Lifestyle'nTrend

มาเล่น Foursquare กัน

เชื่อว่าหลายๆ คนคงได้ยินคนใกล้ตัวพูดถึง คำว่า Foursquare หรือ Check In กันบ้างแล้ว อาจจะมีสงสัยกันบ้าง..ว่ามันคืออะไร? Foursquare เริ่มเป็นที่นิยมกันมาสัก 3-4 เดือนแล้วในประเทศไทยสำหรับต่างประเทศเองก็นิยมกันก่อนเราไม่นานเท่าไหร่เรียกได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของเทรนด์ Location Based Services ที่เป็นหนึ่งในดิจิตอลเทรนด์ที่กำลังมาแรงของปี 2010

 

พอดีทีม Daydev ไปพบบทความนี้ที่เว็บไซต์ยอดฮิตอินเทรนด์อย่าง

http://www.marketingoops.com/

เลยนำมาแบ่งปันกันครับ สำหรับตอนนี้ ใครที่ยังไม่ได้เล่น Foursquare ก็ไม่ยังไม่เอ้าท์ (ยังทันอยู่) และเพื่อไม่ให้ตกเทรนด์  เรามาทำความรู้จักกับ Foursquare กัน

Foursquare คืออะไร

Check-In, Find Your Friends, Unlock Your City เปรียบเสมือนสโลแกนของ Foursquare  ที่ให้เรา Check-In ตามสถานที่ที่เราไป ดูว่าเพื่อนเราไปที่ไหน และสะสมคะแนนเพื่อให้ได้ตำแหน่งและ Badges มาครอง   ทั้งหมดนี้เรา Marketing Oops! มองว่า Foursquare เป็นเสมือนเกม Check In เกมหนึ่ง  แต่เป็นเกมที่น่าติดตามเอามากๆ ทั้งในแง่ของการใช้งาน และการตลาดในอนาคต

 

FourSquare

Foursquare เป็นเครื่องมือที่เรา download มาไว้ที่โทรศัพท์มือถือ ซึ่งสามารถบอกตำแหน่งของสถานที่ที่เราไป คนที่ใช้ Foursquare จะ Check-In ตามสถานที่ต่างๆ ทั้งร้านอาหาร Starbucks โรงพยาบาล บ้าน ที่ทำงาน และอื่นๆ   และในแต่ละครั้งที่เรา Check In เราก็จะได้แต้ม  และหากสถานที่ไหนยังไม่มีใครเคย Check-In มาก่อน  เราก็จะได้คะแนนพิเศษ  เพราะเราได้เพิ่มสถานที่ใหม่ให้กับ Foursquareนั่นเอง

จุดเก๋อีกอันของ Foursquare ก็คือ เราสามารถใส่ Tips ให้กับสถานที่ได้ด้วย  เช่น เรา Check-In ที่ร้านอาหารญี่ปุ่นฟูจิ  ขณะที่เรา Check-In เราจะสามารถใส่ Tip แนะนำเมนูอร่อยของฟูจิได้ด้วย   เวลาเพื่อนเราบังเอิญได้มา Check-In ที่ร้านฟูจิหลัง  เพือนของเราก็จะได้รับข้อความ Tip ของเราทันทีที่ Check-In …เท่ส์มั้ยล่ะ…

Check In บ่อยๆ จะได้ตำแหน่ง Mayor ไปครอง

หากว่าเรา Check-In บ่อยในบางสถานที่ เราก็จะได้ตำแหน่ง Mayor ไปครอบครองจนกว่าจะมีคนมา Check-In จนได้แต้มมากกว่า และแย่งตำแหน่ง Mayor จากเราไป  ช่วงนี้กำลังฮิตเลย กับการแย่งตำแหน่ง Mayor!

Check-In เพื่อสะสม หรือปลดล็อค Badges

นอกจากนี้  Foursquare ยังได้สร้าง Badges ต่างๆ เอาไว้ให้เราปลดล็อคด้วย เช่น Super Users, Adventurer, Superstar, Gym Rat, Socialite และอื่นๆ อีกมาก ซึ่งแต่ละ Badge จะถูกปลดล็อคได้ก็ต่อเมื่อเราได้ Check-In ในที่เกี่ยวเนื่องกับ Badge แต่ละตัวบ่อยๆ  เช่น Check-In มากกว่า 50 ครั้งใน 1 เดือน ก็จะได้ Badge Superstar เป็นต้น

Badges เป็น gimmick ที่ทำให้หลายๆ คนติด และอยากสะสมให้ครบ   ทำให้หลายๆ คนมุ่งมั่นมากกับการ Check-In ในแต่ละครั้ง

Foursquare Social อย่างไร

Foursquare ไม่ได้สร้างมาให้เราเล่นคนเดียว  เช่นเดียวกับ Facebook และ Twitter เราสามารถ Add เพื่อขอตามเพื่อนและคนรู้จักเราได้เช่นกัน  ทุกครั้งที่เรา Check-In เราสามารถเลือกได้ว่าจะจะบอกเพื่อนใน Foursquare ของเรามั้ย  จะบอกใน Twitter หรือ Facebook ด้วยหรือเปล่า หรือจะ Check-In อย่างเดียว แต่ไม่บอกสถานที่ก็ทำได้เช่นกัน    ในขณะเดียวกัน ทุกครั้งที่เพื่อนเรา Check-In ที่ไหน  โทรศัพท์มือถือของเราก็จะ Pop ขึ้นมาบอกทัน  เรียกว่าติดตามกันได้ตลอดเวลา

อีกอย่างคือ Foursquare จะเก็บคะแนน และทำการจัดอันดับระหว่างเราและเพื่อนของเราในแต่ละสัปดาห์ด้วยนะ  ลองเช็คดูที่เมนู Leaderboard

Foursquare มีประโยชน์อย่างไรกับแบรนด์หรือร้านค้า

มีหลายร้านค้าที่มองเห็นประโยชน์ของตำแหน่ง Mayor   ร้านกาแฟและร้านอาหารในอเมริกา จึงใช้ตำแหน่ง Mayor ทำโปรโมชั่น เช่น ลูกค้าที่ Check-In ทีร้านบ่อยจนได้เป็น Mayor ของร้านนั้น จะได้รับโปรโมชั่นพิเศษจากทางร้านทันที

ก่อนจะไปไกลถึงการตลาด เรามาหัดเล่น Foursquare กันก่อน

  • อย่างแรกต้อง Register/ลงทะเบียน ให้ได้ Account ที่ www.foursquare.com
  • Download โปรแกรม Foursquare มาที่โทรศัพท์มือถือ  ปัจจุบันสนับสนุนการใช้งานทั้ง iPhone, BlackBerry, Android และ Palm  สำหรับโทรศัพท์รุ่นอื่น ให้เข้าผ่าน WAP Site แทน  http://m.foursquare.com
  • เมื่อมี Foursquare ในเครื่องแล้ว ก็เริ่ม Check-In ได้เลย
  • เราสามารถ Add Friends ผ่าน Facebook และ Twitter ได้  ให้ทำตามขั้นตอนของทางเว็บไซต์ หรือ Application ของ Foursquare บนโทรศัพท์มือถือได้เลย
  • จริงๆ แล้วคงไม่ต้องสอนวิธีการเล่นเลย  เพราะมันง่ายมาก  เพียงแค่ลองคลิกไปเรื่อย เดี๋ยวจะชินเองค่ะ

Mayor ที่นั้นๆ

Marketing Oops! ขอให้สนุกกับการ Check-In ^^  แนะนำให้เริ่มเล่นเลย ช้าแล้วจะ Check-In ตามเพื่อนไม่ทันนะ

ขอบคุณบทความดีๆจาก

http://www.marketingoops.com/

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน