Lifestyle'nTrend

Path แอพพลิเคชันสะท้อนชีวิตบนสมาร์ทโฟน

แอพพลิเคชันประเภท Social Network นั้นถ้าไม่ดีจริงก็คงอยู่ได้ไม่นาน ยิ่งเป็นแอพพลิเคชันที่มีฟังก์ชันพื้นฐานคือการ แชร์รูปภาพ วีดีโอ บอกพิกัด และ ทักทาย กันได้ซึ่งเป็นฟังก์ชันพื้นฐานมากจริงๆ บน สมาร์ทโฟน ก็คงจะถูกลืมได้ในเวลาอันสั้น หากไม่แรงจริงเหมือน Facebook, Instagram, Foursquare ขนาดรุ่นใหญ่ระดับกลางๆ อย่าง Gowalla ยังกลายเป็นแอพพลิเคชันแบรนด์รองของ Foursqaure ไปซะได้

แอพพลิเคชัน Social Network มาแรงอย่าง Path

แอพพลิเคชันที่กำลังมาแรงในระยะนี้หลายคนคงได้ยินเพื่อนๆ ที่ใช้สมาร์ทโฟนอย่าง iPhone และ Android นั้นพูดถึงแอพพลิเคชัน ประเภท Social Network ที่มีชื่อว่า “Path”

หน้าจอแอพฯ  และกิจกรรมของเพื่อนๆ

อันที่จริงเจ้าแอพพลิเคชัน Path นี้เคยถูกเอาขึ้นบน App Store มานานแล้วแต่ในเวอร์ชันแรกๆ การใช้งานมันก็พื้นฐานอย่างที่ว่า เลยกลายเป็นแอพพลิเคชันที่ถูกลืม พอมาในเวอร์ชันที่ ทางผู้พัฒนา Path ได้พัฒนาและปรับปรุงมันใหม่ มี Interface ที่สวยงาม ศึกษาได้ไม่ยาก เพราะ GUI ใหม่มีหน้าตาที่ใช้งานได้ง่ายจริงๆ การรับ-ส่ง และแชร์ข้อมูลนั้นก็ทำได้รวดเร็ว และยังสะท้อนอารมณ์ของผู้ใช้งานเป็นหลัก ไปจนถึงกิจวัตรธรรมดาที่สะท้อนถึงวิธีชีวิต หรือ Routine ของแต่ละคนได้ชัดเจนที่สุด โดยยึดหลักของ Timeline แต่ใช้ศัพท์สั้นๆ ที่โดนใจว่า Path หรือเส้นทางของแต่ละคน

ซึ่งใครที่เข้ามาเป็นเพื่อนก็จะเข้ามาเยี่ยมชมวิถีชีวิต หรือพูดติดตลกก็คือ “เข้ามาเยี่ยมเส้นทางชีวิตของเรา” นั่นเอง ฟังกืชันสำหรับ Path คือการแชร์สิ่งที่ตนเองทำอยู่ในตอนนี้ว่ากำลังทำอะไร, ที่ไหน, กับใคร, เข้านอนตอนไหน, ตื่นเวลาเท่าไร, ฟังเพลงอะไร แนะนำให้เพื่อนฟังได้ไหม, แชร์วีดีโอที่ถ่าย, พูดคุย หรือ คอมเมนต์สิ่งที่ต่างๆในชีวิตของเพื่อนเรา

ฟังก์ชันพื้นฐานของ Path

สำหรับฟังก์ชันพื้นฐานที่แอพพลิเคชัน Path มี

  • ฟังก์ชันในการถ่ายภาพ และแชร์รูปภาพ เชื่อหรือไม่ว่า Path มีฟังก์ชันในการแต่งรูปภาพที่ใช้ได้ เข้าไปทางดีมากๆ เลยทีเดียวครับ อาจจะเพราะยืนพื้นจาก Instragram และเห็นความสำเร็จแล้วว่า Filter เยอะเกินไปก็เท่านั้นเน้น Filter น้อยๆ แต่คุณภาพดีสุดๆ จะดีกว่า
  • ฟังก์ชันในการแชร์วีดีโอ หากจะบอกว่าแค่ถ่ายวีดีโอธรรมดาๆ แล้วก็โพสท์มันก็ไม่ค่อยจะโดนใจเท่าไร Path มี Filter เดียวกันกับแชร์ภาพถ่ายครับ เอาไปย้อมสีฟิลม์วิดีโอได้ด้วย ทำให้ได้วีดิโอที่เราถ่ายกลายเป็นหนังอินดี้ฟิลม์ นัวร์ หรือ ซีเปียได้ทันที
  • ฟังก์ชันการแชร์ว่าฟังเพลงอะไร เป็นฟังก์ชันทีท่โดนใจมากครับเพราะว่า เราสามารถบอกเพื่อนๆ ว่ารสนิยมการฟังเพลงของเรานั้นเป็นแนวนี้เพื่อนจะได้รู้ว่าเราชอบแนวนี้ หรือไม่ก็เหมือนกับการแนะนำเพื่อนให้ลองฟังเพลงนี้ดู เผื่อจะชอบเหมือนดนตรีแนวเดียวกัน
  • ฟังก์ชันบอกเวลาการเข้านอน และการตื่นนอน เป็นอะไรที่แปลกดี อันที่จริงก็เหมือนเป็นนัยๆ เหมือนจะบอกว่า การเล่น Social Network ก็ควรมีวินัย ในเรื่องของเวลาเหมือนกันนะ, แต่ข้อดีอีกวิธีคือ แอบหนีแฟนเที่ยวได้ถ้าแฟนอยู่ใน Path นะ (แต่ถ้าเกิดไปแชร์ว่าเที่ยวอยู่ที่ไหนด้วยฟังก์ชันบอกพิกัด ก็คงซวยอยู่ดี)
  • ฟังก์ชันการบอกพิกัด โดยส่วนตัวแล้วรู้สึกว่า GPS มันตรงมาก หรือมีการหักเหเล็กน้อย

กลายเป็นว่า Path นั้นกำลังเป็นแอพพลิเคชันที่มาแรงในระยะสั้น แต่มีการโหมกระแสจากกลุ่ม Influencer หรือเหล่าคนดังใช้งานกันกลายเป็น Viral Marketing และโปรโมตให้มีกลุ่มผู้เล่นมากขึ้นเท่าตัวเพียงไม่กี่วัน โดยเฉพาะในประเทศไทย ส่วนแอพพลิเคชันตัวนี้จะอยู่ได้นานไหมต้องอาศัยเวลา และปัจจัยในเรื่องความเบื่อง่ายของผู้ใช้งาน โดยเฉพาะคนไทยเช่นกัน แต่ก็ไม่แน่อาจจะฟลุ๊คติดลมบนเหมือน Instagram กลายเป็นแอพพลิเคชันแห่งปีไปก็ได้

ฟังก์ชันการ ระบุเพื่อนๆ

ระบบของกล้อง

โดยรวมแล้วส่วนตัวก็ชอบในเรื่อง GUI ของ Path ที่ถือว่าทำได้ดีกว่า Facebook ทั้งที่ฟังกืชันพื้นฐานในด้านบริการของมันนั้นคล้าย Facebook ก็ตาม แปลว่าแอพพลิเคชัน Path อาจจะเป็นแอพพลิเคชันที่เหมาะกับเครือข่ายของเพื่อนสนิท หรือกลุ่มเพื่อนสังสรรค์ที่ใช้เวลาด้วยกันอย่างใกล้ชิดได้รู้จักกันมากขึ้นกว่าเดิมครับ

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน