Lifestyle'nTrend

สร้างโลกเสมือนจริงบนสมาร์ทโฟนของคุณด้วย Junaio

หลังจากที่หนึ่งในเทรนด์ Social Media ยอดฮิตเมื่อปี 2010 อย่าง Augmented Reality หรือ AR ที่เป็นการจำลองภาพกราฟิกให้ปรากฏซ้อนภาพที่ปรากฏของโลกแห่งความเป็นจริง ในบทความนี้ผู้เขียนจะเน้นไปที่เทคโนโลยี Augmented Reality ที่ทำงานอยู่บนเครื่องโทรศัพท์ สมาร์ทโฟน นั่นก็คือ Layar

สร้างโลกเสมือนจริงบนสมาร์ทโฟนของคุณด้วย Junaio

ถือว่า Layar ได้รับความนิยมอยู่มากจนถึงทุกวันนี้ ด้วยความแปลกใหม่ที่สามารถเห็นชั้นข้อมูล ซ้อนทับภาพจริง สถานที่จริง ที่ปรากฏผ่านฟังก์ชั่นของกล้องถ่ายรูปบนสมาร์ทโฟน อย่าง iPhone และ Android ร่วมกับการอ้างอิงพิกัดทางภูมิศาสตร์ หรือ Geo Location, GPS  โดยที่เว็บไซต์ Layar นั้นให้บริการฟรีสำหรับธุรกิจ หรือ ผู้ให้บริการ สามารถสมัครเปิดใช้บริการชั้นข้อมูล หรือ Layer เพื่อสร้างคอนเท้นท์หรือเนื้อหาผ่านชั้นข้อมูลของตัวเอง และถ่ายทอดให้แก่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนที่ติดตั้งแอพพลิเคชั่นของ Layar สามารถเลือกชมคอนเท้นท์ของ Layer ที่ได้สร้างไว้ได้ ซึ่งแน่นอนว่า ข้อจำกัดของ Augmented Reality ทั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ต้องใช้ภาพสัญลักษณ์ Marker และ เทคโนโลยี Augmented Reality บนสมาร์ทโฟน อย่าง Layar นั้นคอนเท้นท์เนื้อหา มักผูกติดอยู่กับผู้ให้บริการคอนเท้นท์นั้น

ที่บอกว่าคอนเท้นท์มักจะผูกติดกับผู้ให้บริการสามารถอธิบายให้เห็นภาพได้ว่า หากผู้ใช้เดินทางอยู่นอกเขต นอกจังหวัดที่อาศัยอยู่ แล้วจำเป็นต้องหาพิกัดที่มีคอนเท้นท์ของร้านก๋วยเตี๋ยว และต้องการหาตู้ ATM พร้อมกัน ผู้ใช้จำเป็นต้องเปิดชั้นข้อมูล Layer ที่ให้บริการในการบอกพิกัดร้านก๋วยเตี๋ยว แล้วต้องปิด Layer ตัวนั้น เพื่อเปิด Layer อีกตัวที่ให้บริการในบอกพิกัดของตู้ ATM อีกที ซึ่งเป็นอะไรที่ยากและลำบากในการจดจำ จนตัวผู้ใช้งานอาจจะเบื่อหน่าย พาลไปเปิดหาสมุดหน้าเหลือง หรือหาร้านอินเตอร์เน็ตละแวกนั้นจะดีกว่า

แต่ปัญหาที่ยกขึ้นมาให้ผู้อ่านได้เห็นข้างบนนี้กำลังจะหมดไป หยิบโทรศัพท์ของคุณผู้อ่านขึ้นมาสิครับ ขอย้ำว่าต้องเป็น iPhone หรือ Androids ก่อนนะ ส่วน BlackBerry รอไปก่อน! เสร็จแล้วก็ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นที่ชื่อว่า Junaio จาก บริการ App Store หรือ Android App Market ลงเครื่องสมาร์ทโฟนของผู้อ่าน ได้เลยครับ

ผู้พัฒนาแอพพลิเคชั่นเขาฝากบอกว่า Junaio ก็เป็นแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน ที่ออกตัวว่าเป็น Reality Browser ที่เหนือกว่า Layar โดยส่วนตัวแล้วผู้เขียนก็คิดว่าเจ้าแอพพลิเคชั่น Junaio ตัวนี้น่าสนใจดีครับ ด้วยการแสดงเนื้อหาคอนเท้นท์ที่เป็นชั้นข้อมูลปรากฏบนหน้าจอสมาร์ทโฟน โดยอ้างถึงพิกัดของ Location ผ่าน Google Map แต่ Junaio นั้นจะเน้นไปที่การจดจำข้อมูลมากกว่า ภาพที่เราทำการถ่ายเก็บไว้จากในเครื่อง แล้วคัดลอกอัพโหลดไปไว้บนระบบของเซิร์ฟเวอร์ของ Junaio ซึ่งจะเน้น Location ที่ชัดเจนมากกว่า Layar หมายความว่า พิกัดของ Layar จะเป็นพิกัดของเมือง ประเทศ หรือ เขต แต่พิกัดที่ Junaio ใช้คือพิกัดที่อยู่ภายในอาคาร ห้องนิทรรศการ หรือพิกัดที่มีค่าไม่ห่างกันมากเกิน 5 กิโลเมตร
โดยเทคนิคที่ทาง Junaio หยิบมาใช้คือ LLA Marker Technology ซึ่งจะอ้างทั้งค่า Latitude, Longitude, Altitude และใช้หลักการในการจดจำ “ภาพสัญลักษณ์” ซึ่งอันที่จริงก็ภาพอะไรก็ได้ครับที่เราถ่ายไว้ แล้วคัดลอกไปบนเซิร์ฟเวอร์เพื่อเปรียบเทียบว่าภาพ และ สถานที่จริงผ่าน แอพพลิเคชั่นนั้น เปรียบเทียบแล้วตรงกันก็จะปรากฏข้อมูลขึ้นมาทันที
ถ่ายเอง สร้างเอง เล่นเอง ด้วยสมาร์ทโฟน ที่อยู่ในมือผู้อ่านได้ทันที เริ่มกันเลยดีกว่า

สร้างโลกเสมือนจริงบนสมาร์ทโฟนของคุณด้วย Junaio

ขั้นตอนที่ 1
สมมติให้ผู้อ่านกำลังนั่งอยู่ ณ ร้านกาแฟซักแห่งใน ในที่ที่ไม่คุ้น และคิดว่าพรุ่งนี้จะกลับมาที่ร้านนี้อีก แต่กลัวจำทางไม่ได้ ผู้อ่านก็หยิบโทรศัพท์ขึ้นมาถ่ายภาพ สถานที่ ที่เด่นที่สุดในย่านนั้น เช่น ตึก สี่แยก หรือ ป้ายร้านอาหาร

ขั้นตอนที่ 2
เปิดแอพพลิเคชั่น Junaio ขึ้นมา แล้วไปที่เมนู My Junaio ทำการสมัครสมาชิกที่เมนู Sign Up ทำการกรอกข้อมูลที่จำเป็นลงไป ตรวจสอบอีเมล ของคุณ และ ทำการยืนยัน แอพพลิเคชั่น จะทำการเข้าระบบให้ทันทีหลังจาก Sign Up เสร็จ

ขั้นตอนที่ 3
ไปที่ Tag The World เพื่อทำการ Tag ทุกสิ่งที่คุณถ่ายภาพเก็บไว้แล้วทำการคัดลอกไปไว้บนเซิร์ฟเวอร์ของ Junaio กดที่เมนู Post ทำการเลือก Image ทำการเลือกภาพที่ถ่าย แล้ว กรอกทำอธิบาย หรือ บันทึกอะไรก็ได้เกี่ยวกับภาพสถานที่นี้ เช่น “บันทึกชื่อตึก กันลืม ให้เลี้ยวซ้ายที่แยกนี้” เป็นต้น


ขั้นตอนที่ 4
รอให้ระบบประมวลผล ก็จะเห็นกล่องข้อมูลลอย อยู่ซ้อนกับสถานที่ที่เราทำการ ระบุพิกัด และ เปรียบเทียบรูปภาพให้คุณได้เห็น ต่อจากนี้ก็ Tag ทุกสิ่งรอบตัวคุณให้หมด

ผู้เขียนเห็นว่าแอพพลิเคชั่น Junaio บนสมาร์ทโฟนนี้ เป็นแอพพลิเคชั่น ที่รวมแนวคิดของ Augmented Reality และ การเขียน Blog หรือ Twitter ไว้เพียงแค่เปลี่ยนจากการบันทึก Blog หรือ Tweet และ แชร์รูปถ่ายจากบนเว็บไซต์มาเป็นการบันทึก ผ่านเทคโนโลยี Augmented Reality บนสมาร์ทโฟน คงจะแปลกน่าดูถ้าคุณบันทึกทุกสิ่ง Tag ทุกอย่างแล้วเก็บไว้ให้เป็น ข้อมูลอธิบายผ่านหน้าจอสมาร์ทโฟนของคุณ โลกส่วนตัวของคุณที่เต็มไปด้วย สารสนเทศ อยากรู้อะไรก็หยิบขึ้นมา ส่องดูรายละเอียดที่คุณบันทึกไว้

Junaio กับบริการ Junaio GLUE
Junaio GLUE กำลังอยู่ในช่วงพัฒนา ที่จะเป็นการสร้าง Augmented Reality ให้แสดง ภาพกราฟิกแอนิเมชั่น ผ่านสมาร์ทโฟน โดยใช้การจดจำภาพถ่ายจากกล้องในโทรศัพท์ กับ วัตถุที่มีพื้นผิวเดียวกัน ซึ่งน่าจะโดดเด่นกว่า Image Marker แบบเดิมที่ Augmented Reality ทำงานอยู่ซึ่งคงอีกไม่นาน เราจะได้เห็น เทคโนโลยี Augmented Reality ที่อ่าน Marker ได้บนสมาร์ทโฟนที่ สามารถพัฒนาได้ง่ายแสนง่ายโดยไม่ต้องรู้เรื่องโปรแกรม

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน