SEO for Marketing

เมื่อบางอย่างที่พี่กูหาไม่เจอ น้องบีก็เลยจัดให้…

Bing Search engine น้องใหม่นอกจาก Google ซึ่งเป็น Search Engine ที่เราๆใช้หาข้อมูลกันเป้นประจำทุกวัน จนเป็นกิจวัฒประจำวันแล้ว Search Engine อีกหลายสำนักนั้ก ที่มีประสิทธภาพเจ๋งๆ ไม่แพ้พี่กู ซึ่งตอนนี้ก็คงตาม สมัยกันหน่อย อย่างน้องบี bing.com เพราะหลังจาก ที่อ่านจาก Paper และ Web Blog ต่างๆแล้ว ก็มีกระแส Confirm ว่า บางอย่างที่พี่กู หาไม่พบ น้องบี กลับหาพบครับ

ประการแรกเลยครับ Theme ของเว็บ bing.com ครับ ภาพที่ปรากฏเป็นสถานที่แต่ละวันที่เปลี่ยนไปไม่ซ้ำกันเลย ผนวกกับเราจะพบว่า มีช่องสี่เหลี่ยมเล็กๆ ที่จะจัดวางอยู่หลายๆที่บนภาพ Theme ให้เราเอานึกอยากรู้เอาจนต้องเป้นอัน คลิกดูว่าเจ้าข้อมูล ที่เราเห็นนั้น คืออะไร? เราก็จะนึก ฉงน + สงสัยว่ามันคือที่ไหน จนต้องกด link ตามไปอ่านว่ามันคืออะไร จนเราลืมไปว่าเราจะ Search จะคเนหาอะไร จนคิดได้ว่า…เอ เราจะมาค้นหาข้อมูลนี่หว่ามามัวคลิก ดูเนื้อหาว่าที่นี่ที่นั่นคืออะไร
นี่ อาจจะเป็น การตลาดอย่างนึงในโลกออนไลน์ที่ Microsoft ใช้ เป็นกลยุทธที่เห็นชัดโน้มน้าวจูงใจให้ ผู้ใช้อย่างเราๆ หรือ ผมนั้นเสียเวลาบน site นานขึ้น (เอิ๊กๆ)

ซึ่งถ้าจะพูดในเรื่องการตลาดแล้ว Microsoft ประสบความสำเร็จกว่า Google แล้ว ตรงที่ สามารถสร้างความน่าสนใจของ สถานที่ต่างที่ ที่ปรากฏบน theme และคนสนใจมากกว่า ซึ่งถ้ามามองที่พี่กู Googleแล้ว ซึ่ง theme ของพี่แก คือ logo ที่เปลี่ยนไปมาตามวันสำคัญ ซึ่ง มีผลให้ความสนใจก็แค่การ เอาเม้าส์ไป โรลโอเวอร์แล้วก็ทราบว่าคือวันอะไร….

มาพูดถึง คุณสมบัติอื่นๆของตัว Bingดีกว่าครับ

Search Engine Bing

ผมได้ไปอ่าน Blog ของกรุงเทพธุรกิจ ออนไลน์แล้วผมชอบมากกับเนือ้หาที่เค้ากล่าว คนที่ใช้Googleเป็นประจำคงจับสังเกตได้ว่า ถ้าค้นหาข้อมูลประเภทความรู้ เว็บที่ปรากฏเป็นอันดับต้นๆ คือ Wikipedia แต่ถ้าเป็นคำค้นหาที่มีคลิปวิดีโอคุณก็จะได้ Youtube โผล่มาจ๊ะเอ๋อยู่ใน 10 อันดับแรก

โอเค ถ้าค้นหาดาราฮอลลีวูด เว็บ IMDB มาเป็นอันดับหนึ่ง แต่บนสุดจะเป็นรูปภาพ หรือค้นหาเพลง อารมณ์อยากฟังเพลงเอ็มพีสามฟรี ถ้าไม่ใช่ Ijigg ก็เป็น Imeem

เอาเข้าจริง ผลสืบค้นจากเครื่องมือค้นหา หรือ search engine ไม่ค่อยต่างกันเท่าไรหรอกครับ ยิ่งถ้าเป็นการสืบค้นข้อมูลจำพวกเพลง ภาพยนตร์ ดารา วิชาการ กีฬา ด้วยแล้ว ผลค้นหาสามสี่อันดับแรกแทบจะไม่ต่างกัน เพียงแต่อันดับแสดงอาจแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับอะไรคงฟันธงลำบาก

ยกตัวอย่าง ถ้าคนต่างประเทศอยากรู้จักประเทศไทย แล้วพิมพ์คำว่า Thailand ผ่านGoogle ผลค้นหาอันดับแรกคือ หน้าของประเทศไทยใน Wikipedia แต่ถ้าค้นหาผ่าน Bing เว็บแรกที่ปรากฏเป็นเว็บค้นหาและจองโรงแรม
ขณะที่หน้าแรกของGoogleมีตัวเลือกค้นหาอย่างพวกภาพ แผนที่ วิดีโอ ข่าว ชอปปิ้ง จีเมล์ และ บริการอื่นที่อยู่ใต้ชายคาGoogleก็เอาไปกองไว้ที่อื่นๆ

เทียบกับ Bing ก็คล้ายกัน หน้าแรกมีภาพ วิดีโอ ชอปปิ้ง ข่าว แผนที่ และท่องเที่ยว  คล้ายกันแต่มีบริการน้อยกว่ามาก เพราะทีมพัฒนาของGoogleขยันออกบริการไม่รู้จักเหน็ดจักเหนื่อย ได้ผลบ้างฟาลว์บ้างก็ทำกันไป

รูปแบบอาจจะคล้ายกัน แต่รายละเอียดต่างกัน และ Bing ก็ทำได้ดี และฉีกตัวออกGoogle ยกตัวอย่างคำค้นหา Thailand เปรียบเทียบระหว่างเครื่องมือสืบค้นคู่ปรับยักษ์ใหญ่Googleกับไมโครซอฟท์ หน้าแสดงผลของ Bing นอกจากรายการเว็บไซต์เกี่ยวข้องกับประเทศไทยส่วนกลางเว็บเพจ ยังจัดประเภทข้อมูลที่เกี่ยวข้องแยกเป็นหมวดให้เสร็จสรรพ

โดย แถบด้านขวามือแบ่งกลุ่มเป็นรายการ Image, Map, Weather, Goverment, Facts, Culture  ตามมาด้วยคำสืบค้นที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ Thailand Girls, Thailand Girls Photo, Bangkok Thailand, Thailand Bad Girls, ซึ่งสะท้อนวิธีคิดของคนต่างประเทศต่อเมืองไทย ทั้งชวนให้คิด และคลิกดูว่า Bad Girls ของไทยมันหมายถึงใคร ซึ่งคุณคงต้องลองเปิดดูเอง

แต่พอลองใช้คำค้นหาว่า United States กลับไม่ยักมี U.S. Bad Girls แปลกดี นอกจากนี้ หน้าแสดงผลค้นหาของ Bing ยังแสดงคำสืบค้นที่ค้นผ่านมาแล้ว คงเผื่อไว้กรณีอยากกลับไปดูหน้าสืบค้นเดิม

ถ้าค้นหาชื่อคน หมายถึงคนดังระดับโลก ดาราฮอลลีวูด นักดนตรี นักฟุตบอล นักกีฬาระดับท็อป ผลค้นหาจะแบ่งประเภทให้ตามลำดับ เช่น กลุ่มเว็บไซต์ทางการของดารา กลุ่มชีวประวัติ กลุ่มภาพยนตร์ที่เล่น กลุ่มอัลบั้มเพลง กลุ่มแฟนคลับ และอื่นๆ

ผล สืบค้นที่พบไฟล์วิดีโอ จะแสดงวิดีโอขนาด Thumbnail ปนอยู่ด้วย และสามารถเอาเมาส์ไปวางบนคลิปวิดีโอ เพื่อฟังเสียงกับดูภาพ (เล็กๆ) ได้เลย ไม่ต้องคลิกไปเปิดลิงค์ให้เสียเวลากว่าจะรู้ว่า ไม่ใช่ผลที่ต้องการหา

วิดีโอ ส่วนใหญ่ดึงมาจาก MySpace บ้าง Meta cafe บ้าง มีจาก YouTube คู่แข่งเหมือนกันแต่ไม่มากนัก เท่ากับว่า ถ้าคุณเลือกใช้บริการสืบค้นของ Bing ก็อาจจะได้พบกับวิดีโอลิงค์ที่อาจไม่มีใน YouTube

ลำดับผลการค้นหาของ Bing ยังขึ้นอยู่กับจังหวะและสถานการณ์ด้วย อย่างสมมุติค้นหาคำว่า เทศกาลเมืองคานน์ หรือออสการ์ ช่วงจัดงานกับช่วงนอกฤดูจัดงาน ผลสืบค้นจะออกมาแตกต่างกัน

จุดเด่นอีกอย่างของ Bing คือ เวลาค้นหาชื่อโรงแรม ร้านอาหาร สายการบิน อย่างถ้าค้นหา British Airways หรือ Air France ลิงค์แรกจะมีเบอร์โทรติดต่อลูกค้าสัมพันธ์แสดงขึ้นมาเลย ไม่ต้องคลิกเข้าไปที่เว็บสาย การบินก่อนแล้วค่อยไล่หาจนเหงื่อตก แต่ก็ไม่เสมอไป พอลองใส่คำว่า Thai Airways กลับไม่มีเบอร์โชว์ ไม่ต้องน้อยใจ Air Asia ก็ไม่มีเหมือนกัน

นวัต กรรมอีกอย่างของ Bing คือ คุณยังไม่ต้องคลิกเพื่อเข้าไปดูลิงค์ที่แสดงผล แค่เอาเมาส์ไปชี้ตรงไหนก็ได้ของผลแสดง จะมีเส้นสีเทามีจุดเหลืองตรงกลางโผล่ริมขวามือ แสดงรายการสรุปย่อของเว็บให้อ่านก่อน ไม่ต้องเสียเวลาคลิก

ข้อดีที่สุดของ Bing ก็คือ ความตั้งใจไม่มยัดเยียดเว็บที่จ่ายโฆษณาให้แสดงผลเป็นอันดับต้นๆ เพราะไมโครซอฟท์บอกว่า อยากให้ผู้ใช้เจอข้อมูลที่พวกเขาต้องการทันที ไม่ใช่ร้านขายของ

ช่างเหน็บแนมจริงๆ ดีนะยังไม่มีหน้าประเทศไทย ไม่งั้น Bing อาจใช้สโลแกนว่า “ดีใจจัง คันแล้วเกาเลย”

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน