Article for Mobile

Google Wallet ชำระเงินง่ายๆ แค่สัมผัสสมาร์ทโฟน

ยังคงมีโปรเจ็คมากมายออกมา เพื่อขยายตลาดอยู่ไม่หยุดหย่อนสำหรับ Google ครับซึ่งตอนนี้ Google นั้นได้เปิดตัวนวัตกรรมใหม่ให้กลุ่มผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนนั้นได้ใช้งานบริการชำระเงินที่สะดวกสบายที่สุดเพียงสมาร์ทโฟนเครื่องเดียวอย่างบริการตัวนี้ ที่มีชื่อว่า Google Wallet

Google Wallet จ่ายเงินง่ายๆ ผ่านสมาร์ทโฟน

 

Google Wallet เป็นแอพพลิเคชันที่พัฒนาขึ้นมาจากแนวคิดที่ว่า เราจะทำยังไงที่จะให้ชำระเงิน หรือค่าบริการต่างๆ ผ่านสมาร์ทโฟนแทนการพกกระเป๋าสตางค์ ซึ่งที่แรกในการนำนวัตกรรมตัวนี้ไปใช้นั้นก็คือประเทศสหรัฐอเมริกาครับ แน่นอนว่า Google Wallet จะถูกนำไปใช้ในสหรัฐฯ ได้มากขนาดนี้นั้น นอกจาก Google บริษัทเดียวคงไม่ได้ สหรัฐอเมริกา และ Google จึงวางแผนไปขอความร่วมมือกับผู้ให้บริการด้านการเงิน และโอเปอร์เรเตอร์ชั้นนำอย่าง ธนาคาร Citi Bank, MasterCard, Sprint และ First Data ให้รองรับการทำธุรกรรมผ่านนวัตกรรม Google Wallet ตัวนี้

 

Google Wallet จ่ายเงินง่ายๆ ผ่านสมาร์ทโฟน

อันที่จริงแล้ว โปรเจ็ค Google Wallet ของ Google นั้นได้มีการเปิดว่าจะเริ่มพัฒนาให้เหล่าสาวกไอทีได้ทราบกันได้ประมาณหนึ่งแล้ว ล่าสุดก็เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมานั่นเอง ซึ่งแอพพลิเคชัน และบริการของ Google Wallet นั้นจะมีรูปแบบบริการเน้นไปที่การชำระเงินแบบ Micro Payment ซึ่งอาศัยความสามารถของสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่อย่างเทคโนโลยี  Near Field Communication หรือเทคโนโลยี NFC ที่ผู้ใช้สามารถนำมือถือไปวางที่เครื่องอ่านข้อมูลที่จุดชำระเงิน ระบบก็จะทำการหักเงินในบัญชีีที่เชื่อมต่ออยู่ด้วยกันทันที เหมือนบัตร Smart Purse ของ 7-11 ประมาณนั้นเลยครับ

Google Wallet จ่ายเงินง่ายๆ ผ่านสมาร์ทโฟน

สำหรับเครือข่าย ผู้ให้บริการ และสมาร์ทโฟนเครื่องแรก ที่สามารถใช้บริการนี้ได้คือ Sprint กับมือถือ Sprint Nexus S 4G เพียงแค่ดาวน์โหลดแอพพลิเคชัน Google Wallet ก็ใช้ได้ทันทีเลยครับ Google Wallet นั้นนอกจากจะสามารถใช้งานร่วมกับบัตรเครดิต Citi MasterCard ได้แล้ว ยังสามารถใช้ร่วมกับเทคโนโลยี Prepaid Card โปรเจ็คอีกตัวของ Google ได้ด้วย

ในตอนนี้ Google ได้ออกแมเปญพิเศษเป็นการฉลองเปิดใช้งานบริการ Google Wallet  จะมีโบนัสมูลค่า 10 เหรียญสหรัฐฯ ให้ฟรีสำหรับผู้ที่เปิดใช้งาน Wallet ของ Google Wallet นี้ไปจนถึงสิ้นปี

Google Wallet จ่ายเงินง่ายๆ ผ่านสมาร์ทโฟน

ในอนาคต Google มีโครงการเพิ่มบริการบัตรเครดิตเจ้าอื่นๆ อย่าง Visa, Discover และ American Express เพื่อเป็นการขยายบริการ Google Wallet ให้มีช่องทางชำระเงินทางเลือก ที่สะดวกที่สุดให้แก่ผู้บริโภคมากขึ้น, ยกนิ้วให้ครับ http://www.google.com/wallet

หากสนใจในบริการ Google Wallet ไปชมวีดีโอ แนะนำกันครับ

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน