Social for Business

Pinterest กระแสปักหมุดการตลาดตรงจุด

ในตอนนี้หากถามว่าใครไม่รู้จัก Pinterest ก็คงจะเป็นคนส่วนน้อยแล้วครับ แม้ว่าในช่วงนี้ Pinterest จะอนุญาติแค่ให้เพื่อนทำการเชิญชวนหรือ Invite เพื่อนแค่นั้น หากถามว่า Pinterest คืออะไรก็คงต้องขออธิบายอย่างสั้นว่า มันคือเว็บไซต์ Bookmark หน้าเว็บ คลิปวีดิโอ หรือไฟล์ภาพ เกี่ยวกับสิ่งที่เราสนใจโดยยึดแนวคิดของการปักหมุดสิ่งที่สนใจให้เพื่อนในเครือข่ายเราได้เห็นและหากพวกเขาสนใจก็จะเกิดกระแสบอกต่อหรือ Viral Marketing ขึ้นครับ

หน้าจอเว็บไซต์ Pinterest

หลักการของ Pinterest นั้นจริงๆ แล้วก็เหมือนกับการใช้บริการอย่างพวก Social Bookmark เช่น Digg, Pligg หรือ Delicious เป็นต้นครับ เพียงแค่ว่าการแสดง User Interface นำเสนอกราฟิก และหัวข้อเรื่องที่เราสนใจนั้นแสดงผลออกมาในกราฟิกที่น่าสนใจ และสวยงาม อีกทั้งสามารถจัดหมวดหมู่เรื่องที่สนใจ หรือเรื่องที่เราปักหมุดไว้ได้อีกครับ เพื่อนที่เข้ามาสนใจ หรือติดตามเราผ่าน Pinterest ก็สามารถเข้ามากดชอบใจ Like, Comment และ แชร์ Share ไปยังเครือข่ายสังคมออนไลน์ตัวอื่นได้อีกครับ

ในตอนนี้ Pinterest มีผู้ใช้งานมากกว่า 4 ล้านคนแล้วทั่วโลกไล่หลัง Facebook, Twitter และ Google+ มาเรื่อยๆ นึกไม่ออกเลยว่าถ้าวันหนึ่งมีการเปิดให้ใช้ฟรี โดยไม่ต้องส่งคำเชิญ หรือ Invite ไปแล้วนั้นจะเป็นยังไง อาจจะเยอะน่าดูทีเดียว

แบรนด์สินค้าต่างๆ เริ่มหันมาใช้ Pinterest ในการขายสินค้า

สำหรับตอนนี้ถามว่า Pinterest ใช้ประโยชน์เชิงการค้าอะไรได้หรือไม่ ถ้ามองดูดีๆ แล้วจะพบว่า Pinterest นั้นมีประโยชน์ที่ส่งตรงถึงบัญชีผู้ใช้ที่เป็น แบรนด์สินค้า หรือบริการได้ดีที่สุด เพราะเหล่าแบรนด์สินค้า และบริการนั้นสามารถทำการ Viral Marketing โดยการปักหมุนสินค้าใหม่ที่ยังไม่เปิดเผยให้กลุ่มคนที่เล่น Pinterest นั้นได้ทราบก่อนเป็นกลุ่มแรก อีกทั้งยังสามารถนำมาโชว์เป็นคอลเล็คชันแบบเต็มแบบโชว์รายสินค้าผ่าน Pinterest กันเลยก็ยังได้ นำเสนอผ่าน Visual เหมือนแอพพลิเคชัน Instagram ที่สื่อการโฆษณาออกมาด้วยภาพถ่าย เพียงแค่ Pinterest นั้นสื่ออะไรได้มากกว่านั้น สำหรับตอนนี้หากใครที่มีบัญชี Pinterest แล้วนั้นจะพบว่าแบรนด์สินค้าแบรนด์เนมพวกกระเป๋าสำหรับสุภาพสตรีเช่น Gucci, Prada, Louis นั้นได้เข้ามาทำการตลาดผ่าน Pinterest ไปแล้ว

สร้าง User ของเราบน Pinterest แล้วปักหมุนเรื่องที่สนใจ

กระแสของ Pinterest นั้นยังคงสร้างต่อยอดให้เป็น Talk of the Town ได้อีกเรื่อยๆ หากว่าคนไทยไม่เบื่อเร็วเกินไป เหมือนตัวอย่างของแอพพลิเคชัน Path ที่มีหลายคนเริ่มเบื่อหายไปจากสารระบบกันไปบ้างแล้ว แต่สำหรับ Pinterest อาจจะต้องใช้เวลาอีกสักพักในการจับตาดูว่ามันจะไปได้สวยหรือไม่ ซึ่งอนาคตของมันก็ไม่ได้ขึ้นอยู่กับปัจจัยอะไรหรอกครับ มันขึ้นอยู่กับพวกเราทั้งนั้นนั่นแหละครับ

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน