Global IT

สรุปยอดสถิติแนวโน้ม และความนิยมของเทคโนโลยีในปี 2012

คราวนี้มารวมรวบสถิติความนิยมในเรื่องของเทคโนโลยี และนวัตกรรมทั้งแบบอุปกรณ์ บริการ หรือ เครือข่ายสังคมออนไลน์ซึ่งในปี 2012 นี้มีตัวเลขต่างๆ มากมายจากหลายสำนักที่ทำการวิจัย และวิเคราะห์ออกมาให้เราได้ศึกษาถึงแนวโน้มต่อไปในปีหน้า แน่นอนว่าสถิติดังกล่าวที่กำลังจะเอามาเผยแพร่ในบทความนี้นั้น Twitter, Apple,Samsung และ Google Android ต้องดีใจแน่นอนครับ

รวมตัวเลขสถิติของเทคโนโลยีต่างๆ ในปี 2012

เรามาเริ่มกันที่ตัวเลขแรกก่อนดีกว่าครับ นั่นคือสถิติที่น่าสนใจของ Apple App Store ซึ่งตอนนี้ทราบหรือไม่ว่า แอพพลิเคชันที่ใช้งานบนแท็บเล็ตชื่อดังอย่าง iPad, iPad2 ของ Apple นั้นมีอัตราเติบโตครบ 100,000 แอพฯ ภายในเวลาเฉลี่ยเพียง 7 เดือน และมีแนวโน้มเติบโตต่อไปเรื่อยๆในอัตราที่ใกล้เคียงกัน

 

แอพพลิเคชันของ Apple App Store บน iPad ใช้เวลา 17 เดือนจึงมีครบ 100,000 ตัว

ถัดมาคือด้านของสมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows Phone7 นั้นมีจำนวนแอพพลิเคชันมากกว่า 250,000 แอพฯ แล้วใน Marketplace ของ Windows Phone 7 แต่ถือว่ายังน้อยกว่าของ Apple App Store ที่ตอนนี้มีแอพพลิเคชันให้ดาวน์โหลดมากกว่า 500,000 แอพฯ ยังไงก็สู้ๆนะครับ

จำนวนแอพพลิเคชันบน Windows Phone7 นั้นยังตามหลัง Apple App Store อยู่ครึ่งหนึ่ง

ส่วน Android นั้นไม่ต้องห่วงอะไรเลย รู้หรือไม่ว่า อัตราการเปิดใช้งานบนระบบปฏิบัติการ Android ในทุกๆวันนั้นมีสูงถึง 500,000 ครั้งเท่าจำนวนแอพพลิเคชันของ Apple App Store ครับ

อัตราการเปิดใช้งานอุปกรณ์ Android นั้นสูงถึง 500,000 ครั้งต่อวัน คำถาม? ทาง Google รู้ได้ยังไง?

ต่อมาคือ Samsung Galaxy S II นวัตกรรมหลักทำเงินของ Samsung นั้นในระยะเวลา 55 วันในการวางจำหน่าย Samsung Galaxy S II ยอดขายทะลุ 3 ล้านเครื่อง หรือเฉลี่ยมีการซื้อ-ขายสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ตกที่ 1.5 วินาทีต่อ 1 เครื่อง เป็นเรื่องที่น่ายินดีกับตัวเลขมากจริงๆ ครับ

เฉลี่ยนความนิยม ของ Samsung Galaxy S II ในเวลา 55 ที่วางจำหน่ายมีการซื้อขายมากกว่า 3 ล้านเครื่อง

ส่วน HTC ก็ใช่ย่อยหลายคน คงไม่ทราบว่าสมาร์ทโฟนคลาสสิค มีสไตล์ตัวนี้นั้นได้ดีกรีถึงอันดับ 4 ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ที่สุดในโลกเลยครับ ซึ่งในปัจจุบันก็ยังครองตำแหน่งนั้นอยู่ ยอดเยี่ยมจริงๆ ครับ

HTC ครองแชมป์อันดับ 4 บริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ที่สุดในโลก

สำหรับเครือข่ายสังคมออนไลน์ (Social Network) หรือ สื่อสังคม (Social Media) นั้นตัวเลขที่น่าตกใจ Twitter มีการทวิตข้อความไปมาระหว่างกันอยู่ที่ 200 ล้านข้อความ หรือ 200 ล้าน Tweet ครับทั้งๆที่ ปี 2010-2011 นั้นยอดการ Tweet ข้อความยังอยู่ที่ 65 ล้านข้อความต่อวันอยู่เลย อันนี้เรียกว่าความนิยมสูงของจริง

Twitter มีการทวิตข้อความในปี 2011 อยู่ที่ 65 ล้านข้อความต่อวัน แต่ในปี 2012 นั้นอยู่ที่ 200 ล้านข้อความต่อวัน

ตัวเลขหลักล้านอีกตัวที่เป็นสถิติที่น่าขนลุกบนโลกอินเทอร์เน็ตก็คือ จำนวนของผู้ที่โดนไวรัสคอทพิวเตอร์ที่ชื่อว่า BotNets TDL4′ เล่นงาน ซึ่งเจ้าไวรัสตัวนี้ขึ้นชื่อว่าตายยากตลอด 3 เดือนที่่ผ่านมา สถิติผู้ที่โดนไวรัสตัวนี้อยู่ที่ 4.5 ล้านราย ซึ่งต้องถามว่าคุณเป็น 1 ในนั้นหรือเปล่า?

ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตโดนโจมตีจากไวรัส BotNets TDL 4' สูงถึง 4.5 ล้านราย

สุดท้ายเป็นแนวโน้ม และข้อเท็จจริงที่น่าจะสั่นสะเทือนวงการดิจิตอลมีเดีย (Digital Media) แน่ๆ นั่นคือการที่ประเทศเกาหลีใต้ ตั้งเป้าไว้ว่าในปี 2015 นั้นหนังสือเรียนแบบกระดาษจะไม่มีอีกต่อไป ซึ่งทางเกาหลีใต้จะนำหนังสือดิจิตอลมาเป็นสื่อหลักในการพัฒนาการศึกษาแบบจริงจังแทน ตำราเรียนคลาสสิคก็ต้องเก็บเข้ากรุสินะ คอนเท็นต์ดิจิตอลการเรียนการสอนเค้าพร้อมแล้วจริงๆ แหละครับ ประเทศเค้าลงทุนพัฒนาแอพพลิเคชันการเรียนแบบ Digital เลยไม่ได้แค่เอางบมาสแกนหนังสือเป็น PDF อย่างเดียว

ปี 2015 เตรียมบอกลาตำราเรียนแบบเดิมของเกาหลีใต้

อ้างอิง: T3 Network Resource

{ga=i-am-daydev}

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน