Social for Business

Social Media Marketing กับ Topic ที่ควรพูดบน Social Media

กลยุทธ์การตลาดออนไลน์ผ่านสื่อสังคมหรือ Social Media จะไม่ประสบความสำเร็จหากมีแต่จะเล่นแคมเปญ และกระจายข่าวบน News Feed ผ่านการโพสท์ Link ไปวันๆ มันอาจจะได้ผลในเรื่องของดึงสมาชิก และเหล่าแฟนๆ กลุ่มเดิมใน Group หรือ Fan Page ที่ได้กด Like หรือ Follow อยู่แล้ว แต่คงไม่มีทางขยายกลุ่มแฟน หรือฐานสมาชิกให้มากขึ้นได้หากขาดการสนทนา พูดคุยถามตอบ แบบเป็นกันเองภายใน Group

Social Media Marketing กับ Topic ที่ควรพูดบนเครือข่ายสังคมออนไลน์

แต่ปัญหาอยู่ที่ว่า Topics ในแต่ละวันต้องเป็น Topics แบบไหนที่จะไม่ไปรบกวนกลุ่มแฟนๆ กลุ่มเดิม และ Topics ไหนจะดูไม่เชย หรือจืดชืดเกินไป Topics ที่เหมาะสมในการกรจาย บทสนทนาและถามสารทุกข์สุขดิบแฟนๆ นั้นควรเป็นแบบไหน ไปดูกันครับ การันตีได้ผลภายใน 30 วัน หากมีการโพสท์ประเด็นเหล่านี้ในสัดส่วนที่พอเหมาะครับ

Topics ไหนที่เราควรพูดคุยบน Social Media

เรื่องเล็กๆ กับเคล็ดไม่ลับ

เรื่องบางเรื่องเป็นเรื่องเล็ก เคล็ดที่ไม่ค่อยลับของคุณในการทำอะไรสักอย่างทั่วไปในชีวิตประจำวัน มันไม่จำเป็นว่าจะเป็นเรื่องเล็ก หรือเรื่องใหญ่ แฟนๆใน Group หรือผู้บริโภคนั้นส่วนมากต้องการความเห็นที่ดูอบอุ่น เป็นกันเอง และมีประโยชน์ การดูแลตัวเอง สุขภาพ อาหารอร่อย หรือกิจกรรมในวันหยุดสุดสัปดาห์ เป็นคอนเท็นต์และ Topics ที่สามารถเนได้เสมอไม่ว่า Group หรือ Page นั้นจะเป็นสื่อ หรือผลิตภัณฑ์ประเภทไหนก็ตาม

อะไรที่เป็นแรงบันดาลใจของคุณ

หยิบยก ศิลปะ นักแต่งหนังสือ เพลง ดนตรี ภาพยนตร์ ดารา นางแบบ บุคคลหลายๆ คนที่ประสบความสำเร็จแล้วหา เคล็ดลับการทำงาน การใช้ชีวิตของพวกเขามาแบ่งปัน และรับฟังแง่คิดที่แตกต่าง เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้แก่ผู้บรฺโภค หรือเหล่าแฟนใน Group ของคุณ

แรงบันดาลใจของคุณ

Tools ต่างๆ ที่คุณใช้งานเป็นประจำ

ถ้าเป็นกลุ่มเทคโนโลยี หรือการตลาดออนไลน์เครื่องมือวัดผล ROI และเครื่องมือ Monitoring ในการวิเคราะห์นั้นมีประฌยชน์ที่สุด แต่ถ้าเป็นกลุ่มอื่นๆ นั้นเครื่องมือประหลาดๆ อย่างปากกานักบิน เกาอี้นวดไฟฟ้า สมาร์ทโฟน Gadget เก๋ๆ ที่ดูใกล้ตัว ใช้ไม่ยากเกินไปในครอบครัว หรือธุรกิจ พร้อมภาพถ่ายของมันจะเป็นคอนเท็นท์ที่ดูน่าสนใจทันทีจากแฟนคลับของคุณ

โปรโมต หรือโปรโม้ ผลประกอบการและความสำเร็จของคุณ

โม้ไปเถอะครับ โชว์ตัวเลขไปเลย ไม่ว่ามาก หรือน้อย อย่างน้อยก็เห็นผลแน่ๆ แล้วบอกเปรยๆ ในแผนการณ์ต่อไปในอีก 1-2 เดือน แม้ว่าจะทำได้ไม่ได้ แต่ความคาดหวังของผูบริโภคที่ต้องการให้ทุกอย่างดีขึ้นจะสะท้อนออกมาเป็นความเห็นว่าเราควรทำ หรือไม่ควรทำ ดีซะอีกถ้ามีสถิติ แล้วแผนดำเนินการที่ไม่มั่นใจ แล้วมีเสียง หรือความเห็นสนับสนุนมาช่วยคั่นกลางความคิดของเราไม่ให้ตะเลิด

แนะนำบทความ หรือเว็บไซต์ดีๆ จากที่อื่น

เชื่อเถอะว่าบางครั้งต้องมีการบอกแก่สมาชิกว่า ได้อ่านบทความนี้ บทความนั้นมาจากเว็บไซต์นี้ เว็บไซต์นั้น แล้วมันน่าสนใจ ทำตัวมีน้ำใจแบ่งปัน Back Link ให้แก่เว็บไซต์อื่นบ้างก็ดีครับ อีกอย่างบางทีสมาชิก และแฟนๆ ของเราก็เบื่อนะที่เอาแต่ Feed เว็บของเราให้อ่าน

อย่าพลาดอารมณ์ขันจาก YouTube

นอกจากการ Feed ข่าวแล้วบางครั้งการทำ CRM กับสมาชิกในกลุ่มนั้นต้องอาศัยเรื่องราว เบาสมองมาแทรกคั่นระหว่างการดำเนินงานบน Social Media อาวุธสำคัญก็คือ YouTube ครับ วีดีโอตลกมากมายที่อยู่บน YouTube นั้นมีมากมายเป็นร้อยให้นำไปใช้ นำไปแชร์ และแบ่งปัน คลิปขำๆ ที่ควรนำไปแนะนำนั้นที่น่าสนใจก็น่าจะเป็น Ray WilliamJohnson หรือ คลิปเบาสมองจากคอนเท็นท์ดีๆ จากประเทศไทยอีกเยอะครับ

อย่าเอาแต่ตอบ FAQ อย่างเดียวหัดยิงประเด็นคำถามบ้าง

บางครั้งต้องมีการวางคำถามทั้งในเรื่องส่วนตัว เรื่องการงาน และเรื่องราวพิเศษที่เกิดขึ้นในแต่ละโอกาสที่จะถามได้ตามเหตุบ้านการเมือง ใช่ครับส่วนใหญ่แล้วบน Social Media นั้นเรามักจะต้องจัดการหาคำตอบมากมายมาตอบสมาชิกใน Page หรือคนที่ Follow มันอาจจะช่วยในแง่ของการปรับปรุงบริการของเรา แต่คงไม่ดีต่อการสร้างสรรค์โปรดักด์ใหม่ๆ ครับ

แบรนด์บน Social Media คือ คน ไม่ใช่ระบบ

“เช้านี้ทานอะไรกันเอ่ย สำหรับพวกเรา กาแฟหนึ่งแก้ว กับแซนด์วิชแฮมชีสครับ” แม้ว่าเราจะดูแส Fan Page ในฐานะของแบรนด์ หรือ Character ของบริการก็ตามคุณไม่ใช่หุ่นยนต์ หรือโปรแกรมที่ตั้งระบบโต้ตอบเฉพาะคำถามที่จำเป็น และทักทายโต้ตอบเพราะโดนทักทายมา ความผูกพันธ์ของผู้ใช้ ผู้บริโภคล้วนเกิดจากการแสดงตัวตนในรูปแบบของมนุษย์ครับ

Topic ดีเครือข่ายก็ดีครับ

เป็นไงบ้างครับ Topic ทั้งหลายที่ทางเราแนะนำให้นำไปใช้ในการสร้าง Brand Engagement กับสมาชิกบน Social Media เพื่อง่ายต่อการทำ Social Media Marketing ครับยังไงเสียสุดท้ายก็อาจจะต้องใช้สัญชาตญาณของนักการตลาดออนไลน์อีกทีว่า กลุ่มของสมาชิกของเรานั้นเป็นกลุ่มคนประเภทไหน ยังไงก็ลองมาแลกเปลี่ยนความเห็นกันสักนิดก็ดีครับ

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Check Also
Close
Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน