Lifestyle'nTrend

มาอัพเกรด iOS5 กันดีกว่า

หลายคนก็คงจะได้ลิ้มลองเจ้า iPhone4S ไปบ้าง ส่วนหลายคนอย่างผมเองก็ยังคงใช้ iPhone4 กันต่อไปตามประสาคนมีงบจำกัด และหลายรายก็เพิ่งซื้อ iPhone4 มาจะให้ถอยเครื่องใหม่โดยที่เครื่องเก่ายังไม่หมดประกันก็ยังไงอยู่ สิ่งเดียวที่เราจะทำให้เจ้า iPhone4 ของเราเทียบเท่า iPhone4S ได้บ้างเล็กน้อยก็คงจะเป็น iOS5 ทางเดียวนี่แหละครับ แต่ผู้ใช้เครื่อง iPhone4 หลายคนก็ยังไม่ได้ลองอัพเกรด iOS เพราะกลัวว่าเครื่องจะพัง ข้อมูลจะหายหรือเปล่า

มาอัพเกรด iOS5 กันดีกว่า

อันที่จริง iOS5 นั้นอัพเกรดง่ายนิดเดียวครับ อย่าไปกลัวแค่ Back Up รายชื่อ และข้อมูลเดิมให้ดีก่อนก็ทำได้เลย ทำไมผมถึงอยากให้ลองอัพเกรดระบบปฏิบัติการเป็นเจ้า iOS5 หรือครับ ก็เพราะว่าลูกเล่น และ Feature ที่ iOS5 มีมากกว่า iOS ตัวเก่าๆ นั้นมีมากถึง 200 ตัวเลยทีเดียวครับ ซึ่งส่วนมากก็พวกลูกเล่น เล็กๆ น้อยๆ แต่ถ้าจะเอาตัวเด่นหลักๆ นั้นก็มีให้เราได้เห็นข้อแตกต่างที่ชัดเจนอยู่บ้างครับ

New Stand อันที่จริง Feature เด่นตัวนี้คือร้านค้าหนังสือ eBook ที่กลายมาเป็นบริการของ Apple ที่มาเป็นพันธมิตรร่วมกับหนังสือ นิตยสาร และสื่อหนังสือพิมพ์ชั้นนำมากมายให้เราได้ดาวน์โหลดมาอ่านได้ผ่าน iOS5 ทันทีเลยครับ หนังสือเด่นๆ ก็น่าจะเป็น iCreate และ New York Times ครับ

Newsstand Featured

Camera Short Cut ถ้าได้ลอง iOS5 แล้วจะพบหน้า ขณะที่เราล็อคหน้าจอเครื่อง iPhone ของเราอยู่นั้น เราจะสามารถถ่ายภาพด้วยกล้องดิจิตอลได้ทันที ที่ปุ่ม Short Cut ที่หน้าจอล็อคสกรีนเลยครับ ไม่ต้องไปทัชจอเพื่อ Activate Lock อีกต่อไป ที่สำคัญหลายคนทราบหรือไม่ว่า ปุ่มปรับเสียงเวลาที่อยู่ในโหมดของ Camera Short Cut นั้นเป็นปุ่มชัตเตอร์เพื่อถ่ายภาพได้ด้วย ส่วนเรื่องการซูม หรือปรับโฟกัสก็ยังคงพื้นฐานไว้เช่นเดิมคือการเอานิ้วไปแตะหน้าจอจับโฟกัสได้ปรกติครับ

Photo Editor ระบบปฏิบัติการ iOS5 นั้นมีฟังก์ชันปรับแต่งภาพพื้นฐานติดมากับตัวครับ เช่นการลดแสงที่ลูกตา หรือแสงตาแดงนั่นแหละครับ การ Crop ภาพเพื่อตัดส่วนที่ไม่ต้องการเช่น ภาพแฟนที่อยู่ข้างๆ ออกไปสำหรับส่งไปให้สาวดู พอตกแต่งภาพเสร็จแล้วสามารถอัพโหลดภาพไปเก็บไว้บน iCloud ผ่าน Photo Stream ได้ด้วยครับ

หน้าจอล็อค สกรีน ก็ถ่ายภาพได้

โฟกัส และซูมภาพได้ง่ายขึ้น

Notification Centre แถบเตือนสถานะต่างๆ เหมือนเจ้าระบบปฏิบัติการ Android เลยครับ อยู่ด้านบนสุดของหน้าจอ แตะลากเอาลงมา หรือปัดเก็บไว้ที่เดิมได้ หลักๆจะเป็น Notice ของพวก Social Network อย่าง Facebook, Twitter, พยากรณ์อากาศ และ อีเมล ครับ

การแจ้งเตือน Notification Centre

หน้าจอตัวอย่าง

iMessage สมาร์ทโฟนต้องมีแอพฯ ไว้ แชท ใช่หรือไม่ Apple ต้องการตัดขาดแอพฯ พวกนี้แล้วล่ะมั้ง โดน iMessage เพราะว่า iMessage นั้นมองผิวเผินกคือการส่ง SMS ธรรมดาๆ หากัน แต่ถ้าส่ง SMS ระหว่าง iOS5 ด้วยกันจะฟรีไม่เสีย ค่าบริการ หรือค่าส่ง SMS ครับ นอกจาก Text แล้ว iOS5 ยังแชร์พิกัด Location และ Media ต่างๆ อย่างรูปภาพ เสียง วีดีโอได้ด้วยครับ

Twitter สำหรับ iOS5 มารอบนี้มีการ Integration เอา Twitter เข้าไปไว้เป็นส่วนหนึ่งของระบบปฏิบัติการ อีกทั้งรายชื่อ Contact ในเครื่องก็สามารถเอา Twitter ใส่ลงไปเพื่อ Tweet หากันได้ทันที กล้องดิจิตอลที่มากับตัวเครื่องนั้น ถ่ายภาพเสร็จก็แชร์ผ่าน Twitter ได้ทันทีด้วยนะครับ อันที่จริง Windows Phone เองก็มีแผนจะรวม Facebook เข้าไปเป็น Integration Featured แบบเดียวกับที่ Apple เอา Twitter มาไว้กับ iOS5 ครับ

Reminders สำหรับคนขร้ลืมคราวนี้ก็มี ระบบแจ้งเตือนที่ติดกับ iOS5 ทำให้เราสามารถใช้งานวางแผนได้สะดวกขึ้นจากเดิมครับ ที่เด่นคือเราใส่พิกัดสถานที่ที่เราจะไป หรือจะผ่านไว้ พอเราไปถึงพิกัดนั้นมันจะมีข้อความเตือนให้เราจำได้ว่า เราตั้งพิกัดนี้ไว้ว่าเราจะทำอะไร เช่น “เดินผ่านร้านหนังสือนี้ อย่าลืมซื้อนิตยสาร FHM นะจ๊ะถ้าไม่มีซื้อ นวลนาง (เก่ามาก) มาแทน” ประมาณนั้น

Featured ใหม่ๆ มากมายในระบบปฏิบัติการ iOS5

เห็น Featured เด่นๆ 7 ตัวข้างต้นก็น่าจะทำให้หลายคนสนใจอัพเกรด iOS ของตนเป็นเวอร์ชัน iOS5 แล้วใช่ไหมครับ รีบไปอัพเกรดกันหน่อยดีกว่า อย่างน้อยๆ ก็มี กล้องถ่ายง่าย ระบบฝากไฟล์ iCloud และ iMessage ไว้เล่นฟรีๆ อีกทั้งมี Notification Centre เก๋ไว้เตือนก็สามารถทำให้ชีวิตของการใช้ iPhone4 ตัวเดิมของคุณดีขึ้นเทียบเท่า iPhone4S ก่อนจะเปลี่ยนไปใช้มันครับ

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน