Global IT

Digital Media จับตาประเทศจีนบนโลกออนไลน์

ในช่วงหลังนี้หากว่ากลุ่มผู้พัฒนาเว็บไซต์ และผลิตเนื้อหาคอนเท็นต์บนเว็บไซต์ หรือบล็อคของตัวเองแล้วใช้บริการของ TrueHits ก็คงจะทราบดีว่าเจ้าบริการโฆษณาออนไลน์อย่าง Addoer ของ TrueHits นั้นขยันโปรโมตบริการ “เรารู้” ของ Baido ฉบับภาษาไทยออกมาให้เห็นผ่านตาในรูปแบบ แบนเนอร์บนเว็บไซต์ และนี่อาจจะเป็นข้อสังเกตประการหนึ่งให้พวกเราได้ทราบว่า ประเทศจีน กำลังทยอยปั้นโปรดักด์ Baido ของตนให้เทียบเท่าแบรนด์ชั้นนำของโลก นักการตลาดออนไลน์ไ่ม่ควรที่จะเพิกเฉยต่อเหตุการณ์เปลี่ยนแปลงในครั้งนี้เกี่ยวกับประเทศจีนวันนี้เรามาวิเคราะห์กันดีกว่าว่าจีนจะเติบโตบนเส้นทางของโลกออนไลน์ได้มากน้อยแค่ไหน และเติบโตไปทิศทางใดบ้าง

Digital Media จับตาประเทศจีนบนโลกออนไลน์

สังคมบนโลกอินเทอร์เน็ตแบบคุณภาพคับแก้ว

ประเทศจีนในตอนนี้มีประชากรในประเทศมากกว่า 1,000 ล้านคน และมีผู้บริโภคที่ใช้งานอินเทอร์เน็ตอยู่ 457 ล้านคนซึ่งในกลุ่มย่อยนี้มีผู้ใช้อินเทอร์เน็ตประเภทบอร์ดแบรนด์อยู่ 350ล้านคน ดังนั้นไม่ต้องแปลกใจเลยกลุ่มผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนของจีนต้องเติบโตไปในทิศทางเดียวกันแน่นอน ซึ่งน่าจะประมาณการได้ที่ 200ล้านคน นอกจากกลุ่มผู้บริโภคเหล่านี้จะคลองตำแหน่งกลุ่มประชากรที่หนาแน่่นที่สุดในประเทศแล้ว พฤติกรรมการบริโภคสื่อของคนกลุ่มนี้เป็นพฤติกรรมที่ควรค่าแก่การศึกษา และสร้างมูลค่าแก่นักการตลาดออนไลน์ได้ดีที่สุดในแง่การเติบโตของ Digital Media เพราะผู้บริโภคบนอินเทอร์เน็ตชาวจีนนั้นใช้เวลาเฉลี่ยนบนอินเทอร์เน็ตมากกว่า 20 ชั่วโมง นิยมซื้อสินค้า บริการ และชำระเงินผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น 30% จากปี 2011 ซึ่งถือว่าเป็นพฤติกรรมการเปลี่ยนแปลงของผู้บริโภคที่รวดเร็ว และน่าสนใจมาก

เว็บไซต์ Taobao (http://www.taobao.com) ของอาลีบาบากรุ๊ป

ก็แค่ Amazon และ eBay

ธุรกิจหนึ่งนอกจาก E-Banking หรืออินเทอร์เน็ตแบงค์กิ้งนั้นก็คงหนีไม่พ้นเว็บไซต์ที่ตอบโจทย์พฤติกรรมผู้บริโภคในประเทศจีนที่สุดในเวลานี้อย่าง E-Commerce เว็บไซต์หรือเว็บไซต์ประเภทช็อปปิ้งออนไลน์ ที่ตอนนี้ประเทศจีนแทบไม่ต้องไปง้อ Amazon และ eBay เลยเพราะประเทศจีนมีเว็บไซต์ที่มีครบทุกอย่างแล้ว อย่างเว็บไซต์ Taobao (http://www.taobao.com) ของอาลีบาบากรุ๊ป ที่ตอนนี้ชิงส่วนแบ่งการตลาดด้าน E-Commerce ในประเทศจีนไปแล้วด้วยตัวเลขผู้บริโภคมากกว่า 400 ล้านคนตลอดปี 2009-2012 เป็นต้นมาตัวเลขที่เติบโตนี้เองทำให้เราสามารถประมาณการได้ถึงแนวโน้มของผู้บริโภคชาวจีนกับพฤติกรรมการซื้อ และทำธุรกรรมผ่านหน้าเว็บไซต์ บนอินเทอร์เน็ต

Baidu เฟ้นหาพันธมิตร

นอกจากที่ Baidu ที่ตอนนี้กำลังลองตลาดในประเทศไทยผ่าน Baido.co.th ในการใช้ฟังก์ชัน เรารู้ ที่เหมือนกับ Yahoo Answers แล้ว ล่าสุดก็เริ่มต้นขยายตลาดของตัวเองโดยการเข้าไปเป็นพันธมิตรร่วมกับ Rakuten เว็บท่าชื่อดังของนักลงทุนญี่ปุ่น พัฒนาเว็บไซต์ช็อปปิ้งออนไลน์มารองรับกลุ่มผู้บริโภคในประเทศจนแบรนด์ใหญ่หลายแบรนด์ในต่างประเทศเริ่มหันมาลองชิมลางตลาดในประเทศจีนกันมากขึ้น

ในเมื่อประเทศจีนที่เป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุด และติดเน็ตมากเป็นอันดับต้นๆ ของโลกกำลังเปลี่ยนแปลง และขยายตัวในอนาคตไม่แน่ เราอาจจะเห็นประเทศจีนนี่แหละที่กำลังจะเป็นผู้นำเทียบเท่ากับ ประเทศแถบตะวันตกก็เป็นได้

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน