Lifestyle'nTrend

แคมเปญ Social Media Marketing กับการใช้ RFID มาประยุกต์

NFC หรือ RFID ก็คือเรื่องที่ใกล้เคียงกันแต่สำหรับแคมเปญการตลาดที่เล่นผ่าน RFID อย่างจริงจัง และได้ผลนั้นถือว่าเป็นอะไรที่เจ๋งจริงๆ เพราะว่ากว่าจะนำคนบนโลกออนไลน์ มาอยู่บนออฟไลน์ แล้วมาทำกิจกรรมกันแล้วก็ส่งกลับไปโลกออนไลน์ โดยแบรนด์ก็ยังได้ชื่อเสียงอยู่นั้นมันยาก

แคมเปญการตลาดด้วยเทคโนโลยี RFID

เป็นแคมเปญที่น่าสนใจ กับปาร์ตี้ Ibiza ที่มีการนำเทคโนโลยี RFID และ Social API ของ Facebook มาใช้งานหรือ Integrated กันอย่างลงตัวในการจับปาร์ตี้สุดเหวี่ยงจากโลกจริง ให้มาพ่วงกับโลกออนไลน์อย่าง Facebook

แม้ว่าแคมเปญตัวนี้จะเป็นเพียง Gimmick เล็กๆ น้อยๆ ที่โรงแรม Ushuaïa Beach Hotel in Ibiza นำเทคโนโลยี RFID ไปติดไว้ใน WhistBand หรือสายรัดข้อมือให้คนที่ต้องการไปงานปาร์ตี้ลงทะเบียนก่อนเข้างาน และระบุ Facebook ไว้ เพื่อนำข้อมูลคนที่เข้างานมาใส่ลงใน WhistBand ของแต่ละคน ต่อมาก็สร้างตู้ Kiosk ที่จะคอยรับสัญญาณ RFID เพื่อทำการกด Like ให้อัตโนมัติ และใช้เป็นคำสั่งให้กล้องที่ตู้ Kiosk ถ่ายภาพคนที่นำ WhistBand ไปแตะที่ตู้ทันทีลงบน Fan Page นอกจากจะแชร์รูปถ่ายของคนที่มางาน แล้ว… WhistBand ที่ข้อมือยังสามารถบอกพิกัดของคนคนนั้นได้ทันทีผ่าน Facebook Place เป็นแคมเปญหนึ่งที่ใช้ RFIS และ Social API ได้อย่างมีประสิทธิภาพครับ

แคมเปญน่าสนใจอีกตัวของ Hyundai ในงานแสดงโชว์ยานยนต์ AutoRAI ได้มีการนำ Facebook กับพฤติกรรมการกด Like มาใช้ผ่านเทคโนโลยี RFID

รถยนต์ Hyundai กับการใช้ RFID มาให้คนกด Like Facebook กันบนโลกจริงๆ

โดยหน้างานแสดงโชว์ได้มีการสอบถามผู้ที่เข้ามาชมรถยนต์ว่ามีบัญชี Facebook หรือไม่พอทำกรอกรายละเอียด เจ้าหน้าที่ก็จะแพกป้าย Tag ที่มี RFID อยู่ข้างในให้เข้าไปในงานเพื่อใช้ในการกด Like ตามจุดของ RFID Reader หรือตัวอ่าน RFID

กลายเป็นลูกเล่น Gimmick ที่น่าสนใจอีกตัวเพราะนอกจากจะทำการโหวตถูกใจรถยนต์ Hyundai ที่เราชอบในงาน AutoRAI แล้ว ยังสามารถนำไปใช้กับแคมเปญจุกจิก ที่เกี่ยวกับการโหวตได้อีกมากมายหลายโปรดักด์

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

8 Comments

  1. คือสงสัยค่ะ ว่า whistband กด like อัตโนมัติได้อย่างไรแค่ touch ตัวเครื่อง Kiosk ตัวนั้น ในwhistband มี RFID tag ข้างในซึ่งทำการล็อกอิน facebook account ของเราแล้วหรอคะ?

    1. เอาจริงๆ ไหมครับ เทคนิคคือ ให้เล่นบน Online ก่อนครับ โดยการไปกด Like และ Allow Apps บน Facebook เพื่อให้สิทธฺในการขอข้อมูล จาก Open Graph เสร็จแล้วระบบต้องทำการเก็บข้อมูลลงในฐานข้อมูลอย่าง MySQL ไว้ พอวันจัด Event ก็เอารายชื่อในฐานข้อมุลมาทำ Whistband โดยเก็บรายชื่อคนมาร่วมงานไว้ ดังนั้น Event นี้จะเชิญจำกัดคนครับ จะได้ผลิตในจำนวนที่เหมาะสมแค่นั้นครับ

  2. RFID เก็บ Open Graph ตอนสมัครแอพพลิเคชันไงครับ แล้วตัว Whisband เป็นแค่เครื่องมือไปกด Click แทน Mouse ครับ.

  3. ขอสอบถามเพิ่มเติมนะคะคุณ Banyapon Poolsawasd ตอนสมัครแอพพลิเคชัน คือการ login facebook ใช่มั้ยคะภายใต้แอพนั้นๆ ซึ่งสิ่งที่ได้คือ access token ใส่เข้าไปใน whisband แล้ว Whisband เป็นแค่เครื่องมือไปกด Click like แฟนเพจ นั้นๆ เข้าใจถูกต้องมั้ยคะ.

    1. ไม่ถูกทีเดียวครับ access_token ใช้เก็บข้อมูล ครั้งแรกครั้งเดียวลง ฐานข้อมูล ส่วนขั้นตอนงาน Event จริงมันคือ Offline ล้วนๆ ครับ

  4. แต่สงสัยค่ะ ว่าหากเป็นเช่นนั้น User ล็อกอินได้แค่ครั้งเดียว คนเดียวใช่มั้ยคะ เราจะทำอย่างไรให้ user คนอื่นสามารถสมัครแอพพลิเคชันเพื่อนำ access token อันถัดไปคะ และ access token ของคนก่อนหน้าก็ยังสามารถใช้ได้ ขอบคุณมากๆค่ะ.

    1. ไม่ใช่ครับ การ Access เกิดครั้งเดียว ถ้าไม่มีการเก็บข้อมุลก็จะต้อง เข้าใหม่ทุกครั้งที่ปิดเว็บไซต์

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน