SEO for Marketing

ค้นหารอบหนังทั่วโลก ด้วย Google Movies

เช็ครอบหนัง ด้วย google

คราวนี้เอาใจคนรักหนังกันบ้าง เมื่อไปเจอบริการอีกอันนึงจากพี่ google ถือว่าเป็นบริการที่สุดยอดอีกตัวก็ว่าได้ ยิ่งคอหนังเหมือนผมด้วยแล้วรับรองว่าคุณต้องชอบอันนี้ เพราะผมเองไม่ชอบที่จะโทรศัพท์ไปถามโรงหนังเพื่อเช็ครอบ ส่วนมากก็พึ่ง google นี่แหละ แต่บางครั้งก็ต้องการเปรียบเทียบรอบของโรงหนังทุกค่าย ไอ่ครั้นจะเข้าไปเปิดดูทุกเว็บก็รากงอกทุกที

 

เอาล่ะ ฝอยมานานไปดูกันเลยดีกว่า

เริ่มแรกก็เข้าไปที่เว็บนี้ก่อน http://www.google.com/movies

เช็ครอบหนัง ด้วย google

เมื่อเปิดมาหน้าแรกแล้ว ก็จะขึ้นหน้าจอคล้าย ๆ แบบนี้

เช็ครอบหนัง ด้วย google

ฟังก์ชั่นและการใช้งานหลัก ๆ ก็ไม่ต่างจากการใช้งาน Search Engine ของ google เลย

พิมพ์ชื่อหนังที่ต้องการหาในช่องนี้ (ได้ทุกภาษาทั่วโลก ที่ google support)

เช็ครอบหนัง ด้วย google

ทีนี้ผมลองหารอบหนังที่ฉายในจังหวัดเชียงรายบ้าง ก็ใส่ชื่อจังหวัดเชียงรายในช่อง City ก็จะได้ผลลัพท์เหมือนด้านล่างนี้ (มีขึ้นมาหมดทั้งชื่อโรง ที่อยู่ เบอร์ติดต่อ และแผนที่ด้วย)

เช็ครอบหนัง ด้วย google

ลองค้นหาจังหวัดเชียงใหม่ดูบ้างครับ คราวนี้ใส่ชื่อจังหวัดภาษาอังกฤษ Chiang Mai ดู (ผลลัพท์ไม่ต่างจากพิมพ์ภาษาไทยเลยใช่มั้ย)

เช็ครอบหนัง ด้วย google

ทีนี้ค้นหาเรื่องบุปผาราตรี ที่ฉายในกรุงเทพฯ (เค้าก็แยกประเภทของหนังให้ ความยาวของหนัง ประเทศที่ผลิตหนังให้ด้วย)

เช็ครอบหนัง ด้วย google

มาดูฟังก์ชั่นด้านขวามือกันบ้าง ก็ไม่มีอะไรมาก ก็คือ การเรียงด้วยโรงหนัง เรียงด้วยหนังที่ฮิต หรือเรียงด้วย ชื่อหนัง

เช็ครอบหนัง ด้วย google

สุดท้าย ลองค้นหาดูที่ Los Angeles บ้าง (ที่ลองที่นี่เพราะนึกอะไรไม่ออก ถ้าผมรู้ภาษาอาหรับก็คงจะลองพิมพ์ชื่อหนังภาษาอาหรับดูแล้วล่ะ) ผลลัพท์ตามรูปเลยครับ

เช็ครอบหนัง ด้วย google

ไม่ผิดหวังจริง ๆ สำหรับ google เมื่อออกบริการอะไรมาเนี่ยเปี่ยมล้นด้วยคุณภาพจริง ๆ ก็ขอให้ทุกคนสนุกกับการชมภาพยนตร์ แล้วก็อย่าลืมนะครับ เพื่ออรรถรสในการชมภาพยนตร์อย่างสมบูรณ์แบบ ควรปิดโทรศัพท์มือถือ หรือเครื่องมือสื่อสารทุกชนิดก่อนดูหนัง หรือเปิดเป็นระบบสั่นก็ได้ ไม่ยากนะครับอยู่ในที่ส่วนรวมแล้วก็ร่วมด้วยช่วยกัน (ไม่ต้องเพื่ออรรถรสก็ได้ครับ แต่มันเป็นมารยาท)

อ้อ.. ก่อนปิดท้ายขอแถมนิดนึง เคยมีคนถามผมว่าทำไมก่อนดูหนังต้องมีการเปิดเพลงสรรเสริญทุกครั้ง เท่าที่ผมหาข้อมูลมาได้ (ถ้าผิดต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี่ด้วย) กฎหมายเค้ากำหนดไว้ว่า โรงมหรสพทุกประเภทต้องมีการเปิดเพลงนี้ก่อนจัดการแสดงทุกครั้ง ซึ่งโรงหนังเองก็ถือว่าเป็นโรงมหรสพประเภทหนึ่งครับ

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน