FeaturedUnity 3DVirtual Reality

รีวิว Avatar SDK ทำงานร่วมกับ Unity สร้าง 3D ใบหน้าจำลองของเรา

รีวิวเครื่องมือสำหรับสร้าง 3D Avatar อย่าง Avatar SDK ที่ใช้งานร่วมกับ Unity ได้ และราคาไม่แพงอย่างที่คิด มาดูกันว่ามันง่ายยังไง

ช่วงหลังมีงานพวก Smart Museum จำพวก VR AR มากพอสมควร ทีนี้มีโจทย์หนึ่งที่เราต้องทำการ Scan ใบหน้าของผู้เข้างานเป็น Avatar โดยทางผู้ว่าจ้างบอกว่า ถ้าต้องจ่ายก็ยินดีจ่ายก็เลยบังเอิญไปเจอ SDK ตัวหนึ่งที่เหมาะเจาะในการทำ 3D Scan Avatar หน้าของเราให้กลายเป็น 3D ซ้ำจุดดีคือ ได้ทั้ง Cloud และ Offline

SDK ที่ว่าคือ Avatar SDK ไปดาวน์โหลดได้ที่: https://avatarsdk.com

โดยเครื่องมือที่เราใช้คือ Unity เวอร์ชัน 2019 อยู่แล้วซึ่งราคาของเจ้า Avatar SDK นั้นรายเดือนอยู่ในจุดที่พอรับได้คือเดือนละ 1,500 บาท ก็เลยกลายเป็นเครื่องมือหลักของงาน ที่ประมูล Smart Museum ที่ยาวทั้งปีของบริษัทเดย์เดฟ เราได้เลยนานๆ

ทีนี้ความรู้ ก็ควรจะแบ่งปันก็เลยอยากจะมารีวิวให้ดูดีกว่าว่ามันแจ๋วแค่ไหน

ก่อนอื่นคือไปที่เว็บไซต์ของ https://avatarsdk.com ทำการสมัครสมาชิกซะ แล้วก็ให้เลือก Offline SDK มาใช้งานก่อน (สำหรับทดลองใช้แค่นั้นนะ ใช้Production จริงต้องจ่ายเงินจ้า)

ทำการทดลองใช้ 30 วัน ก่อนละกันสำหรับใครที่ลังเล สำหรับผมต้องใช้งานก็จ่ายไปละ เมื่อสมัครไปละ ทำการยืนยัน Email ให้เรียบร้อย

เลือก Plan เป็นฟรีไปก่อน หลังจากนั้นเราต้องไปเอา App ID และ Secret Key สำหรับใช้งานกับแอปพลิเคชันบน Unity ที่เราสร้างขึ้น

ไปทำการ Copy App ID และ Secret เก็บไว้เพื่อใช้งาน

ทำการอ่าน Policy การใช้งาน เงื่อนไข และ ดาวน์โหลด Unity Package มาใช้งานกับ Unity ของเรา

ทำการดาวน์โหลด Unity Package มาแล้วให้ทำการ import เข้าไปคือ Assets->Import Package เลือก Custom Package

เมื่อ Import แล้ว ใน Step 4 จะมีการให้เราใส่ App ID หรือ Client ID และ Secret Key ลงไป

ให้ทำการใส่ลงไปให้เรียบร้อย ทำการ Test Connection เพื่อดูว่าเราเชื่อมต่อกับ ระบบของ itSeez3D หรือยัง

เมื่อทดสอบเสร็จว่าเชื่อมต่อได้แล้วให้ไปที่โฟลเดอร์

Assets/itseez3d/avatar_sdk/samples_cloud/07_webgl_sample

เปิด Scene ในโฟลเดอร์นั้น เราจะพบหน้าจอระบบ Upload ของของ Avatar SDK ให้ทำการ Upload ภาพเราเข้าไปขอให้เป็น Selfie หน้าตรงประมาณหนึ่ง สำหรับผมคือ Web Cam หน้าสด!

ทำการกดปุ่ม Generate 3D View เสีย (เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตด้วยนะ) รอสักประมาณหนึ่งมันจะสร้าง 3D ให้เราเป็น 3D Avatar ครึ่งตัว

Avatar ใบหน้าของเราแบบ 3D Scan

ตรวจสอบ 360 องศา โดยการหมุน

ส่วนของ Blendshape แสดงอารมณ์ต่างๆ จะน่ากลัวหน่อยๆ และถ้าเรากด Convet to *.OBJ เราจะได้ไฟล์ 3D ไว้ใช้งานในเครื่องของเราทันที

นี่เป็นรีวิวแรกที่ทำให้กับ Avatar SDK ส่วนของระบบนั้นตอนนี้กำลัง Implement ระบบ 3D Avatar ให้กับ Smart Museum เจ้าหนึ่งอยู่ ยังไงรอดูผลงานกันต่อไปนะครับ

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน