Applications and ToolsArticle for MobileData CommunicationsIT-MarketingLifestyle'nTrendMarketing StrategyMarketing to mobileMobile TechnologyProduct InnovationsSocial Media MarketingSocial NetworkTechnologyTelecommunication

Google กับความสัมพันธ์กับประเทศจีนที่ดีขึ้นในตลาดสมาร์ทโฟนด้วย Admob

ในตอนนี้ Google ที่กำลังหาส่วนแบ่งตลาดโฆษณาในประเทศจีน กำลังมีความหวังใหม่ขึ้นมาจาก Admob ที่ได้รับความนิยมจากผู้ใช้สมาร์ทโฟนในประเทศจีน

Google ประเทศจีน
Google ประเทศจีน

ในตอนนี้ถามว่าผู้นำในเรื่องของการโฆษณาบนโลกออนไลน์นั้นเป็นใคร ก็คงต้องยอมรับว่าคำตอบคงหนีไม่พ้น Google ซึ่งทาง Google นั้นก็ได้กินพื้นที่โฆษณาที่ปรากฏบนหน้าจอทุกประเภทไปแล้วทั่วโลก จะมีที่ว่างเล็กน้อยอยู่บ้างที่ Google ไปไม่ถึงนั่นก็คือประเทศจีนที่ตัว Google เองนั้นยังเป็นรอง Baidu ที่เป็นอันดับหนึ่งในจีน แน่นอนว่าหากเราได้ย้อนกลับไปในอดีต หรือลองได้ไปค้นหาข่าวในวันเก่าๆ ที่ผ่านมาจะพบกับประเด็นของการเซ็นเซอร์ที่ประเทศจีนนั้นลงดาบกับ Google ได้อย่างอยู่หมัดและหลังจากเหตุการณ์นั้น Google ก็ไม่สามารถเล่นอะไรได้มากเกินขอบเขตของความเป็นประเทศจีนได้อีกเลยจนถึงปัจจุบัน

แต่ในปัจจุบัน Google ได้เริ่มกว้านซื้อกิจการหลายๆ กิจกรรมเพื่อหาหนทางที่จะเข้าไปอยู่ในตลาดประเทศจีน ก็ได้ค้นพบว่าตลาดสมาร์ทโฟน และโฆษณาบนแอพพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนนั้นคือหนทางที่จะเข้าไปปูตลาดและเรียกความมั่นใจในประเทศจีนได้ดีขึ้น โดยเฉพาะการโฆษณาผ่านเครื่องมือค้นหาบนมสาร์ทโฟนอย่าง Google Adwords for Mobile และ Admob ที่ทาง Google ได้ซื้อกิจการมาด้วยงบประมาณ 750 ล้านเหรียญ ให้มีโฆษณาปรากฏบนแอพพลิเคชัน ตอนนี้โฆษณาทั้งหลายในช่องทางเหล่านี้ได้เข้าถึงผู้ใช้สมาร์ทโฟนในประเทศจีนมากกว่า 10,000 คนแล้ว อีกทั้งมียอดการมองเห็นโฆษณาทั้งหมดจากสถิติบนคอมพิวเตอร์เซิร์ฟเวอร์ของ Google เองรายงานไว้มีจำนวนถึง 7,900 ครั้งต่อเดือน

เป็นไปได้ว่าโฆษณา Google บนสมาร์ทโฟน และ Admob นั้นสร้างส่วนแบ่งตลาดในประเทศจีนได้เยอะทีเดียว

แต่พอมาตรวจสอบอย่างละเอียดผ่านสถาบันวิจัย Analysys Internation แล้วผลที่ได้มากลับตรงกันข้าม เมื่อยอดความสนใจในโฆษณาของ Google นั้นส่วนใหญ่มาจากบริการ Admob จากการแสดงผลผ่านแอพพลิเคชัน มากกว่า หน้าจอการค้นหาข้อมูล เพราะว่า ระบบปฏิบัติการบนสมาร์ทโฟนของผู้ใช้งานประเทศจีนนั้นแม้ว่าจะเป็นระบบปฏิบัติการ Android ก็ตาม แต่ก็เป็นเวอร์ชันที่เปลี่ยนเครื่องมือค้นหาจาก Google ให้เป็น Baidu ของตนอยู่ดี ทำให้การทำโฆษณาบน Google นั้นได้ผลลัพธ์ที่น้อยกว่าการทำโฆษณาผ่าน Admob แต่ทั้งนี้นักวิเคราะห์ยังคงเเชื่อมั่นว่าโอกาสที่ โฆษณา Google Adwords ของ Google จะเติบโตในประเทศจีนนั้นยังมีโอกาสเติบโตได้อีกในปี 2013

Admob มีข้อดีในเรื่องของการกระจายตัวโฆษณาบนอุปกรณ์พกพาอย่าง iPad, iPhone และ Android มากมาย ซึ่งใน iPhone และ iPad นั้นตัว Admob จะมีการกระจายตัวโฆษณาและยอดการมองเห็นที่มากกว่า Android อยู่ในขณะนี้ แน่นอนว่าในประเทศจีน Android เป็นระบบปฏิบัติการที่ได้รับความนิยมในประเทศมากที่สุด ใน Quarter แรกของ 2012 นั้นผลวิจัยจาก iResearch ระบุยอด Ads Spending บน Admob นั้นมีมากกว่า 1 ล้านดอลลาห์สหรัฐทีเดียว

ถือว่าเป็นข่าวดี เล็กๆ ที่ Google ยังได้รับจากประเทศจีนอยู่บ้าง
ตัวอย่างโฆษณาบน Admob ที่ได้รับความสนใจในประเทศจีนนั้น ก็น่าจะเป็น BMW หรือ Chevrolet ที่มีโฆษณาปรากฏในรูปแบบแบนเนอร์บนแอพพลิเคชันของหนังสือพิมพ์ Global Times ฉบับภาษาจีน นั่นเองครับ

แหล่งข้อมูล: Bloomberg

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน