Social for Business

Facebook Insights วิเคราะห์พฤติกรรมผู้ใช้ให้ได้ ประโยชน์

การเป็นเจ้าของธุรกิจ หรือ เป็นนักการตลาดออนไลน์ ข้อมูลสำคัญและกลุ่มเป้าหมายเป็นสิ่งสำคัญประหนึ่งจอกศักดิ์สิทธิ์ในวิหารแห่งจันทร์เสี้ยวของสงครามครูเสต การทำการตลาดหรือเล่นแคมเปญที่ดีต้องอาศัยความจริงดังต่อไปนี้ หากคุณใช้ Facebook ในการสร้างแคมเปญสำหรับธุรกิจของคุณ เป็นเครื่องมือขับเคลื่อน นับว่าเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพและไม่ยากเกินขอบเขตขีดจำกัดของความชำนาญของคุณซะทีเดียว

Use Facebook Insights to Your Advantage

เพราะ Facebook ในปัจจุบันมีผู้ใช้มากกว่า 400 ล้านคนและไม่มี ท่าทีว่าผู้ที่ใช้ Facebook จะเล่นไม่เป็นกัน และที่สำคัญ Facebook เป็นหนึ่งในเว็บไซต์ที่ผู้เข้าใช้เข้าบ่อยที่สุดพอๆกับ Google ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ฟรีและสามารถใช้งานได้ทันที โดยไม่ต้องรีรอว่าจะต้องไปใช้ Social Media ตัวอื่นแทนดีไหม ผู้เขียนสามารถตอบให้สั้นๆได้เลยว่า

 

"คุณจะซื้อ Porshe ไปทำไมถ้าในโรงรถคุณมี Ferrari อยู่แล้ว?"

บทความต่อไปนี้ จะเป็นการบอกถึงประโยชน์ ที่คุณจะได้รับจากการใช้ Facebook Insight ในการวิเคราะห์

ก่อนอื่นเลย คุณต้องมี Fan Page

คุณมี Fan Page หรือที่เรียกว่าหน้าสำหรับธุรกิจของคุณบน Facebook
ถ้าทุกวันนี้ไม่มี FacebookFan Page คุณและผู้เขียนก็คงจะเห็น การลงโฆษณาอิรุงตุงนังเต็มหน้าโฆษณาบน สมุดหน้าเหลือง Yellow Paged เหมือนสมัยเด็กๆ และ โลกมันก้าวหน้าไปแล้ว มันไม่ควรจะกลับไปเป็นแบบนั้น ฉนั้น อย่ารีรอ คลิกเพื่อ Create Fan Page สำหรับหน้าธุรกิจของคุณซะ!
ยิ่ง Fan Page ในตอนนี้มี Application มากมายที่สามารถพัมนาอย่าง่ายๆ หากคุณมีความรู้เรื่อง HTML นิดๆหน่อยๆ สามารถเข้าไปพัฒนา Application ที่ชื่อ FBML หรือ Facebook Markup Language ซึ่งคล้ายคลึงกับ HTML หรือ Hyper Text Markup Language ที่สามารถช่วยให้ Fan Page ของคุณดูน่าสนใจขึ้นมาทันที

Facebook

พูดง่ายๆคือ FBML สามารถติดตั้งให้หน้า Fan Page ของคุณมี Landing Page ที่สะดุดตา และเป็นจุดสร้างความสนใจแก่ผู้ที่ ลังเล จะเข้าร่วม Fan Page ของคุณ

พยายามใช้คุณประโยชน์จากเครื่องมือ Facebook Insights

หากคุณมี Fan Page แต่ไม่เคยตรวจสอบหรือ วิเคราะห์ สถิติของคุณแล้วล่ะก็ ต้องขอบอกว่าคุณพลาดอย่างมหันต์ เพราะข้อมูลที่ปรากฏใน Facebook Insights นั้นเป็นประโยชน์มากคุณสมบัติของมัน สามารถบอกเวลาของผู้ใช้หน้า Page ของคุณ และดูหน้า Page ที่ไม่ซ้ำกัน สามารถทราบ เพศ อายุ และประเทศ ที่อาศัย ซึ่งระบบจะรายงานตามรูปแบบสถิติ สามัญและที่สำคัญ สามารถบอกปฏิกิริยารวมและโต้ตอบผ่าน Wall บน Fan Page ว่าเกิดจากผู้ดูแล หรือ สมาชิก โดยสามารถแบ่งแยกได้

Facebook

ตัวเลขสถิติที่ปรากฏ สามารถช่วยให้คุณตัดสินใจว่าเนื้อหาบน Wall ของ PR ข่าวของคุณมีผู้สนใจและเข้าถึงได้ดีมากน้อยขนาดไหน

กลุ่มเป้าหมายที่คุณต้องการสื่อสาร

คุณสามารถกำหนดเป้าหมาย ของ Fan Page ของคุณได้ว่าคุณต้องการ สื่อสารถึงคนกลุ่มไหน พิจารณารูปภาพด้านล่างคุณจะเห็นข้อความกำหนดเป้าหมาย ซึ่งจะมีรายละเอียดมากมายดังที่เห็น

Facebook

ประโยชน์จากการเลือกกลุ่มเป้าหมายนี้สามารถทำได้ง่าย เพียงกำหนดเป้าหมายทางภูมิศาสตร์ และ สามารถส่งข้อความบุคคลที่กำหนดเป้าหมายแต่ละกลุ่มอายุ ชนิดของข้อมูลที่กลุ่มคนเหล่านี้ชอบหรือสนใจ ซึ่งสามารถดำเนินการนำข้อมูลเหล่านี้ไปใช้ในเชิงลึก

ใช้ Facebook Ads

โฆษณาของ Facebook ไม่เหมือนโฆษณา PPC ทั่วไปเพราะคุณสามารถต่อรองการอัตราการคลิกที่คุณจะเสียให้กับ Facebook ดังรูปข้างล่าง

Facebook

มันเพิ่งจะเริ่มต้นเท่านั้น

Facebook ยังคงมีอัตราเติบโตขึ้นเรื่อยๆ และมีหลายองค์กรที่เริ่มบุกเบิกกลยุทธ์ผ่าน เครื่องมือตัวนี้ไปบ้างแล้ว จากที่ผู้เขียนได้วิเคราะห์มากับ Facebook นั้นสิ่งที่ผู้เขียนชอบมากที่สุดคือ ประชากรของ Facebook ไม่ต้องเป็น Guru เหมือนกับ Yahoo Answers ข้อมูลที่รับและส่งกันภายในโลกของ Facebook อาจจะไม่มีคำแนะนำใดๆจากผู้ที่เชี่ยวชาญ แต่ผู้ที่สนใจในตัวธุรกิจหรือ สินค้าใดๆ กลับให้ความสนใจแก่ Page ของสินค้าเหล่านั้นมากกว่าจะตามติด ผู้อื่น Review ไม่แน่ About.com อาจจะต้องเปลี่ยนกลยุทธตรงนี้ซะใหม่ก็เป็นได้

จะบอกตรงๆก็คือ Facebook นอกจากจะไม่มีการสร้างภาพอะไรที่โอเว่อร์แล้ว กลับเป็นแหล่งข้อมูลสามัญ ที่สามารถนำคำวิจารร์และคำถามผ่านเหล่าสมาชิกมาเป็นข้อมูลเชิงลึกได้ทุกเวลา

ทุก Wall คือขุมทรัพย์สุดขอบฟ้าของคุณ เริ่มผจญภัยกันหรือยัง?!

 

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน