Article for Mobile

หรือโทรศัพท์จะเป็นอีกเทคโนโลยีที่กำลังจะตาย

หากให้พูดในเรื่องอุตสาหกรรมเทคโนโลยี ประโยคที่มีคำว่า “is dead” หรือกำลังจะตาย ไม่ได้หมายถึงว่ามันจะตายไปทันที แต่อาจจะเป็นเพียงคำจำกัดความให้เห็นว่า “การใช้งานเทคโนโลยีนั้นๆ ลดลง” และ แน่นอนว่าเทคโนโลยีที่กำลังตกอยู่ในภาวะนี้ในตอนนี้คือ โทรศัพท์พื้นฐาน และ โทรศัพท์สาธารณะ

Are telephones becoming obsolete

หากให้ระบุถึงแนวโน้มในประเทศไทย ผลกระทบน่าจะเป็นอีกหลายปีต่อจากนี้ แต่ในต่างประเทศแนวโน้มการใช้งานโทรศัพท์บ้าน พื้นฐานและ โดยเฉพาะโทรศัพท์สาธารณะ มีตัวเลขที่บ่งบอกถึงการใช้งานที่ลดลงให้เห็น และ ชี้ไปถึง แนวโน้มการจะเป็นเทคโนโลยี ที่ไม่มีคนใช้งานในปัจจุบัน เหมือนเครื่องเล่น วีดีโอเทป ในอีกไม่เกิน 2-3 ปี
ทั้งนี้อาจจะเป็นเพราะ ผลกระทบที่เกิดจากกลุ่มธุรกิจผู้ให้บริการโทรศัพท์พื้นฐานหรือ AOL ที่มีความเฉื่อยชาในยุคหลังๆ

ร้อยละ 78 ของวัยรุ่นในสหรัฐฯ มองเห็น ความสะดวกสบายในการใช้ SMS บนโทรศัพท์มือถือมากกว่า โทรศํพท์พื้นฐานที่ไม่มีฟังก์ชั่นดังกล่าว และใช้ SMS ในการติดต่อสื่อสาร สั่งอาหาร หรือ เล่นกิจกรรม หากมองในเรื่องของกิจกรรม วิเคราะห์ดูแล้วความง่ายของการใช้ SMS มีถึง 22% และมีความรวดเร็ว 20% สูงกว่าการใช้สายในการสนทนา ทำให้กิจกรรมในการใช้โทรศัพท์ ลดลง 14% ในทุกๆเดือน

Are telephones becoming obsolete

ผลการสำรวจว่าในหลายๆครัวเรือน ในสหรัฐฯ เริ่มมี หลายครัวเรือนยกเลิกบริการโทรศัพท์พื้นฐานแล้ว หันมาใช้ Voice over IP หรือ VOIP และ Skype ในการติดต่อสื่อสารมากขึ้น เป็นเพราะกลุ่มอายุ ที่เปลี่ยนไปพร้อมกับแนวโน้มของการใช้งานเทคโนโลยีที่แทรกซึมเข้าไปในชีวิตประจำวัน ทำให้มีการยอมรับ บริการโทรศัพท์ บน อินเตอร์เน็ท แม้กระทั่งเจ้าของ Search Engine ชื่อดังอย่าง Google ยังมองเห็นการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ ยังต้องผลักดันบริการ Google Voice เข้ามาเป็นอีกทางเลือก สำหรับผู้ใช้ แข่งกับ Skype

ในมุมมองของการสื่อสาร ทุกสิ่งล้วนมีความล้าสมัย ตามวาระของมัน ตั้งแต่ เขียนจดหมายด้วยลายมือ วันหนึ่งก็เลิกใช้ไป หรือ มีจำนวนน้อยที่ยังใช้อยู่ สายโทรศัพท์ บ้านที่ระโยงระยางในพื้นที่หลายๆแห่งในต่างประเทศ ถูกรื้อ และฝังสายใยแก้วนำแสง ทุกสิ่งเปลี่ยนไปตลอดเวลาเพียงแค่การเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดเกิดขึ้น ให้ทุกคนได้เห็นในปี 2008 นั่นคือการสื่อสารของคน กำลังย้ายจากรูปแบบกายภาพ จากการโทรศัพท์หากัน กลายมาเป็นรูปแบบการสื่อสารผ่านข้อความหรือ “Text Based” ซึ่งสมัยนี้ใครๆก็เริ่ม รูปแบบ นี้แล้วทั้งนั้น หากนึกไม่ออกให้มอง รอบข้างสิว่า มีใครบ้างไม่ใช้ Whatapp, BlackBerry Messenger, Facebook, Twitter และ Social Network Tools กันบ้าง

Reference:

Article: Are telephones becoming obsolete( Media Web), 
Are telephones becoming obsolete? (J. Todd Foster:2006)

 

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน