Marketing Ideas

Social VS Search โฆษณาผ่านสื่อไหนเวิร์คกว่ากัน

สำหรับยุคนี้ที่ ไม่ว่าจะมองไปทางไหนนักการตลาดออนไลน์ก็เลือกที่จะใช้ Social Media และ Search Engine Marketing ซึ่งกลายเป็นสกิลหนึ่งที่จำเป็นสำหรับอาชีพนี้ไปแล้ว โดยเฉพาะการสร้างแคมเปญที่น่าสนใจผ่าน การทำ SEO/SEM ซึ่งถ้าทำได้ ทำดีแบรนด์ต่างๆ ก็จะว่าจ้างแน่นอน และนั่นคือรางวัลการันตีความสำเร็จของคุณ แต่แล้วก็ได้เกิดคำถามหนึ่งขึ้นบนอินเทอร์เน็ตว่าแล้วการทำการตลาดผ่าน Social Media กับ Search อันไหนได้ผลกว่ากัน เอาเป็นว่ามี Infographic ตัวหนึ่งอธิบายเรื่องนี้ได้ครับ

Social Media VS Search

Social VS Search ใครเจ๋งกว่าใคร กับ Inforgraphic ตัวนี้ครับ

Lead Generation

Social Media VS Search

หรือเราจะเรียกว่าการบู๊ทอัตราการคลิก หรือเพิ่มยอดการคลิก ด้านของ Search เป็นผู้ชนะครับ อัตราการมองเห็นแม้ว่าจะไม่เท่ากัน ทั้งบน Search และ Social Media ซึ่งบางครั้ง Social Media อาจจะมองเห็นมากกว่า แต่เอาเข้าจริงถ้าวิเคราะห์ดูแล้วโฆษณา Search จะทำยอดคลิกได้มากกว่าเสมอครับ

Brand Awareness

Social Media VS Search

ในเรื่องของการรับรู้ หรือการจดจำแบรนด์  การลงโฆษณาใน Social Media จะได้รับการจดจำมากกว่าการลงโฆษณาผ่าน Search ครับ  เพราะอัตราการมองเห็นโฆษณาจะสูงกว่า และก็มักจะปรากฏบ่อยจนจำได้ ซึ่ง Factor หลักที่ทำให้ Social Media นั้นสร้าง Brand Awareness ได้นั้นอาจจะมาจาก คุณสมบัติในเรื่องการใส่ภาพประกอบโฆษณาได้ มากกว่าจะเล่น Copy เพียงอย่างเดียวเหมือน Text Ads บน Search ครับ

Local Business Benefit

Social Media VS Search

มันต้อง Search แน่นอนอยู่แล้วล่ะครับสำหรับธุรกิจขนาดย่อมที่ต้องทำการตลาดกับพื้นที่ใกล้เคียงที่ ต้องดึงลูกค้าย่านนั้นๆ เขตนั้นๆ เห็นได้ชัดที่สุดคือ ธุรกิจร้านอาหาร โรงแรม ที่พัก เอาตัวเองเป็นหลักเวลาจะหาร้านเปลี่ยนแบตเตอร์รี่รถยนตร์ก็ต้อง Search หาพื้นที่ สถานที่รวมไปใน Keyword คงไม่มีเวลาไปบ่นบน Wall Facebook แล้วรอคนมาตอบหรอกใช่ไหมครับ

Interaction หรือ Activity

Social Media VS Search

กิจกรรมโต้ตอบ หรือ สนับสนุนการตลาดนั้นแน่นอนว่า Social Media รับไปเต็มๆ ครับเอาง่ายๆ ก็แค่พฤติกรรมจาก Conversion พื้นๆ เช่น Like หรือ Comment หรือมีการแชร์ภาพกัน ผ่าน Facebook กินขาดทุกที

แต่เครื่องมือที่ทรงพลังที่สุดนั้นไม่ใช่ Search หรือ Social Media ตัวใดตัวหนึ่งหรอกครับ

แต่เป็น ทั้งคู่ ต่างหาก แค่รวมพลังใช้มันให้ตรงกัน และวางกลยุทธ์ให้เกิด Convergence Matrix ก็เป็นอันจบ ทุกแคมเปญก็จะได้รับ ROI ที่คุ้มค่า และคุ้มทุน อย่างเต็มประสิทธิภาพครับ

เค้าเรียก Win Win

ดู Infographic เต็มๆ ได้ที่  MDGAdvertising

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน