่เรื่องย่อของหนัง ที่ตั้งอยู่ใกล้ ๆ ช่องขายตั๋ว เมื่อได้ลอง ๆ แสกนเล่น ๆ ดูมันก็จะวิ่งที่ไปเรื่องย่อหนังในเว็บไซต์ทันที

สำหรับขั้นตอนการทำงานก็ง่าย ๆ ครับ แค่มีมือถือที่มีกล้อง ต่อ wifi หรือ gprs ได้ แค่นี้ก็สามารถเอามือถือเราใช้งานเป็นเครื่องแสกน QR Code ได้ืัทันที เริ่มแรกก็ไปดาวน์โหลดโปรแกรมสำหรับใช้งานเป็นเครื่องแสกนกันก่อน โดยแต่ละรุ่นนั้นก็สุดแล้วแต่ใครจะใช้ครับ หาโหลดกันได้ใน Appstore, Market, Ovi Store เป็นต้น ค้นหาคำว่า QR Scanner ครับ

เมื่อติดตั้งโปรแกรมเสร็จแล้วก็เปิดโปรแกรมขึ้นมา เจอ QR Code ที่ไหนก็เอามือถือไปจ่อได้เลย พอแสกนเสร็จมันก็จะวิ่งไปหน้าข้อมูลที่ผูกติดไว้กับ QR Code ตัวนั้น

หลังจากที่ได้ลองเล่น พบว่าสะดวกดีทีเดียวครับ แต่ปัญหาที่เจอบางครั้งอาจจะแสกนไม่ได้ ซึ่งมักจะพบกับมือถือที่ไม่มีระบบ Auto Focus ในกล้อง นอกนั้นก็ไม่เจอครับ หายห่วง

คาดว่าในอนาคตอันใกล้นี้ QR Code คงจะเป็นที่แพร่หลายในบ้านเรา ไปทางไหนก็คงจะเจอแต่โค้ดเหลี่ยม ๆ งง ๆ นี่แหละ

ว่าแล้วมือถือใครที่มีกล้อง ต่ออินเตอร์เน็ตได้ ก็รีบไปโหลด QR Code Scanner มาลงแล้วแสกนด้านล่างนี้ดูครับ (ดูสิว่าจะไปที่ไหน)

QR Code

ใครที่อยากมีลิงค์ QR Code เป็นของตัวเองก็ไปสร้างได้จากเว็บนี้ครับ

http://qrcode.kaywa.com/

ต้นฉบับจากเว็บ IT-Clever.com ของบักหำ เจ้าเดิม

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน