Lifestyle'nTrend

Google Goggles และ Screen Culture ของ Windows 8 นวัตกรรมน่าลุ้น

ถือว่าเป็นยักษ์ใหญ่ที่น่าจับตามองเลยสำหรับ 2 บริษัทที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเจ้าของนวัตกรรมที่มีฐานผู้ใช้งานอันดับต้นๆ อย่าง Google และ Microsoft ที่ตอนนี้แม้ว่าจะแย่งชิงส่วนแบ่งทางการตลาด และยังต้องฟาดฟันกับบริษัท Apple ด้วยแล้ว แต่ยังไงเสียทั้ง2 บริษัทนี้ก็ยังคงเดินหน้าพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ออกมาให้แก่สาวกของตนเองอย่างไม่สิ้นสุด

Screen Culture ของ Windows 8

ส่วนในปี 2012 นี้ก็มีผลิตภัณฑ์เช่งนวัตกรรมบางตัวของทั้ง 2 บริษัทนี้ที่น่าจะเวิร์ค และน่าลุ้นอยู่โดยเฉพาะ Google Goggles และระบบปฏิบัติการ Windows8 สำหรับ Windows8 นั้นในช่วงไตรมาสแรกปีนี้เราน่าจะได้พบกับเจ้าระบบปฏิบัติการตัวนี้แน่นอน ซึ่งน่าจะมีหน้าตาที่เปลี่ยนแปลงไปมาก รองรับการทำงานแบบ Gesture Mode เป็นหลัก เพื่อเข้าสู่ยุคของ Screen Culture ที่กลายเป็นเทรนด์ใหม่ของผู้บริโภคคอนเท็นต์ที่ต้องเดินตามรอยของอุปกรณ์ที่มีเทคโนโลยีระบบสัมผัสหน้าจอ หรือ Touch Screen เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว และกระจายไปสู่ทุกชนชั้น แน่นอนมันคงหนีไม่พ้นแท็บเล็ต ซึ่งเท็บเล็ตเหล่านี้จะเป็นอุปกรณ์ที่เปลี่ยนพฤติกรรมการใช้งานคอมพิวเตอร์ของผู้บริโภคไปอย่างชัดเจน Windows8 ที่ถูกพัฒนาขึ้นมาจากบริษัท Microsoft นั้นจึงย้ำไปที่การรองรับระบบสัมผัส และการแสดงผลผ่านหน้าจอแท็บเล็ต มากไปกว่านั้น Microsoft ยังจับมือกับทางบริษัท Nokia ในการพัฒนาระบบ Windows Phone7 ที่น่าจะมีการต่อยอดในอนาคตจากการวิเคราะห์การใช้ Windows8 เพิ่มขึ้นเป็นแน่ สำหรับใครที่ได้ใช้ Windows8 แล้วก็ช่วยมาแสดงความเห็นกันได้นะครับ

Google เตรียมพัฒนาต่อยอด Goggles

สำหรับ Google นั้นก็มีทีเด็ดไม่แพ้กันกับ Goggles ซึ่งทางบริษัท Google ได้ออกมาประกาศว่าจะเปลี่ยน และพัฒนาเจ้าเครื่อมือ Goggles ให้กลายเป็นเครื่องมือค้นหารูปภาพที่ทันสมัยที่สุด และ Goggles จะเป็นแอพพลิเคชันพื้นฐานที่จะติดตามระบบปฏิบัติการบนสมาร์ทโฟนของ Google อย่าง Android ทุกรุ่น ซึ่งทาง Google ได้เสริมว่า กำลังพัฒนาให้แอพพลิเคชัน Goggles ตัวนี้ต่อยอดไปยังเทคโนโลยีตัวอื่นๆ อย่างแว่นตา หรือกล้องประเภทอื่นๆ และสร้างฟังก์ชันในการจดจำ และแยกแยะความแตกต่างของสิ่งของ รายละเอียดมากมาย ต้นไม้ ใบหน้า ถนน สถานที่ และบุคคลให้ได้ในอนาคต

กลายเป็นว่า 2012 นี้น่าจะพอลุ้นกับเจ้านวัตกรรมสองตัวนี้ยังไงไม่รู้แล้วล่ะสิครับ เราลองมาจับตาดูกันสักหน่อยดีกว่าไหมว่า มันจะจริงอย่างที่ ทั้งสองเค้าเปรยไว้หรือเปล่า?

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน