Article for Mobile

Google Map สำหรับ Android งัดฟังก์ชันเทพ

บริการแผนที่บนโลกอินเทอร์เน็ตที่มีผู้ใช้งานมากเป็นอันดับต้นๆ อย่าง Google Map นั้นกำลังมีการพัฒนาปรับเปลี่ยนรูปแบบมากขึ้น เต็มไปด้วยฟังก์ชันรูปแบบใหม่ที่เน้นในการอำนวยความสะดวกแก่ผู้ใช้งาน โดยเฉพาะในตอนนี้ Google Map เวอร์ชัน 5.0 เป็นต้นมา นั้นรองรับการแสดงผลแบบ 3 มิติซะด้วยครับ

Google Map สำหรับ Android งัดฟังก์ชันเทพ

โดยเฉพาะในสมาร์ทโฟน Android ที่มีหน้าจอระบบสัมผัสแบบ MultiTouch Screen มารองรับยิ่งจะทำให้เจ้า Google Map เวอร์ชันใหม่ใช้งานได้เต็มคุณสมบัติของมันได้อย่างดีทีเดียว คุณจะสามารถใช้นิ้วทั้ง 2 นิ้ว หรือ 3 นิ้ว หรือ นิ้วทั้ง 5 บนมือของคุณหมุนแกนโลก ปรับภาพ ซูมเข้า-ออก มองแผนที่ได้อย่างคล่องตัวขึ้น

 Google Map นั้นกำลังมีการพัฒนาปรับเปลี่ยนรูปแบบมากขึ้น

เจ้า Google Map ที่แสดงบน Android นั้นแม้ว่าโดยเดิมจะเป็นการแสดงแผนที่ 2 มิติธรรมดาตามรูปแบบพ้นฐานของ Google Map แต่ถ้าซูมเข้า-ออกดีๆ มีระยะจะเห็นว่าแผนที่ 2 มิตินั้นจะมีรูปแบบ วัตถุหรือสิ่งก่อสร้างแสดงผลในแบบ 3 มิติร่วมในแผนที่อีกด้วย

 Google Map นั้นกำลังมีการพัฒนาปรับเปลี่ยนรูปแบบมากขึ้น

หากผู้ที่เคยใช้งาน Google Map บน Android มาก่อนหน้านี้นั้นจะทราบดีว่าจะใช้งานได้ต้องทำการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต หรือ ออนไลน์ ไว้ตลอดเวลา ซึ่งอาจจะสิ้นเปลืองพลังงานแบตเตอร์รี่อยู่พอประมาณ แต่สำหรับเวอร์ชันใหม่ของ Google Map นั้นไม่จำเป็นต้องออนไลน์แล้วครับ ระบบพื้นฐานของมันรองรับให้เราทำการตั้งค่าบันทึกแผนที่รอบๆข้าง ในบริเวณใกล้เคียงของเราโดยรอบ เพื่อจะได้ไม่ต้องออนไลน์ตลอดเวลา เน้นไปที่การบันทึกสถานที่ที่จะเดินทางไป

คุณสมบัติเด่นอีกส่วนก็คือ Compass Mode หรือแผนที่นำทาง ที่สามารถคำนวณหา (Rerouting) เส้นทางที่สั้นที่สุดระหว่างต้นทาง ไปสู่ ปลายทาง และคำนวณเส้นทางที่ใกล้ที่สุดให้ใหม่เมื่อคุณได้หลงทาง หรือออกนอกเส้นทางเหมือนการทำงานบน GPS พื้นฐานดีๆ ตัวหนึ่งทีเดียวเลยครับ
สาวก Andrioid อย่ารอช้าที่จะหยิบสมาร์ทโฟนตัวเก่งของคุณขึ้นมาดาวน์โหลดเลยครับ

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน