FeaturedMarketing StrategyTechnology

8 เมษายนนี้ เราพร้อมหรือยังกับการบอกลา Windows XP

หากเราได้ติดตามข่าวจากไมโครซอฟท์ ( Microsoft) กันจะพบว่า 8 เมษายน 2014 นี้ทางไมโครซอฟท์ จะยุติการสนับสนุน Windows XP อย่างเป็นทางการ โดย Windows XP เองนั้นก็มีการเปิดให้บริการกว่า 12 ปีแล้ว ซึ่งนับว่าเป็นระบบปฏิบัติการที่มีการเปิดให้ใช้บริการมาอย่างยาวนานเลยทีเดียวครับ ทีนี้ผู้ที่ยังใช้งาน Windows XP อาจจะคิดว่า หลังจากวันที่ 8 เมษายนนี้เป็นต้นไป จะเกิดอะไรกับตนเองล่ะทีนี้ จะยังคงใช้ Windows XP ไปเหมือนเดิม หรือว่าควรจะเปลี่ยนเป็น Windows เวอร์ชั่นใหม่ๆ เอาละครับผมได้ทำการสรุปสิ่งที่จะเกิดขึ้น และผลกระทบที่จะเกิดขึ้นมาหากเรายังคงใช้ Windows XP ต่อไปมาให้อ่านกันครับ

goodbye-XP

ด้านการใช้งานกับซอฟต์แวร์
ผู้ใช้งานยังสามารถใช้ Windows XP ได้เหมือนเดิม ทำงานได้เหมือนเดิม เนื่องจากทางไมโครซอฟท์ ก็ไม่ได้ห้ามให้เราใช้ Windows XP ครับ เพียงแต่เราจะไม่สามารถนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้งานกับ Windows XP ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น เทคโนโลยีคลาวด์ (Cloud) ที่กำลังมาแรงในปัจจุบัน ซึ่งจะช่วยให้เราสามารถทำงานได้ทุกที่ ทุกเวลา หรือการใช้งานแอพพลิเคชั่นเวอร์ชั่นใหม่ หรือแอพพลิเคชั่นใหม่ๆที่สร้างขึ้นมานั้นก็จะไม่สนับสนุน Windows XP เช่นเดียวกัน นอกจากนี้หากเรามีปัญหาทางด้านเทคนิคทางไมโครซอฟท์ก็จะยุติการให้คำปรึกษาและช่วยเหลือผู้ใช้งานทั้งหมด รวมถึงการอัพเดทระบบปฏิบัติการ Windows XP ทั้งหมด ซึ่งหมายความว่าหากเรายังดึงดันจะใช้งาน เราก็ต้องช่วยเหลือตัวเองแล้วล่ะครับหากเกิดปัญหาใดๆขึ้นมา

ด้านการใช้งานกับอุปกรณ์
ผู้ใช้งาน Windows XP จะไม่สามารถใช้งานอุปกรณ์ใหม่ได้ เนื่องจากบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์ต่างๆ ก็จะยุติให้การสนับสนุน Windows XP เช่นเดียวกัน ฉะนั้นหากเราซื้อเครื่องพิมพ์ใหม่ๆ มาแต่เรายังคงใช้ Windows XP อยู่ เราก็อาจจะประสบปัญหาไม่สามารถใช้งานเครื่องพิมพ์ดังกล่าวได้

ด้านความปลอดภัย
ผู้ใช้งานจะไม่ได้รับการสนับสนุน ด้านการรักษาความปลอดภัยอีกต่อไป ซึ่งส่งผลให้ Windows XP เปรียบเสมือนแหล่งเรียนรู้แห่งใหม่ ที่จะเปิดโอกาสให้เหล่าบรรดาแฮกเกอร์เข้ามาเรียนรู้ และสร้าง Malware, virus, ฯลฯ เข้ามาโจมตีผู้ใช้งานได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งในปัจจุบันเทคโนโลยีก็มีการพัฒนาต่อเนื่อง แฮกเกอร์ก็อาศัยเทคโนโลยี และความรู้ใหม่ๆเหล่านั้นในการสร้างสรรค์วิธีการโจมตีใหม่ๆขึ้นมา เพื่อโจมตีผู้ใช้งาน
นอกจากนี้จากรายงาน Security Intelligence Report (Vol. 15) ฉบับล่าสุดของไมโครซอฟท์ พบว่าวินโดวส์ XP SP3 มีความเสี่ยงด้านความปลอดภัยมากกว่าวินโดวส์ 8 ถึง 5.68 เท่า ซึ่งเท่ากับว่าคอมพิวเตอร์ที่ทำงานอยู่บนระบบปฏิบัติการวินโดวส์ XP มีโอกาสในการโดนมัลแวร์จู่โจมสูงถึง 82.4% ยิ่งไปกว่านั้นมูลค่าเฉลี่ยของความเสียหายที่เกิดจากภัยทางด้านความปลอดภัยระดับร้ายแรงสำหรับ SME ก็สูงถึง 54,000 ถึง 100,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ

จากที่ผมสรุปมาให้นั้น เราได้เห็นถึงสิ่งที่เกิดขึ้นหากเรายังใช้ Windows XP กันแล้วใช่มั้ยครับ สำหรับบางคนอาจมีคำถามว่าแล้วเราจะอัพเกรดจาก Windows XP ไปยังเวอร์ชั่นใหม่ๆได้ยังไง ในส่วนตัวของผมนะครับ ผมแนะนำอยู่ 2 ทางเลือกครับ

1.อัพเกรด Windows ไปเป็นเวอร์ชั่น 7 หรือ 8.1

ซึ่งทางไมโครซอฟท์เองก็ ได้เปิดตัว 2 ตัวช่วย ที่ให้ผู้ใช้งานประเภท SME สามารถโอนย้ายจาก Windows XP ไปสู่ Windows7 หรือ 8.1 ได้อย่างง่ายดาย ได้แก่

PCmover Express for Windows XP

เป็นเครื่องมือที่ช่วยทำการคัดลอกไฟล์งานและการตั้งค่าต่างๆ จากคอมพิวเตอร์ที่ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ XP ไปสู่เครื่องใหม่ที่ใช้วินโดวส์ 7 วินโดวส์ 8 หรือ วินโดวส์ 8.1 PCmover Express โดยทางไมโครซอฟท์ร่วมมือกับ Laplink พัฒนา PCmover Express for Windows XP นี้ขึ้นมา สามารถดาวน์โหลดได้ที่ http://www.windowsxp.com

AmIrunningXP.com

สำหรับผู้ใช้งานที่ไม่แน่ใจว่าระบบปฏิบัติการที่ใช้อยู่เป็นเวอร์ชั่นใด ไมโครซอฟท์ก็ได้เปิดตัว AmIRunningXP.com เว็บไซต์ที่ถูกออกแบบมาเพื่อตรวจสอบว่าคอมพิวเตอร์ของคุณกำลังใช้ระบบปฏิบัติการใดโดยอัตโนมัติ ไม่ว่าจะเป็นวินโดวส์ XP หรือวินโดวส์เวอร์ชันใหม่ๆ เช่น วินโดวส์ 8.1 วินโดวส์ 8 หรือวินโดวส์ 7 โดยหากตรวจพบว่ายังใช้ วินโดวส์ XP อยู่ ที่มีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการยุติการสนับสนุนของวินโดวส์ XP พร้อมด้วยข้อแนะนำในการอัพเกรดไปสู่ระบบปฏิบัติการที่ทันสมัย

2. เปลี่ยนเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราใหม่

เนื่องจาก Hardware ของเราไม่สนับสนุนซอฟต์แวร์ใหม่ๆอีกต่อไป ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นผมว่าอย่าฝืนใช้เลยครับ เปลี่ยนคอมพิวเตอร์ของเราให้เข้ากับยุคสมัยปัจจุบันดีกว่า

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน