Article for Mobile

Geek & Android สองสิ่งที่แยกจากกันไม่ได้

แม้ว่าระบบปฏิบัติการ iOS ของ Apple และแอนดรอยด์ของ Google เป็นคู่ที่มักจะถูกเปรียบเทียบกันอยู่บ่อยๆ ในเวลานี้และดูเหมือนจะไม่มีทีท่าว่าจบง่ายๆ และก็เป็นที่รู้กันทั่วไปในหมู่ผู้ใช้แอนดรอยด์อีกเหมือนกันถึงความไม่สมบูรณ์ในด้านต่างๆ ของแอนดรอยด์ที่ต่อให้เจ๋งและล้ำมากแค่ไหนก็ยังใช้งานได้สะดวกน้อยกว่า iPhone อยู่ดี สาเหตุก็มาจากความเป็น Open Source ที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้ปรับแต่งสิ่งต่างๆ ได้ค่อนข้างอิสระมาก แต่ความอิสระนั้นก็มากับความยุ่งยากด้วยเช่นกัน จึงไม่น่าแปลกใจที่ผู้ใช้งานแอนดรอยด์ส่วนใหญ่เป็นพวก “Geek” ไปโดยปริยาย

Geek & Android สองสิ่งที่แยกจากกันไม่ได้

 

อย่างที่เกริ่นไปแล้วว่าแอนดรอยด์นั้นทำให้ผู้ใช้รู้สึกได้ถึงความอิสระจากการเป็น Open Source เรียกได้ว่าอะไรไม่ชอบไม่ถูกใจผู้ใช้ก็สามารถเลือกที่จะเปลี่ยนไปใช้อย่างที่ชอบได้ตามต้องการจากแอพพลิเคชั่นมากมายใน Market แต่สิ่งเหล่านี้กลับกลายมาเป็นความซับซ้อนที่ทำให้ผู้ใช้จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรู้สมาร์ทโฟนที่ตัวเองถืออยู่ในมืออย่างลึกซึ้ง เหตุเพราะว่าหลายแอพพลิเคชั่นมีข้อจำกัดในการใช้งาน และด้วยความที่สมาร์ทโฟนที่ใช้ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์นั้นไม่ได้มีผู้ผลิตเพียงรายเดียว จึงทำให้ความหลากหลายและความแตกต่างของฮาร์ดแวร์หรือสเป็กเครื่องนั้นมีสูงมาก แตกต่างกันจนขนาดที่ว่าคนสองคนใช้แอนดรอยด์เวอร์ชั่นเดียวกัน แต่ตัวเครื่องคนละยี่ห้อ คนละรุ่น คนละสเป็ก ก็อาจใช้งานแอพพลิเคชั่นบางอย่างได้ไม่เหมือนกัน หรือแง่ร้ายสุดๆ เครื่องที่สเป็กด้อยกว่ามากอาจค้นหาแอพพลิเคชั่นนั้นไม่เจอเลยด้วยซ้ำไปเนื่องจากสเป็กเครื่องไม่ถึง

Geek and Android

นี่เป็นเพียงตัวอย่างจากการใช้งานแอพพลิเคชั่นทั่วๆ ไป ยังไม่นับรวมถึงการที่ผู้ใช้จำเป็นจะต้องรู้ระบบการ Sync Contact และการตั้งค่าต่างๆ ในเครื่องของตัวเองที่ต่างคนก็ต่างต้องเรียนรู้การใช้งานเพื่อให้เข้ากับไลฟ์สไตล์ของตัวเองมากที่สุด คำว่า “Geek” จึงไม่ได้ห่างไกลเลยกับสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ และมันก็ไม่น่าแปลกใจที่บรรดา Geek ทั้งหลายทั้งในไทยเองและต่างประเทศมีความรู้สึกที่ดีต่อแอนดรอยด์ การกล่าวเช่นนี้ไม่ได้เป็นการมุ่งร้ายหรือทำภาพของแอนดรอยด์ให้เสียหาย และไม่ได้มองว่า iPhone นั้นใช้งานง่าย (ซึ่งในเชิงการใช้งานทั่วไป iPhone ก็ถือว่าใช้งานได้แบบสำเร็จรูปกว่าจริงๆ นั่นแหละ) แต่ผู้เขียนกำลังมุ่งประเด็นไปถึงไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้ที่แตกต่างกัน ไลฟ์สไตล์แบบ Geek นั้นค่อนข้างถูกจริตกับแอนดรอยด์มากทีเดียว และหลายครั้งที่ผู้ใช้แอนดรอยด์มือใหม่บางคนไม่ได้เป็น Geek แต่เมื่อใช้ไปเรื่อยๆ แล้วกลับมีความเป็น Geek มากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อที่จะใช้งานแอนดรอยด์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพจึงจำเป็นที่จะต้องศึกษาหาความรู้มาใส่ตัว

งานแต่งงานสุด Geek

ส่วนคำถามที่ว่าหากแอนดรอยด์มันเหมาะกับ Geek มากเสียขนาดนั้นแล้วเหตุใดมันยังได้รับความนิยมอย่างล้นหลามและมีอัตราการเติบโตมากขึ้นเรื่อยๆ ในตลาด คำตอบเดียวคือเรื่อง “ราคา” ที่มีความหลากหลายมีให้เลือกทั้งรุ่นถูก รุ่นกลาง และรุ่นแพง แถมยังบวกเรื่องแอพพลิเคชั่นฟรีที่มีให้โหลดอย่างมากมายใน Market อีกด้วย

จำนวนแอพพลิเคชั่นทั้งหมดของแอนดรอยด์เป็นแอพพลิเคชั่นฟรีมากถึง 60%

แผนภูมินี้น่าจะทำให้ได้คำตอบที่ชัดเจนมากขึ้น ในจำนวนแอพพลิเคชั่นทั้งหมดของแอนดรอยด์เป็นแอพพลิเคชั่นฟรีมากถึง 60% ในขณะที่ iPhone มีแอพพลิเคชั่นฟรีแค่ 29% เท่านั้น ส่วน iPad ก็มีฟรีแค่ 26% อัตราส่วนของแอพพลิเคชั่นฟรีต่อแอพพลิเคชั่นเสียเงินนี้แอนดรอยด์ได้แชมป์ไปครองแบบเต็มๆ นี่คือเหตุผลที่ทำไมแอนดรอยด์ยังคงฮิตและได้รับความนิยม ในขณะเดียวกันความฟรีนี้ก็ยังเป็นการดึงดูดคนที่ไม่ใช่ Geek ให้หันมาใช้แอนดรอยด์ และผู้เขียนเชื่อว่าหลายคนที่หลงมาใช้ก็อาจเริ่มกลายเป็น Geek โดยไม่รู้ตัวไปซะแล้ว…

ที่มา: TrueLife magazine : Geek ขั้นเทพ!

 

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน