Social for Business

แบรนด์ดังเตรียมเปลี่ยนหน้า Facebook Fan Page ให้เป็น Timeline

Facebook ได้ประกาศเปิดตัว Timeline สำหรับหน้า Fan Page ให้หลายคนได้ลองเปลี่ยนไปใช้หลังจากที่ได้ลือกันมาสักพักครับ

Fan Page ของวง Cold Play เปลี่ยน Timeline

หลังจากที่ทาง Facebook ได้ปล่อย Feature Timeline ให้หลายคนได้เล่นกัน มีทั้งชอบที่ทุกสิ่ง และเรื่องราวของเราจะถูกเก็บ บันทึก โยงความสัมพันะกับทุกคน, ทุกสิ่ง อีกทั้งแทรกทุกสิ่งจัดแต่งได้ตามใจชอบ และก็มีหลายคนที่ไม่ชอบ อาจจะเพราะไม่สามารถปรับตัวกับ Interface ที่ทาง Facebook นำเสนอ ยังไม่เข้าใจหรือทดลองใช้ Feature ให้ทั่วก็เลยพาลหัวเสียไป ประมาณเหมือนตอนหนึ่งที่หลายคนที่เล่น IE6 ก็ไม่กล้าใช้ IE7, FireFox หรือบราวเซอร์ตัวอื่นประมาณนั้นครับ

Cover ของ Facebook Timeline ของ Coke

Cover Photo กับแนวทางการ Viral ให้เนียน

ลูกเล่นจาก Feature Timeline บน Fan Page ก็ยกมาจากหน้า Profile หลายตัวครับเช่น Cover Photo สำหรับแสดงภาพขนาดใหญ่ แต่ห้ามโฆษณาเป็น Banner ครับยกเว้น Viral เนียนๆ อาจจะทำได้ ซึ่ง Look & Feel แบบนี้ก็คงถูกใจคนที่ชอบ Timeline อยู่แล้วล่ะครับ

กาแฟ starbucks

Timeline กับการ Viral แบบเนียนๆ ของ Starbucks

Milestones เข็มทิศชีวิต

จากที่เราเคยกำหนดว่าชีวิตของเราเกิดอะไรขึ้นบ้าง โดยการใส่ Life Event ที่ผลวิจัยบอกแล้วว่าสร้างความเป็นตัวตน และเป็นกันเองได้ดี ถูกนำเสนอให้อยู่กึ่งกลางหน้า Fan Page อาจจะช่วยให้แคมเปญการตลาด ที่กำลังจะออก PR นั้นได้รับความสนใจได้มากขึ้นผ่าน Facebook Timeline

การใช้ Life Event มาสร้าง Milestones ของ Man U ทำได้ดี

สามารถแทรก Wall หรือ Event ย้อนหลังได้บน Timeline

การติด cover ของ Fan Page Man U

BenJerrys Timeline

น่าจะ Engage Fan ได้ระดับหนึ่ง

Feature Content

Wall หรือบทความพิเศษที่ผู้ดูแล Fan Page นั้นอยากให้อยู่ไม่หล่นลงไปข้างล่างเวลามีใครมาโพสท์ต่อจากเรา เราสามารถใช้ Feature Content บน Timeline ทำการ Sticky หรือ ปักหมุด (Pin) ให้อยู่ด้านบนตลอดเวลาได้ครับ

Wall ไหนอยากให้อยู่บนตลอดก็ปักหมุดไว้ซะ

Private Message ระหว่าง Admin กับ User

คราวนี้ใครเกรียน ใครกวน ใครมาสร้างกระแสนอกเรื่องออกทะเล ผู้ดูแลสามารถเข้าไปแจ้งเตือนก่อนได้เพื่อให้ได้ทราบว่าจะลบ อาจจะเป็นข้อดีในการแจงเหตุผล คราวนี้วิธีแก้ปัญญาที่ว่า ปล่อยเงียบไป หรือ Admin แกล้งตายก็คงหมดไป เพราะ “เราเตือนคุณแล้ว”

หน้าจอการดูแลระบบ Fan Page ที่เพิ่มเข้ามา

หน้าจอการวัดผลสถิติจากหน้า Fan Page

สิ่งที่หายไป จากการเปลี่ยนแปลง

น่าเสียดายที่ Featured ในการตั้งหน้า Default Landing Page และแท็บ (Tab) นั้นจะถูกเอาออกไปแล้ว กลายเป็นว่า Fan Page ไหนที่ใส่ FBML และเซ็ต Tab เป็นหน้า Landing Page อยู่อาจจะต้องนั่งปวดหัวเปลี่ยนกันยกใหญ่เลยทีเดียวครับ ถ้าหากว่าต้องการเปลี่ยนเป็น Facebook Timeline

ก็กลายเป็นว่าเป็นอีกก้าวของ Facebook ที่พัฒนาไปได้ดีขึ้น แม้ว่าจะมีหลายเสียงที่ยังไม่ชอบกับ Feature Timeline เยอะอยู่ แต่การที่ Facebook เปลี่ยนทุก Feature ให้กลายเป็น Timeline นั้นก็คงจะอยู่ที่เหตุผลที่ต้องการให้แบรนด์ หรือผู้ใช้ใส่เรื่องราว หรือ Story ลงไปใน Facebook ให้มากที่สุดและทุกสิ่งที่อยู่บน Facebook ก็จะกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเราทุกคน คราวนี้เหล่านักการตลาดก็เตรียมตัวอินเทรนด์เข้ากระแสเปลี่ยน Fan Page กันได้แล้วล่ะครับ

ภาพประกอบ: Facebook Brand Timelines: 6 Big Changes Every Marketer Needs to Understand

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

2 Comments

  1. ทำไมหน้าจอแคบมาก อยู่ๆๆก็เปลี่ยนให้เอง เวลาเปลี่ยนมาเป็น timeline ก็ยากอยู่แล้ว แถมแทรกโฆษณามาอีก คนยิ่งแก่ ตาก็ไม่ดี ไม่วสงสารเค้าหรา ดูอย่างนี้คะ ด้านขวามือมันเกะกะ ทางสายตามาก จะแก้อย่างไร https://www.facebook.com/photo.php?fbid=475021082538757&set=a.454840961223436.99371.100000926088535&type=1&theater.

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน