SEO for Marketing

Pear Analytic เครื่องมือ Web Analysis สำหรับ SEO

เครื่องมือในการตรวจสอบหน้าเว็บไซต์ของเรา หรือ Page Analysis ว่าเนื้อหา และโครงสร้างหน้าเพ็จของเรานั้นมีมาตรฐานตรงตามกฏของ SEO หรือ Search Engine Optimization หรือยังเพื่อที่จะได้ทราบว่าหน้าเพ็จ หรือหน้าเว็บของเรานั้นต้องแก้ไขในส่วนไหน แน่นอนว่าสำหรับเซียน SEO นั้นก็คงมีเครื่องมือในการตรวจสอบมีอยู่มากมายให้เลือกใช้

Pear Analytics

สำหรับผู้เริ่มต้นทำ SEO นั้นผู้เขียนอยากจะแนะนำ เครื่องมือในการวัดประสิทธิภาพของหน้าเว็บไซต์ที่ใช้งานได้ดี และยังมีผลลัพธ์ที่น่าพอใจ ระดับหนึ่งนั่นคือเครื่องมือ Website Analysis Tool จาก PearAnalytics ครับ

ขั้นตอนในการใช้งานนั้นไม่ได้มีความซับซ้อนอะไรมาก แค่เข้าไปที่หน้าเว็บไซต์ http://www.pearanalytics.com ก็จะพบหน้าของเว็บไซต์ ให้ทำการสมัครสมาชิก หรือจะไม่สมัครก็ยังใช้งานได้ เพียงแค่ถ้าเป็นสมาชิกจะมีการเก็บรายงานที่เคยตรวจสอบเอาไว้ให้วิเคราะห์หน้าเว็บไซต์กันครับ

Pear Analytics

ขั้นตอนต่อไปก็ไม่ยากอะไรครับ Copy หรือคัดลอก URL เว็บไซต์ของเราลงไปที่ช่องกรอก Text Box ที่เขียนว่า www.yoursite.com แล้วทำการกดปุ่ม Analyze my site เลยครับ ขั้นตอนนี้จะใช้เวลาไม่มากนัก แต่บางครั้งก็อาจจะนานพอดู

เอา daydev.com มาวัดผลกับ Pear Analytics

ในตัวอย่างของผู้เขียนใช้นั้นคือเอาเว็บไซต์ daydev.com ใส่เข้าไปตรวจสอบ เพื่อหวังจะทำการ Optimize หน้าเพ็จอีกซักรอบ หลังจากไม่ได้ทำอะไรกับมันจริงจัง เมื่อเครื่องมือตรวจสอบทำงานเสร็จแล้ว จะเห็นหน้าจอแสดงลิสรายการที่เราต้องทราบเกี่ยวกับหน้าเว็บไซต์ปรากฏขึ้นนั่นครับ สิ่งที่เว็บไซต์ daydev.com พบนั้นคือปัญหาที่้ต้องทำการแก้ไขทันทีอยู่ 1 ส่วน ปัญหาเล็กน้อย 5 ส่วน และส่วนที่ทำได้ดีอยู่แล้ว 10 ส่วนครับ ตามรูปภาพประกอบเลย ลองมาวิเคราะห์กันเล็กน้อยนะครับ

ผลลัพธ์ของ daydev.com จาก Pear Analytics

พบปัญหาเรื่อง 301 redirect (moved permanently)

ในแท็บที่เขียนว่า Fix Immediately นั้นเว็บไซต์ daydev.com ได้พบปัญหาอยู่เรื่องหนึ่งนั่นคือปัญหาเรื่อง 301 redirect (moved permanently) ซึ่งยังไม่ได้ทำครับ หากว่างงว่า 301 redirect คืออะไรล่ะก็ ขออธิบายสั้นๆ ว่าการสร้าง 301 Redirect จะเป็นการ Redirect Traffic จาก non-www มาเป็น www ครับซึ่ง Google จะชอบมาก

ต่อมาในท็บ 5 ตัวของ Fix Over Time นั้น มีปัญหาประปราย ที่เกิดจากการเปลี่ยนบ่อยเกินไป หน้า Page Rank ยังไม่ถึงเกณฑ์ SEO มีการตรวจจับเจอ Flash Player ใช้เวลาในการโหลดหน้าแรกนานไป ประมาณนี้ครับ ซึ่งต้องไปหาวิธีแก้กันเอาเอง

ส่วนจุกจิกในการ Fix Over Time

และสุดท้ายอะไรที่เว็บของเรามัน Work อยู่แล้ว! ก็ตามภาพประกอบครับ มี Title มี H1 มี Sitemap XML มีหน้า Error 404 มีการติดตั้ง Malware Check ผ่าน Webmaster Tool ซึ่งจะบอกว่าเว็บของเรานั้นสุขภาพดีอยู่ครับ

ทำดีๆ แก้ดีๆ เดือนเดียวติดโผ SEO

พอได้ผลลัพธ์มาแล้วจากเครื่องมือของ Pear Analysis กันแล้วก็มาทำการ Optimized หน้าเว็บไซต์เรากันเลยครับ ซึ่งจะทำให้ SEO จัด Ranking เว็บไซต์ของเราได้ดี ให้สอดคล้องกับ Keyword ได้อีกด้วยครับ หวังว่าเครื่องมือตัวนี้น่าจะถูกใจหลายๆ คนนะครับ ส่วนเพื่อนๆ ที่ทำ SEO อยู่มีเครื่องมือน่าสนใจตัวไหนแนะนำบอกได้ครับ 😀

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน