DeveloperFacebook DeveloperFeaturedMarketing StrategySocial Media Marketing

Facebook เพิ่ม Video Creative Ads และ CPA Bidding สำหรับ Mobile App

Facebook ได้เพิ่มทางเลือกในการโฆษณาโปรโมต แอพพลิเคชันบน Mobile App Ads เพื่อช่วยเพิ่มการติดตั้งแอพพลิคเชันของเราในรูปแบบ CPI ด้วย Video Creative บน Ads

เป้าหมายในการเพิ่ม Feature อย่าง Video Creative บนตัวโฆษณาหรือ ตัว Ads นั้นก็เพื่อสร้างความน่าสนใจแก่กลุ่มเป้าหมายของแอพพลิเคชันที่ทำการลงโฆษณา เพื่อเป็นการเพิ่มจำนวนการติดตั้ง หรือเพิ่มจำนวนการ Install

Screen Shot 2556-10-24 at 10.00.01 AM

การที่ทาง Facebook เพิ่มช่องทางการใช้ Video Creative บน Mobile App Ads เพื่อเพิ่มยอดการติดตั้งแอพพลิเคชัน และช่วยให้ Ads ที่แสดงผลบน News Feed ของหน้า Facebook Mobile นั้นดูน่าสนใจขึ้นเป็นอีกวิธีที่จะช่วยเหลือเหล่า นักพัฒนาแอพพลิเคชัน ให้ได้จำนวนคนที่ติดตั้งแอพพลิเคชันนั้นเพิ่มขึ้น จาก Video ที่มีประสิทธิภาพในการดึงดูดผู้ใช้ให้เกิดการสนใจ และเป็นการแนะนำการใช้งาน Feature ต่างๆ ไปในตัว

หากเปรียบเทียบสถิติจากต่างประเทศแล้ว Ads หรือ Display Ads Network ของต่างประเทศอย่างอเมริกาเป็นต้นนั้น ประเภทของ Video Ads ที่ปรากฏบน Offer Wall ของแอพพลิเคชันนั้นได้รับความนิยมมากที่สุดในแง่ของการนำเสนอ และรองรับอัตราการติดตั้งแอพพลิเคชัน

นอกเหนือจาก Video Creative Ads แล้วทาง Facebook ยังคงเพิ่ม Feature เพิ่มเติมอย่าง Bid Cost Per Action (CPA)

สำหรับเครือข่ายสังคมออนไลน์อย่าง Facebook นั้นมองเห็นว่า การเพิ่มขั้นตอนในการให้ผู้ใช้งานระบบ Mobile App Ads ในการทำโฆษณา เกิดความสะดวก และสามารถใช้งานโฆษณาให้เกิดประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยการเพิ่มทางเลือกแก่ผู้ที่ทำการ Biding โฆษณาให้สามารถเลือก Bid ตัว Mobile App สำหรับอินสตอล (CPA) โดยก่อนหน้านั้น ผู้ที่ต้องการลงโฆษณาบน Facebook สามารถเลือก Bid ได้แต่แบบ Cost per Click (CPC) หรือ Optimized Cost per Impression (OCPM) เท่นนั้น

โดยผู้ที่ต้องการลงโฆษณาบน Facebook สามารถตั้งค่า Cost per Action (CPA) สำหรับการ Bid เพื่อช่วยในการจัดการ และบริหารค่าใช้จ่าย หรือ Budgets ให้ดียิ่งขึ้นและในขณะเดี๋ยวกันก็ยังช่วยในการเพิ่มจำนวนติดตั้งแอพพลิเคชัน ซึ่งการ Bidding ด้วยรูปแบบ CPA นั้น ผู้ลงโฆษณาที่ต้องการลงโฆษณาบน Facebook จะเสียเงินก็ต่อเมื่อ มีการดาวน์โหลดและอินสตอล App เท่านั้น ตามรูปแบบ Cost Per Action

Screen Shot 2556-10-24 at 9.59.52 AM

รูปแบบการโฆษณาแบบนี้จะช่วยให้สามารถควบคุมค่าใช้จ่ายบน Mobile App Ads ได้มีประสิทธภาพมากขึ้น ข้อมูลเพิ่มเติมนั้นมาจากทีม Facebook กับการทดลองบนอินเทอร์เน็ต ทาง Facebook พบว่าการซื้อแบบ CPA จะมีค่าใช้จ่ายต่ำกว่าแบบ CPC โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 20% ในการที่จะ Bid แบบ CPA ผู้ที่ต้องการลงโฆษณาจะต้องมีการวัดจำนวนการติดตั้งสำหรับ Ads หรือโฆษณานั้นๆ จากการวัดจำนวนการติดตั้งได้จากการลงชุดพัฒนาร่วมกับแอพพลิเคชัน หรือ SDK สำหรับเก็บข้อมูล และวัดผล อย่าง Partner ของ Facebook เช่น Party Track, Mllenium Media เป็นต้น การทำงานร่วมกับบริษัท Partner ที่สามารถประมวลผล และวัดผลให้แก่ผู้ลงโฆษณาได้อย่างดี

ตอนนี้ Facebook ได้เริ่มให้บริการแบบ Video Creative Ads และ CPA Bidding ให้แก่ผู้ลงโฆษณาและผู้พัฒนาแอพพลิเคชันในเร็วๆนี้

ข้อมูลอ้างอิงจาก: Facebook Developer Blog

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน