Global IT

วิเคราะห์ Email ของการตลาด กับ Social Media ของการตลาดออนไลน์

Social Media หรือสื่อการตลาดบนสังคมออนไลน์ นั้นดูจะเป็นแนวทางที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นในด้านการทำการตลาดออนไลน์หรือ Online Marketing แลดูน่าจะมี ภาษี กว่า Email โดยตรง คำถามก็มีอยู่ว่า Social media มันดีกว่า Email marketing จริง เหรอ? และ อีกคำถาม การทำตลาดโดยตรง และการตลาดออนไลน์ ต้องทำเพียงอย่างใดอย่างหนึ่งห้ามเอาวิธีหรือ กลยุทธของแต่ละฝ่ายมาก้าวก่ายผสมผสานกันและอาจจะเป็นเรื่องบาดหมางระหว่าง การตลาดโดยตรง กับ การตลาดออนไลน์ ทั้งหมดที่พูดว่าเป็นจริงหรือไม่?

 

social_media_vs_email_which

จาก ประสบการณ์ส่วนตัวในด้าน Social Media นั้นศักยภาพในการสื่อสารด้านการตลาดออนไลน์ และการตลาดโดยตรง มีเทคนิคที่ไม่แตกต่างกันมาก เพราะ Social Media ของการตลาดออนไลน์ หรือการส่ง Email เพื่อประชาสัมพันธ์ของด้านการตลาดโดยตรง ก็มีสิทธิที่เกิดข้อผิดพลาดทางเทคนิคหรือมีข้อจำกัดของแต่ละรูปแบบเหมือนกัน พิจาณาการส่ง Email โดยตรงอาจจะเกิดกรณี Jumk-Email หรือ Email ขยะ ที่ผู้อ่านนั้นแสนจะเบื่อหน่ายและไล่ลบทั้งๆที่ไม่ได้เปิดอ่านด้วยซ้ำ และ ทางด้าน Social Media ก็มีกรณีที่เหมือนการโอ้อวด ว่า บริการหรือ ผลิตภัณฑ์ดีที่สุด จนน่ารำคาญ

แต่ถ้าหากว่าพิจารณาข้อดีของมันแล้ว ว่าองค์กรของคุณต้องการยกระดับคุณภาพขององค์กรด้านธุรกิจออนไลน์นั้น Socail Media จะเป็นคำตอบที่ดีและน่าที่ จะยกระดับและประสิทธิภาพของการนำเสนอสื่ออนไลน์ มากกว่าใช้วิธีการสื่อสาร ข่าวการนำเสนอบริการออนไลน์ของคุณผ่าน Email และโดยส่วนตัวนั้นข้อดีของ Email ก็คือการค้นหากลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ ว่า กลุ่มเป้าหมายนี้ ใช้การได้ดี หรือ เพื่อได้ผลว่า กลุ่มเป้าหมายนี้ไม่ได้รับผลตอบรับที่ดีเท่าไร ดังนั้นในมุมมอง Email-Marketing จะเป็นเพียงเครื่องมือในการชักจูงกลุ่มใหม่ และ ในตอนกลางนั้นเป็นเครื่องมือในการตรวจสอบ Feed back และ สุดท้ายก็เป้นหน้าที่ของเนื้อหาการดูแลและ รับข้อเสนอ ซึ่งในตอนท้ายแล้ว Social Media จะเข้ามาทำหน้าที่แทนเมื่อEmail สามารถเรียกและ สร้างกลุ่มเป้าหมายเป็นกลุ่มย่อยได้สำเร็จซึ่งผลที่กล่าวมานี้เป็นไปได้ สำหรับธุรกิจบริการออนไลน์ ร้อยละ 60

ที่สำคัญ Email-Marketing หรือ Email เพื่อการตลาดนั้น นั้นเหมาะสำหรับ แคมเปญ ของโฆษณาสินค้าสั้นๆ ที่ไม่ใช่ บริการระยะยาว เพราะสินค้าเปิดตัวเมื่อไร ก็จะเป็นการสุ่มเพื่อดึงกลุ่มเป้าหมายที่สนใจเข้ามาร่วมได้ และในปัจจุบันนั้น การสร้างกลุ่มโดยไม่ใช้ Email ยิ่งง่ายเข้าไปใหญ่ตั้งแต่มี Fan Page หรือ Follower ของ Social Network อาทิเช่น Facebook, Myspace, Twitter, Hi5 ซึ่งวิธีการสร้างกลุ่มเป้าหมายก็ง่ายแสนง่ายไม่ต้องพึ่ง Email การตลาดเลย

ตาม ที่กล่าวจากประสบการณ์นั้นผมมี ประสบการณ์เชิงลบกับ Email การตลาด แต่ก็ไม่ได้ว่าจะไม่ให้โอกาสกับ Email การตลาดบางตัว เพราะหลายๆตัว ก็มี Email ที่มีความน่าสนใจ ซึ่งตรงนั้น ทำให้ทราบว่า ศักยภาพของการตลาด ไม่ว่าจะเป็นการตลาดโดยตรงที่ไม่สนใจ Social Media และยังเชื่อมั่นใน Email หรือ การตลาดออนไลน์ที่ Social Media นั้นคือเครื่องมือที่หายไม่ได้ ทุกอย่างมีความสำคัญและ มีศักยภาพเท่ากัน ต่างกันที่ ทักาะ และ ไหวพริบที่จะงัดออกมานำเสนอให้เกิดกลุ่มเป้าหมายต่างหากครับ

 

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน