Social for Business

Social Media สร้างแบรนด์ธุรกิจของคุณ ให้เป็นที่รู้จัก

ใน วันที่คุณเริ่มต้นธุรกิจส่วนตัวของคุณด้วยกำลัง ที่จำกัด และต่อสู้ฝ่าฟันมาจนเกิดเป็นธุรกิจขนาดย่อม SMEs ถึงวันที่คุณต้องสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก และติดปาก เช่น ถ้าต้องการค้นหาทุกสิ่งก็ Google, Bing และ Yahoo ถ้าอยากดื่มกาแฟนึกถึง Starbucks หรือ Coffee World ถ้าต้องการชมภาพยนตร์ในประเทศไทยต้องนึกถึง Major Cineplex, SF Cinema และ โรงหนังอื่นๆ ที่อยู่ตามเขตพื้นที่ธุรกิจที่ได้รับความนิยม

Social Media สร้างแบรนด์ธุรกิจของคุณ ให้เป็นที่รู้จัก

เมื่อเราคิดจะทำอะไรขึ้นมาแล้วนึกถึงชื่อร้านหรือเห็นสัญลักษณ์โลโกสินค้า นั่นคือแบรนด์ที่เราเห็นติดตา พูดติดปาก และได้ยินจนติดหู การแข่งขันที่ล้วนแต่คิดสโลแกนและแบรนด์ ให้ดังทั้งออฟไลน์และออนไลน์ดำเนินมานานจวบจนทุกวันนี้)คุณต้องการสร้างแบ รนด์ธุรกิจส่วนตัวของคุณให้เป็นที่รู้จัก ในโลกออนไลน์มีเครื่องมือเพียงไม่กี่ตัวที่มีประสิทธิภาพสูง ซึ่ง น่าจะเป็น Social Media ที่สามารถทำให้แบรนด์ของคุณ เป็นที่รู้จักได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าคุณจะเน้นกลุ่ม ของผู้บริโภคในประเทศหรือต่างประเทศ Social Media ช่วยให้มองเห็นเป้าหมายและแบ่งกลุ่มให้เข้าถึงกลุ่มผู้บริโภค กลุ่มนั้นได้ทันที

เคล็ดลับที่จะใช้ประโยชน์จาก Social Media เพื่อสร้าง แบรนด์ให้เป็นที่รู้จักจึงเป็นเหมือนศาสตร์ที่ควรมีติดตัว

ถ้าคุณต้องการให้แบรนด์ของคุณเป็นที่รู้จัก Social Media ช่วยสร้างโอกาสการเชื่อมต่อและช่วยเสนอธุรกิจของคุณให้ เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของกลุ่มเป้าหมายนั้น อย่างน้อยเมื่อ คุณเดินถูกจุด เข้าถึงเป้าหมายบน Social Media แล้ว Profile ของผู้ประกอบการอย่างคุณหรือ Profile ของธุรกิจของ คุณจะเป็นจุดที่มองเห็นได้สะดุดตาและนำไปสู่ผู้ที่ต้องการบริการหรือคำตอบ จากเรื่องธุรกิจที่แบรนด์ของคุณกำลังทำ ซึ่งผู้ที่ต้องการบริการไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องมือค้นหาอย่าง Google มาลองผิดลองถูกเลย

Social Media มีอัตราเติบโตเพิ่มขึ้นทั่วโลก ดังนั้นชีวิตที่ เราเป็นอยู่ในที่ทำงานล้วนแต่ต้องใช้ Social Media ในการ ติดต่อสื่อสาร เพราะอย่างน้อยการเล่นเกมบน Facebook ในเวลางานก็ยังมีโอกาสแวะทักทายผู้เล่นอื่น ซึ่งถ้าหากมอง กลับกันผู้เล่นอื่นที่เราทักทายหรือมีชื่อในลิสต์รายชื่อเพื่อนสนิทของเราก็ ล้วนมี Connection หรือลูกค้าของเราปะปนกันไป ซึ่งการใช้ Social Media จะทำให้เกิดอัตราเร่งของผลลัพธ์ของการกระจายที่กว้างขึ้นในเวลารวดเร็ว

Social Media สร้างแบรนด์ธุรกิจของคุณ ให้เป็นที่รู้จัก

แต่มีบางกระแสที่อ้างว่าการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก ผ่าน Social Media นั้นไม่ได้ผล ซึ่งดูแล้วกลุ่มคนที่อ้าง ดังกล่าว มีจำนวนไม่น้อย ทั้งที่ร้อยละ 80 เป็นเรื่องที่น่าตลก เพราะกลุ่มคนเหล่านั้นถกปัญหาเกี่ยวกับ “การสร้างแบรนด์ ผ่าน Social Media ไม่ได้ผล” ผ่าน Twitter แต่ก็เป็นการดีที่คำถามและประเด็นในจุดนี้ทำให้มีข้อมูลสำหรับวิเคราะห์คน ที่เชื่อว่า Social Media ไม่มีความสำคัญและไม่สามารถปลุกปั้นแบรนด์ได้ เป็นโจทย์ต่อไปที่ทำอย่างไรให้คนกลุ่มนี้กลับมาเชื่อ ในการประชาสัมพันธ์แบรนด์ธุรกิจของคุณ หรือพูดให้ง่ายคือ ทำอย่างไรจะเปลี่ยน “ความคิด” ของคนกลุ่มนี้ ซึ่งเป็นคำถามปัจจุบันและมีผลลัพธ์ไปสู่อนาคตของโลกธุรกิจออนไลน์

รูปแบบต่อมาคือ ทำอย่างไรให้เราเป็นที่นิยม ถ้ามองในเรื่อง ของการสื่อสารผ่าน Social Media ขั้นพื้นฐานอย่าง Facebook ที่มี Fan Page และ Group ปล่อยให้ผู้เป็นสมาชิกที่สนใจในกลุ่มนั้นเข้ามาขับเคลื่อนวิจารณ์พร้อมตั้ง คำถามและตอบกันเอง และเครื่องมืออีกตัวก็คือ Twitter ที่ต้องใช้ศิลปะในการกำหนดประโยคจากอักษร 140 ตัวเพื่อบ่งบอกสถานะให้แก่ผู้ติดตามอ่าน Tweet ของแบรนด์แล้วเข้าใจ เกิดความสนใจและตั้งคำถาม

แบรนด์ของธุรกิจที่ดังล้วนเกิดจากประสบการณ์ที่พบเห็น หรือได้ยินจากภาพสัญลักษณ์แบรนด์ (Logo) และประโยคที่ คุณสร้างเกี่ยวกับความหมายและลักษณะของแบรนด์ไม่ว่า จะออกมาในแง่ร้ายหรือแง่ดีในสายตาของผู้บริโภค แต่อย่างน้อยๆ ผู้บริโภคจะจดจำติดปากและบอกต่อแก่คนอื่นต่อไป และการบอกต่อไม่ ว่าเรื่องดีหรือไม่ดียังเป็นผลลัพธ์ที่ มีประสิทธิภาพ เพราะเสียงตอบรับกลับมาของทุกกลุ่ม คือความนิยม ซึ่งจะเป็นการดำเนินโจทย์ต่อไปว่าทำอย่างไร ที่จะให้ผู้บริโภคมองเห็นด้านบวกมากขึ้น และวิธีทั้งหมดนี้ Social Media สามารถช่วยได้

แบรนด์ธุรกิจส่วนตัวของคุณก็เช่นกัน วิธีการรักษากลุ่ม ผู้บริโภคที่มองเห็นในด้านดีและนิยมผลิตภัณฑ์และบริการ ของคุณ คนกลุ่มนี้จะเป็นเหมือนฐานเสียงของสมาชิกที่มีประสบการณ์ที่ดีกับบริการหรือ ผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ของคุณ และการกระจายข่าวประชาสัมพันธ์ต่างๆ จะง่ายขึ้นเพราะมีกระบอกเสียงจากคนกลุ่มนี้อย่างสม่ำเสมอ จงรักษา กลุ่มสมาชิกไว้ให้ดีที่สุด อย่าปล่อยให้หลุดมือทีเดียว เพราะคนเหล่านี้จะช่วยแบ่งปัน (Share) เนื้อหาส่วนที่ดีให้แก่สมาชิกกลุ่มอื่นเป็นวงกว้าง นอกจากนี้คุณจะทราบขอบเขตและข้อจำกัดของการแบ่งปัน (Share) เพื่อไม่ให้เกิดการแบ่งปันที่สร้างความรำคาญให้กับ ผู้ใช้งานที่อาจจะเกิดจากการแบ่งปันหรือกระจายข่าวสาร บ่อยเกินไป หรือที่เรียกว่า Over Share จนสร้างความน่ารำคาญ อาจจะเป็นผลเสียต่อบริการและแบรนด์ธุรกิจของคุณ

การรักษาเครดิตของตัวคุณเป็นสิ่งที่จำเป็นกับการสร้าง แบรนด์ของธุรกิจส่วนตัว หากมีคนที่รู้จักบริการของคุณแล้ว พวกเขาจะเข้าไปดูประวัติของคุณโดยทันที Social Media คือเครื่องมือที่วิเศษ แต่อีกนัยหนึ่งคือเครื่องมือที่อันตราย ใครจะไปทราบว่าหากวันหนึ่งคุณเป็นนายกรัฐมนตรี Time-line ทั้งหมดที่อยู่บน Twitter ของคุณยังคงถูกเก็บไว้ และหาก มีผู้สนใจในแบรนด์ธุรกิจที่คุณทำ หรือสมมติว่าสนใจในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของคุณอาจจะเข้าไปพบ Time-line ที่ดูจะ ไม่เหมาะไม่ควร ดังนั้น Social Media คือสิ่งที่เก็บบันทึก การกระทำหรือสมุดระบายความในใจย่อมๆ หากว่าไม่อยากจะ มีปัญหาเกี่ยวกับแบรนด์ของคุณ และควรจะระวังตัวเกี่ยวกับ ไลฟ์สไตล์บนโลกออนไลน์บ้างก็ดี เพราะใครจะไปรู้ว่าวันหนึ่ง แบรนด์ของคุณหรือตัวคุณเองอาจจะดังเกินหน้าคู่แข่งจนเกิด การกลั่นแกล้งก็เป็นได้

ส่วนขั้นตอนที่จะพิสูจน์การสร้างแบรนด์ธุรกิจของคุณนั้น อาจต้องใช้ความพยายามมากที่จะทราบว่าคุณติดตาม (Follow) ใคร หรือกลุ่มไหนอยู่ แล้ววิเคราะห์พฤติกรรมของกลุ่มคนเหล่านั้นจากบทสนทนา ต่อมาคุณต้องรู้ว่าคุณควรจะต้องอ่าน Blog อะไรที่เป็นประโยชน์ต่อแบรนด์ของคุณ และเมื่อวันหนึ่งที่คุณมีผลลัพธ์ ที่ดีจากการวิเคราะห์ข้อมูลในมือ คุณต้องกลับไปคิดว่าจะนำข้อมูลมาเปลี่ยนเป็นการบรรลุเป้าหมายได้อย่างไร

ส่วนตัวผู้เขียนแล้ว กลยุทธ์ที่ได้ประสิทธิภาพที่สุดคือการ แบ่งปัน (Share) ความรู้และทัศนคติผ่าน Social Media ภายใต้แบรนด์ธุรกิจของคุณ ยิ่งใช้สัญลักษณ์ของแบรนด์ ผนวกกับความรู้เรื่องธุรกิจของคุณในแง่ดีและเป็นประโยชน์ หรือปัญหาและวิธีการแก้ปัญหาที่ผู้สนใจความรู้จะต้องฟังคุณ และจะดีมากขึ้นหากการบอกต่อจากผู้ที่คุณ Share จะเกิดความเชื่อถือในแบรนด์ของคุณ และกลุ่มคนเหล่านั้นจะส่งต่อ Share ไปสู่กลุ่มอื่นที่ต้องการแก้ปัญหา ถือเป็นการประชาสัมพันธ์ อีกทางให้กับแบรนด์โดยแทบไม่เสียค่าใช้จ่าย

วิธีการไม่ยากเกินไปที่ยกตัวอย่างให้ทดลองกัน

ติดตามพฤติกรรมของผู้บริโภคผ่าน Twitter หรือ Facebook และตอบคำถามต่างๆ ผ่าน Fan Page

การตอบคำถามหรือให้สัมภาษณ์ผ่าน LinkedIn (เว็บไซต์ Social Media ตัวใหม่ที่คาดว่าจะมาแรงแซงเว็บไซต์หางานต่างๆ) LinkedIn นั้นถูกสร้างขึ้นสำหรับผู้ใช้บริการที่มั่นใจในบริการว่าตนคือ “มืออาชีพ” (Professional) ที่ต้องใช้เครือข่ายที่มีอยู่ในการสร้างช่องทางของผลงานหรืองาน เรียกได้ว่าเป็น Social Media สำหรับการสร้างอาชีพให้แก่ผู้เล่น LinkedIn และสำหรับบริษัทที่ต้องการหาพนักงานและผู้ชำนาญการก็สามารถวิ่งเข้าทางช่องทาง LinkedIn ได้เช่นเดียวกัน

คุณสามารถใช้ LinkedIn ค้นหาประวัติโดยใช้ Keyword, พิจารณาประวัติของสมาชิกใน LinkedIn แต่ละคน ซึ่งรวมไปถึงประสบการณ์และคำแนะนำตัวของเจ้าของประวัติ, มองหาเครือข่ายของพวกเขาเพื่อเป็นช่องทางในการพบคุณสมบัติเหมาะสมมากขึ้นจาก เครือข่ายของพวกเขาอีกที, ติดต่อพวกเขาโดยการร้องขอข้อมูลที่ละเอียดเพิ่มเติม, พิจารณาคำถามที่พวกเขาได้ตอบเพื่อศึกษาข้อมูลความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับพวก เขา ซึ่งประวัติที่พบใน LinkedIn นั้นเปรียบเหมือน Resume ซึ่งเพียบพร้อมไปด้วยข้อมูลที่เห็นได้หมดตั้งแต่การศึกษา ประวัติการทำงาน รางวัล ผลงาน และข้อมูลส่วนบุคคล สำหรับผู้หางานสามารถเพิ่มข้อมูลมากมายเกี่ยวกับประสบการณ์ของตนที่ไม่ได้ เขียนลงในเอกสารของประวัติการทำงาน

Linked In ของผม

นอกเหนือจาก Facebook, Twitter และ LinkedIn แล้ว ยังเหลือวิธีการง่ายๆ ที่ช่วยโปรโมตแบรนด์ของคุณผ่าน Social Media อีกหลายช่องทาง ได้แก่ การนำเสนอความรู้แนวคิดบน Presentation ของคุณผ่าน SlideShareใช้วิธีการแก้ปัญหาเชิงเทคนิคโดยการ Upload Video ผ่านเว็บไซต์ YouTube เขียน Blog ที่มีเนื้อหาที่น่าสนใจและมีรายละเอียดที่ดีต่อการนำไปใช้เป็นข้อมูล

เพียงวิธีที่กล่าวมาแบรนด์ของคุณก็จะเป็นที่รู้จักผ่าน Social Media ในเวลาอันสั้น

บทความนี้ถูกตีพิมพ์ ลงนิตยสาร E-commerce magazine June No.138 

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน