FeaturedMarketing IdeasMarketing to mobileSocial Media MarketingTechnology

มาดู Organization Chart ที่เปลี่ยนแปลงล่าสุดของ Line กัน

ความนิยมล้นหลาม มีการเปลี่ยนแปลงขยับขยายมากขึ้นสำหรับแอพพลิเคชัน Line ทั้งเกาหลี และญี่ปุ่น มาดู Organiztion Chart ตัวใหม่กันดีกว่า ซับซ้อนสุดๆ

รู้กันดีว่าบริษัทแม่คือเกาหลี แต่ Service อยู่ที่ญี่ปุ่น ตอนนี้มีการเปลี่ยนแปลงที่ซับซ้อนขึ้น

LINECOVER

พอดีได้มีการอัพเด็ตกับบริษัท Adways Labs Thailand Co., Ltd. แลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารจากทีม Adways Inc. เกี่ยวกับแอพพลิเคชัน Line ในฐานะที่ Adways เองก็เป็น Partner กับ Line อยู่ก็พอมีข้อมูลเล็กๆ เบาๆ มาอัพเด็ตกันเกี่ยวกับสถานะความสัมพันธ์ของบริษัทของ Line

ข้อมูลเซิร์ฟเวอร์ ที่เก็บข้อมูลต่างๆ ของ Line นั้นอยู่ที่ Oyobi.com ประเทศญี่ปุ่นครับมีผู้ใช้งานมากมายเพิ่มขึ้นมาตลอด ผู้ใช้บริการมากกว่า 330 ล้านคนทั่วโลก แต่หลังจากที่มี Line Messaging Service เข้ามาแล้ว แค่ผู้ใช้งาน Line ในญี่ปุ่นเพียงประเทศเดียวก็มีมากกว่า 50 ล้านคน ทำให้รู้ว่าความนิยมของ Line นั้นมากมายแค่ไหนในประเทศญี่ปุ่น อย่างตอนที่ผมไปดูงานกับบริษัท ก็จะเห็นว่าในร้านสะดวกซื้อที่นั่น มีบัตรเติมเงิน บัตรเงินสดของ Line โดยเฉพาะเพื่อซื้อ Sticker และอื่นๆ ไม่รวมสินค้าเช่นตุ๊กตา ของเล่นตามมาด้วยบริการของเกมต่างๆ เพิ่มเข้ามาใช้งาน SDK Platform ของ Line การ์ตูน แอพพลิเคชันอ่านข่าวของ Line ที่ล้วนอยู่บนสมาร์ทโฟน

นับว่าเป็นยุคของสมาร์ทโฟนอย่างแท้จริง ด้วยความนิยมของแพลตฟอร์ม Free Message ที่ได้รับความนิยมตั้งแต่ปี 2011 นั้นมีแอพพลิเคชัน และแพลตฟอร์มปรากฏขึ้นมากมายแต่ Line ก็ยังคงครองใจผู้ใช้โดยการขยายกำไรของ Line นั้นเพิ่มขึ้น 48% ในปีต่อปีโดยเฉลี่ย

จากเดิมที่เป็นของ NHN หรือ Naver ตอนนี้ Line ได้มีการจดทะเบียนบริษัทมากมาย แต่ก็จะมีการกำหนดให้ Naver ของเกาหลีที่กำลังทำ Search Portal แบบ Google นั้นเป็นเจ้าของ Line เลย 100% เต็ม แต่ก็จะมีการแตกไลน์ของ Line ในประเทศญี่ปุ่น และเกาหลีออกเป็นบริษัทเล็กๆ ยิบย่อยมากมายที่ซับซ้อนขึ้น ทำให้มี Organization ต่างๆของ Line นั้นมีเยอะแยะมากมาย (ย้ำ เยอะจริงๆ )

ผัง Organization Chart ตัวใหม่ของ Line มีการเปลี่ยนแปลงที่ซับซ้อนชวนปวดหัวก็เป็นตามนี้ครับ

LINE Organization Chart คลิกเพื่อดูภาพใหญ่
LINE Organization Chart คลิกเพื่อดูภาพใหญ่

ถือว่าเป็นการปรับเปลี่ยน และแตกขยายที่ซับซ้อนมากเลยทีเดียว หวังว่าคงไม่เหมือน MSN Chat นะ

ข้อมูลนี้เป็นข้อมูลที่ได้มาจากประเทศญี่ปุ่น ซึ่งข้อเท็จจริงนั้น อาจจะผิดพลาดหากมีข้อผิดพลาดขออภัยมา ณ ที่นี้ครับ

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน