Home / Developer  / Instagram API เบื้องต้นกับการดึงรูปภาพมาแสดงโดยใช้ Tags อย่างง่าย

Instagram API เบื้องต้นกับการดึงรูปภาพมาแสดงโดยใช้ Tags อย่างง่าย

API ของ Instagram

แอพพลิเคชันยอดนิยมอย่าง Instagram นั้นมี API เบื้องต้นที่นำมาพัฒนาร่วมได้ง่ายกับการค้นหารุปภาพจาก Tags ที่เราใส่ไว้ให้มาโชว์ในรูปแบบอัมบัมภาพด้วยภาษา PHP แน่นอนว่านักพัฒนาทุกคนต้องมีบัญชีผู้ใช้งาน Instagram อยู่ในมืออยู่แล้ว และก็สามารถ เข้าระบบ Login ไปเล่นที่เว็บไซต์มาบ้างแล้ว อย่างผมก็ http://instagram.com/daydev ใครที่ชอบภาพถ่ายไลฟ์สไตล์ของผมก็เข้าไป Follow เลยครับ

ทีนี้ Instagram นี่ก็มี API มาให้นักพัฒนาได้นำไปพัฒนาร่วมอยู่เหมือนกันครับ ซึ่งถ้าคิดแคมเปญการตลาดออนไลน์ดีๆ ที่ใช้ Instagram และ เว็บไซต์เป็นเครื่องมือก็น่าจะเหมาะกับ การนำ Instagram มาทำการ Integrate ร่วมกับ Digital Campaign ของเราได้อย่างลงตัว

มาเริ่มต้นรู้จักกับ Instagram API กันก่อนดีกว่าครับ

API ของ Instagram

API ของ Instagram

ก่อนอื่นนั้นให้เข้าไปที่เว็บไซต์ http://instagram.com/developer/ หรือส่วนของนักพัฒนาก่อน แล้วทำการเข้าระบบด้วยบัญชีผู้ใช้งาน Instagram ของคุณครับ
เมื่อเข้าไปแล้วให้ทำการ Register Your Application ขึ้นมาใหม่เลยครับ ในตัวอย่างผมสร้าง Application เบื้องต้นขึ้นมาว่า “DaydevGallery” ครับ
หากว่าลงทะเบียน Register Application เรียบร้อยแล้ว จะได้ Client ID และ Client Secret ให้เก็บไว้เป็นความลับนะครับ เพราะเราจะใช้ค่าตัวแปรเหล่านี้ในการพัฒนาแคมเปญของเราร่วมกับ Instagram เมื่อเราได้ค่า Client_id มาแล้วลองเรียกดูค่า Return ของ API ด้วย URL นี้ครับ

https://instagram.com/oauth/authorize/?client_id=[ใส่ CLIENT_ID ของคุณ]&redirect_uri=[ใส่ REDIRECT URI ของคุณ]&response_type=code

ลงบนเว็บบราวเซอร์ ระบบจะทำการ Redirect ไปหน้ายืนยันขอเข้าใช้สิทธิในการเข้าถึงข้อมูลของคุณ นั่นก็แปลว่าคุณสามารถเรียกใช้ API ของ Instagram ได้แล้วครับ

เข้าระบบ Instagram API

เข้าระบบ Instagram API

หน้า Developer

หน้า Developer

ยืนยันใช้สิทธิ์

ยืนยันใช้สิทธิ์

ทีนี้ก่อนจะเข้าไปยังเนื้อหาที่เข้มข้นต่อไป ผมจะพาไปดูวิธีการเรียกแสดงผลข้อมูลในรูปแบบ JSON ของ Instagram API เบื้องต้นโดยอ้างอิงจาก Client_id และ Tags ที่เราใส่เวลาถ่ายภาพครับ
โดยตัวอย่างที่ผมจะใส่เข้าไปนี้คือ Tags ของคำว่า “Thailand”

ให้ลองพิมพ์ที่บราวเซอร์ไปยัง URL นี้ครับ

https://api.instagram.com/v1/tags/Thailand/media/recent?client_id=[ใส่ CLIENT_ID ของคุณ]

สังเกตุ tags/Thailand/media นั่นคือผมต้องการหา Tags ที่เขียนว่า “Thailand” หรือ “#Thailand” ครับหากต้องการหาคำอื่นก็ใส่คำอื่นไปครับ หน้าจอการแสดงผลค่าผลลัพธ์ก็จะปรากฏมาดังนี้

JSON View

JSON View

เขียน code PHP มาดึงค่าครับ

ตัวอย่าง Instagram API ที่ทำขึ้น

ตัวอย่าง Instagram API ที่ทำขึ้น

เป็นยังไงครับการเรียกใช้ Instagram API กับ PHP อย่างง่ายๆ ชิมลาง สามารถเข้าไปดูตัวอย่างที่นี่ครับ

 

http://www.daydev.com/gallery/

 

หรือจะดาวน์โหลด Source Code ที่นี่ครับ

 

http://code.google.com/p/daydev/downloads/detail?name=instagramapi.zip&can=2

 

Comments

daydevthailand@gmail.com

<p>อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)</p>

Review overview
1 COMMENT
  • Mode Dsigner April 17, 2013

    หากผมจะให้มัน link ไปที่ instagram เวลาคลิกรูปต้องทำยังไงครับ.

POST A COMMENT

%d bloggers like this: