Article for Mobile

Siri มีดีกว่าที่เห็นเพราะไม่บอกตำแหน่งคลินิกทำแท้ง

Apple ในตอนนี้ได้ถูกกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักหลังจากมีรายงานจำนวนหนึ่งเข้ามาว่า Voice Command อย่าง Siri นั้นไม่ยอมค้นหา หรือแจ้งข้อมูล ตำแหน่ง พิกัด หรือข้อมูลทั่วไปของคลินิกทำแท้งที่ถูกกฏหมายภายในประเทศสหรัฐอเมริกา ซึ่งน่าจะรวมไปถึงสถานคลินิกทำแท้งถูกกฏหมายที่อื่นทั่วโลกด้วย Siri มีดีกว่าที่เห็นเพราะไม่บอกตำแหน่งคลินิกทำแท้ง

โดยทาง Apple ได้ออกมาให้เหตุผลว่าสาเหตุที่หาไม่ได้เกิดจากการทำงานผิดปกติ และก็ไม่ใช่เพราะว่าจงใจจะสร้างความเป็นมนุษยธรรม หรืออะไรมากเป็นพิเศษ

The American Civil Liberties Union หรือ สหภาพเสรีภาพพลเรือนอเมริกัน ออกโรงเรียกร้องให้ Apple ทำการแก้ไขปัญหา โดยผู้ใช้หลายรายบอกว่า เมื่อสั่งให้ Siri ค้นหาคลินิกทำแท้งที่ใกล้ที่สุด Siri กลับไม่แสดงผลหรือบอกข้อมูลที่มีประโยชน์อะไรเลย โดยผู้ใช้ดังกล่าวเป็นสตรีที่ยังไม่พร้อมมีบุตรรายหนึ่ง โดยปกติแล้ว ผู้ใช้ iPhone4S ส่วนใหญ่ไม่มีปัญหาอะไรกับเรื่องนี้ ทางบริษัท Apple ก็ได้ออกมาแจ้งว่า ระบบผู้ช่วยส่วนตัวอย่าง Siri นั้นไม่ได้ออกมาเพื่อช่วยเหลือ หรือปกป้องใครเป็นพิเศษ

โฆษกของ Apple กล่าวว่า “เราไม่ได้ตั้งใจจะละเลยหรือทำให้ใครรู้สึกไม่พอใจ ตอนนี้ Siri ยังคงเป็นเพียงสินค้าในระดับ Beta มันยังไม่สมบูรณ์พร้อมไปทุกอย่าง และเราจะอัพเดทเรื่องนี้เข้าไปภายในสัปดาห์นี้”

หนึ่งในผู้ที่ร่วมสร้างสรรค์ Siri ที่ชื่อ Norman Winarsky กล่าวอ้างว่า

"แอปเปิลอาจจะไม่ได้ให้ความสำคัญกับผลการค้นหาของทุกอย่าง"

Siri บน iPhone4S และ ริว จิตสัมผัส

หรืออาจเป็นเพราะ Steve Jobs อยากแสดงความกตัญญูต่อแม่ของเค้า ซึ่งตัดสินใจจะให้กำเนิดเขาแทนที่จะทำแท้ง แม้จะไม่พร้อมที่จะมีบุตรก็เป็นได้

อ้างอิง: i3 Technology

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

One Comment

  1. งงตั้งนานว่าริวจิตสัมผัส มาเกี่ยวอะไรด้วย ตอนนี้ get ละ.

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน