Marketing Ideas

E-Mail Marketing การตลาดคลาสสิคกระจายคอนเท็นท์ตรงกลุ่ม

ในยุคที่นักการตลาดต่างต้องดิ้นรนสร้างแบรนด์ของตนให้เป็นที่รู้จัก หรือมีชื่อเสียงนั้น Social Media Marketing ทุกรูปแบบถูกนำมาใช้งานกันอย่างเอาเป็นเอาตายสุดท้ายผลลัพธ์ที่หลายองค์กรทราบดีถึง ROI ที่ดีที่สุดนั้นไม่ใช่ Social Network และ SEO หรือ Search Engine Optimization แต่เครื่องมือที่สร้าง ROI ได้มากที่สุดนั้นกลับกลายเป็น E-Mail Marketing ที่มีการใช้งานกันมาตลอดตั้งแต่ช่วงปี 2000  หรืออาจจะตั้งแต่มีอินเทอร์เน็ต และการตลาดบนโลกออนไลน์กำเนิดขึ้นก็เป็นได้

E-Mail Marketing การตลาดคลาสสิคกระจายคอนเท็นท์ตรงกลุ่ม

อีเมลสร้างคอนเท็นท์ได้ตรงกลุ่

สำหรับ Social Media Marketing ที่นักการตลาดเลือกใช้นั้น ส่วนมากมักจะจดจ่ออยู่กับ จำนวน Like ของ Facebook หรือ Follower ของ Twitter แต่อันที่จริงแล้วนักการตลาดกลับละเลยวิธีดั้งเดิมที่ได้ผลแน่นอน อย่างการส่งข่าวประชาสัมพันธ์ผ่านอีเมล หรือ E-Mail Marketing และบางทีก็อาจจะเพราะว่าติดภาพ E-Mail Marketing ในด้านลบอย่างพวก อีเมลธุรกิจที่บ้าน หรือพวกลูกโซ่ที่น่ารำคาญ ทำให้ความขลังของ E-Mail Marketing นั้นหมดไป โอเคเอาใหม่ เรามาลืมภาพเลวร้ายของพวกมักง่ายที่ไม่ค่อยเจริญกับการทำงานผ่านเน็ตออกไป แล้วกลับมาสู่หลักการของ Digital Marketing อย่างการใช้ E-Mail Marketing กันใหม่อีกครั้ง

อีเมล กลายเป็นช่องทางที่นักการตลาดสามารถสร้างคอนเท็นท์ หรือข่าวสารประชาสัมพันธ์รูปแบบใหม่ๆ อีกทั้งยังแทรก Social Media ลงไปในอีเมลได้เพียงแค่ว่าการทำการตลาดออนไลน์ผ่านอีเมล หรือ E-Mail Marketing นั้นอาจจะต้องลุ้นกับการที่ว่าเราต้องทำอย่างไรให้อีเมลของเราที่ส่งไปนั้นอยู่ใน Inbox น่าเปิดอ่าน มากกว่าจะไปอยู่ใน Junk หรือมี Subject ที่ไม่น่าสนใจ

วิเคราะห์ส่วนแบ่งการตลาดของ E-Mail Marketing

แน่นอนว่าผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตทั่วโลกถ้าไม่มีอีเมล ก็คงจะผิดปรกติ E-Mail Marketing เป็นกลยุทธ์หนึ่งที่มีหลายองค์กรภาคธุรกิจให้บริการ ซึ่งปัจจุบันทำให้ส่วนแบ่งการตลาดของ E-Mail Marketing นั้นมีส่วนแบ่งอยู่ถึง 18% ของงบการทำโฆษณาผ่าน Digital Media และทั่วโลกในขณะนี้มีอัตราการส่งอีเมลการตลาด หรือ E-Mail Marketing ต่อเดือนตามธุรกิจต่างๆ สูงถึง 50,000ครั้ง และกลุ่มเป้าหมายหลักที่ได้ผลกับการทำการตลาดผ่าน E-Mail Marketing ได้ดีที่สุดนั้นคือกลุ่มผู้บริโภคที่ใช้งานระบบ E-Commerce ซื้อขายบนโลกออนไลน์ ซึ่งทุกเสียงให้เหตุผลแล้วว่าอีเมลเป็นสิ่งทีทำให้ผู้บริโภคเหล่านั้นตัดสินใจในเรื่องของการเลือกซื้อโปรโมชันได้ดีที่สุดทั้งแบบ Cross-Sell และ Up-Sell ไปจนถึง CRM

วิเคราะห์ส่วนแบ่งการตลาดของ E-Mail Marketing

B2B คือกลุ่มที่เหมาะสมที่สุดในการใช้ E-Mail Marketing

ฐานข้อมูลขององค์กรต่างๆ ที่ต้องใช้การกระจายคอนเท็นท์ไปสู่รายชื่ออีเมลทั้งหลายจำเป็นต้องใช้ E-Mail Marketing ในการทำธุรกิจ องค์กรขนาดใหญ่หลายองค์กรต่างให้ความสำคัญในการปรับปรุงข้อมูลลูกค้า เพื่อเตรียมพร้อมสู่การทำ E-Mail Marketing ต้องอาศัยการบริหารจัดการที่ดี รวดเร็ว และมีความเป็นส่วนตัวสูง การที่บริษัททั้งหลายต้องวิ่งหาบริการ E-Mail Marketing ดีๆ จากบริษัทที่รับให้บริการส่งอีเมลจึงมีอัตราสูงมากเป็นพิเศษ

อีเมลยังคงเป็นช่องทางการทำการตลาดไปอีกนานถึงปี 2015

อันที่จริงอาจจะนานกว่านั้น ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม E-Mail Marketing ก็ยังคงได้รับความนิยม เพราะอีเมลก็คงยังเป็นช่องทางที่สร้างการสื่อสารที่ตรงประเด็น คุ้มค่าในการลงทุน ROI ได้ผลดีไม่น้อยไปกว่า Social Media อย่าง Facebook, Twitter, Google+ และ YouTube จะดีหน่อยก็ตรงที่ E-Mail Marketing นั้นเหมาะกับการลงทุนระยะยาวมากกว่า Social Media เพียงแค่ว่าจะทำอย่างไรดีที่เมล์เราจะไม่ลงไปที่ Junk


[Recommended]
สำหรับบริการ E-Mail Marketing นั้นมีหลายบริษัทให้บริการ ทำให้เราแทบจะเลือกกันไม่หวาดไม่ไหว ทางผมเลยขอแนะนำบริการฟรี สำหรับ 12,000 อีเมลต่อเดือนที่จะส่งได้ ส่วนนอกนั้นก็เสียค่าใช้จ่ายที่ไม่สูงมาก อีกทั้งปรับแต่งอีเมลการตลาดของคุณได้ง่ายอีกด้วยกับบริการที่ชื่อว่า MailChimp

บริการ E-Mail Marketing ดีๆจาก MailChimp ฟรีครับ

ไปทดลองใช้งานได้ที่เว็บไซต์ http://www.mailchimp.com เลยครับ มีวีดีโอสอนการใช้งานระเอียดเลยทีเดียว

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน