SEO for Marketing

Google Penguin ผลกระทบที่น่าจะเกิดกับ SEO และ Online Marketing Service

หลังจากที่ทาง Google ได้ปล่อยอัลกอริทึม(Algorithm) ที่ชื่อว่า Penguin ออกมาหลายสื่อ และเหล่านักการตลาดด้าน Search Marketing นั้นก็โดนผลกระทบไปตามๆ กันเพราะอัลกอริทึม Penguin ตัวนี้คือขาโหดตบ Spam Web ครับ

Google Penguin ผลกระทบที่น่าจะเกิดกับ SEO และ Online Marketing Service

วิศวกรที่ออกแบบสถาปัตยกรรม และอัลกอริทึมในการค้นหาของบริษัท Google อย่าง Matt Cutts ได้เขียนลงใน Blog ของ Google เองว่าอัลกอรึทึม Penguin นั้นได้ถูกออกแบบมาเพื่อที่จะจัดการกับ เว็บไซต์ที่มี Content ที่ไม่เกี่ยวข้องกับ Keyword ที่ต้องการจะปั่นทำ Link Popularity หรือเว็บไซต์ที่พยายามหา Content มาลงเยอะๆ แล้วแทรก Link ลงไปให้มันเกิด Link เยอะๆ โดยที่เนื้อหาหน้า Page นั้นไม่เกี่ยวกับ Keyword ที่จะทำการ Link ไปเลย ตัวอย่างก็พวก หน้าเว็บไซต์ หรือหน้า Blog ที่ปั่นแค่ 1 ย่อหน้าแล้วอัด Link ไปจนถึงหน้า Guest Book เก่าๆ ของพวก Domain Name .edu ที่มีคนเข้าไป Comment พร้อมกับแจก Link มากมายจนน่ารำคาญใจ

 

Google Penguin ผลกระทบที่น่าจะเกิดกับ SEO และ Online Marketing Service

ก่อนหน้าหนี้ Google ได้ออกแบบอัลกอริทึมมาก่อนหน้านี้แล้วชื่อว่า Panda ที่ช่วยเหลือในเรื่องของ OnPage และ OffPage ทำให้เหล่า Blogger หรือ เจ้าของ Content อุ่นใจกับความสุขที่ Ranking พุ่งขึ้น กับบทความที่ไม่ได้ไป Copy ใครมา และก็ไม่ต้องห่วงที่ คนที่ Copy บทความเราไปมักจะไม่ได้ Ranking ที่สูง หรือไม่ได้เลย แต่พอมีอัลกอริทึม Penguin เพิ่มขึ้นมาเท่านั้นแหละครับ กลายเป็นว่ากลยุทธการทำ LinkWheel และ LinkPopularity นั้นทำได้ยากขึ้น Link ที่จะทำการเชื่อมมาที่หน้าเว็บของเราต้องปรากฏที่หน้าเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหา หรือถูกวางในตำแหน่งที่เหมาะสมจากหน้าปลายทางไม่ใช่ การ Spam Keyword ข้อความอย่างในภาพตัวอย่างข้างล่าง

Google Penguin ผลกระทบที่น่าจะเกิดกับ SEO และ Online Marketing Service

เป็นภาพมาจาก Blog ของ Matt Cutts (ที่มา: seo.clisk.co.th) ที่เห็นว่าไม่มีเนื้อหาเกี่ยวกับ Pay Day Loan เลยแต่เล่นอัด Backlink เต็มที่ เข้าข่ายการเป็น Web Spam ไปโดยปริยาย

Google Penguin ผลกระทบที่น่าจะเกิดกับ SEO และ Online Marketing Service

เข้าใจว่า Google ตอนนี้ต้องการให้ Content หรือเว็บไซต์ที่ปรากฏบน Google นั้นไม่มีขยะครับ หรือ Web Spam ให้เกลื่อนเวลาค้นหาก็ต้องเจอ เว็บไซต์ที่มี Content ที่ให้ประโยชน์ ไม่ใช่แค่อัดย่อหน้าแรก แล้วก็ปั๊ม Link แค่นั้นครับ ยังไงผลกระทบที่โดนจังๆ คือ SEO และ Online Marketing ที่จะต้องวางแผนทำ Search Marketing ยังไงไม่ให้ โดน Penguin ตบเอา อันที่จริงไม่ยากครับ แค่เขียน Content ดีๆ มารองรับโปรดักด์ แล้วแทรก Link ที่ตรงประเด็น เป็นไปได้ว่า Content Marketing น่าจะเป็นอะไรที่สำคัญแล้วล่ะครับถ้า Google ยังมีเจ้า Penguin ขาโหดเฝ้าประตู Search แบบนี้

อ้างอิง: Google Webmaster Central Blog

 

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน