Marketing Ideas

Google Effects

ผลิตภัณฑ์ของกูเกิลนั้นมีจำนวนมากมาย และหลายๆ ผลิตภัณฑ์ก็ส่งผลวิถีชีวิตเราๆ และโลกใบนี้อย่างมากมายมหาศาล เหล่านี้เป็นตัวอย่างหนึ่งของนวัตกรรมที่เชื่อว่าผู้ใช้งานส่วนใหญ่ภูมิใจในตัวกูเกิล

 

Google Search

 

อย่างที่เกริ่นไปแล้วแหละครับ Google Search นับเป็นผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่นที่สุดของบริษัทมาเป็นเวลานาน ด้วยผลการค้นหาที่ยอดเยี่ยมทำให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตทั่วโลกยอมรับ โดย Google Search นับเป็นบริการที่เป็นหัวใจหลักของบริษัท และข้อมูลการค้นหาผ่าน Google Search ก็มีส่วนเสริมกับบริการโฆษณาของกูเกิลอย่าง AdWords และ AdSense ซึ่งกูเกิลอาศัยรายได้จากการขายโฆษณาเหล่านี้เองในการให้บริการต่างๆ ฟรีแก่ผู้ใช้

Gmail

Gmail เป็นหนึ่งในบริการฟรีอีเมล์ยอดนิยมที่เริ่มต้นก็ให้พื้นที่เก็บอีเมล์มากถึง 2 GB ถึงแม้ฐานผู้ใช้จะยังสูงไม่เท่า Hotmail และ Yahoo Mail ก็ตาม แต่ Gmail เป็นบริการที่อาจจะเรียกได้ว่าเป็นแกนของบริการอื่นๆ ของกูเกิลจำนวนมาก ทั้ง Google Calendar, Google Docs, Google Talk, Android และบริการใหม่เอี่ยมอย่าง G+ ด้วย เนื่องจาก Gmail มีข้อมูลของเราไว้เป็นโปรไฟล์ และเราสามารถใช้ไอดี Gmail ในการใช้บริการอื่นๆ ของกูเกิลได้ทั้งหมดอย่างสะดวกสบาย

Google Docs

สำหรับคนที่ใช้ Gmail ก็น่าจะคุ้นเคยกับ Google Docs เป็นอย่างดี เพราะผลิตภัณฑ์ตัวนี้ได้ทลายข้อจำกัดหลายๆ อย่างที่เคยมี โดยเราสามารถเรียกใช้งานเอกสารที่แนบมากับอีเมล์ได้ แม้เครื่องที่เราใช้งานนั้นจะไม่มีโปรแกรม Office ก็ตาม ซึ่งเราก็สามารถอัพโหลดไฟล์เอกสารไว้บนระบบคลาวด์ แล้วสามารถเรียกใช้งานได้ทุกเมื่อ โดยการแก้ไขเอกสารที่เกิดขึ้นก็จะส่งผลเปลี่ยนแปลงไปยังไฟล์นั้นๆ ได้เลย

YouTube

อีกผลิตภัณฑ์สำคัญที่แม้จะไม่ได้ปั้นมาแต่แรกเริ่ม แต่บริการชมวิดีโอออนไลน์อันดับหนึ่งอย่าง YouTube ซึ่งถูกกูเกิลซื้อมาในปี 2006 ก็กลายเป็นช่องทางสำคัญในการสร้างสรรค์ผลงานของคนหลายร้อยล้านคนทั่วโลก ซึ่งสามารถอัพโหลดวิดีโอที่ตัวเองถ่ายทำและเล่าเรื่องราวหรือแสดงความสามารถของตัวเองสู่โลกภายนอก นับว่า YouTube เป็นแหล่งความบันเทิงและข้อมูลบนอินเตอร์เน็ตที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลกได้เช่นกัน

Google Earth

เชื่อว่าหลายคนคงยังจำกันได้ถึงความรู้สึกตื่นตาตื่นใจเมื่อตอน Google Earth เปิดตัวใหม่ๆ เพราะเราสามารถใช้คอมพิวเตอร์ดูภาพถ่ายทางอากาศพร้อมทั้งแผนที่ เส้นทาง และผังเมืองซ้อนทับลงในแผนที่ ในรูปแบบ 3 มิติได้ โดยเฉพาะการใช้ Google Earth ส่องหลังคาบ้านตัวเอง ที่หลายๆ คนน่าจะเคยมีประสบการณ์

Google Translate

กูเกิลปฏิวัติระบบการค้นหาข้อมูลอีกครั้งด้วยการปล่อย Google Translate บริการแปลข้อความผ่านเว็บไซต์รวมถึงแปลเว็บไซต์ทั้งหน้าให้กับผู้ใช้บริการ ซึ่งแม้คนไทยอาจรู้สึกว่ามันไม่ค่อยได้ประโยชน์เท่าไหร่ แต่สำหรับผู้ใช้ในภาษาอื่นๆ แล้ว ฟังก์ชั่นการแปลภาษานี้ก็ถือเป็นการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้ได้อย่างเหนือชั้น

Google Chrome

ผลิตภัณฑ์ที่ออกมาเสริมทัพในช่วงหลังๆ ของกูเกิลมักอาศัยพลังหนุนจากบริการอื่นๆ ที่มีอยู่แล้วของกูเกิล และ Chrome ก็เป็นเช่นเดียวกัน โดย Chrome ถูกออกแบบมาให้รองรับสามารถใช้งานร่วมกับบริการอื่นๆ ของกูเกิลได้อย่างง่ายต่อผู้ใช้ที่สุด อีกทั้ง Chrome ยังถูกออกแบบมาให้รองรับเทคโนโลยีเว็บสมัยใหม่ โดยผู้ใช้สามารถปรับแต่งและเพิ่มความสามารถผ่านส่วนขยายเองได้ ทำให้ปัจจุบัน Google Chrome กลายเป็น 1 ใน 5 เว็บบราวเซอร์หลักของคนทั่วโลก

Android

ล่าสุดกับระบบปฏิบัติการบนสมาร์ทโฟนอย่าง Android ที่ยังคงโตขึ้นเรื่อยๆ และด้วยความที่เป็นระบบปฏิบัติการแบบเปิด ทำให้มีนักพัฒนาจำนวนมากสนใจที่จะนำ Android ไปใช้กับอุปกรณ์ต่างๆ นอกเหนือไปจากสมาร์ทโฟนและคอมพิวเตอร์แท็บเล็ต โดยกูเกิลได้ใช้ประโยชน์จากฐานผู้ใช้ Android ที่มีจำนวนมากในการนำผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ของตัวเองออกสู่ตลาด เช่น Google Checkout, Google Navigation, Google Wallet เป็นต้น

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน