Social for Business

6 ขุมพลังในการใช้ LinkedIn กับเทคนิคการตลาดเพื่อ SMEs

LinkedIn
อาจจะดูว่าเป็นการตลาด Online ซึ่งจะได้ผลกับ Online Marketing ของประเทศไทยมั้ยนั้นต้องลองดูกันหน่อย กับ Social Media อีกตัวที่ชื่อว่า LinkedIn การทำ Online Marketing นั้นไม่มีคำว่าได้หรือไม่ได้จะมีเพียงแค่ว่าเวิร์คหรือไม่เวิร์คแต่ถ้าธุรกิจที่คุณกำลังเริ่มต้นอย่างธุรกิจขนาดย่อมอย่าง Small Business หรือ SMEs ซึ่ง Linkedin นั้นเป็น Social Media ที่ง่ายในการสร้าง Connection ในเชิงธุรกิจคล้ายการหางานหรือแชร์ประสบการณ์ทำงานในกลุ่มนักธุรกิจ ซึ่งส่วนใหญ่นั้นใช้ LinkedIn เป็นเครื่องมือในการยกระดับศักยภาพของตัวเอง และ ธุรกิจให้น่าเชื่อถือผ่าน Social Network

 

เราได้สร้างบัญชี LinkedIn แล้วทิ้งมันไว้นิ่งๆตังแต่เริ่มสมัคร นานแล้วกี่เดือน?

เป้าหมายของเรื่องนี้คือ คำถามข้างต้น หากว่าเราเคยได้ยิน LinkedIn มาแล้วรู้ถึงการนำเสนอเครือข่ายของมันไปแล้วและทราบถึงขุมพลังลึกลับของเครือข่ายนี้ในต่างประเทศ คำถามที่เกิดขึ้นต่อมา…

"ทำไมเราถึงไม่ได้ใช้ประโยชน์จากเจ้า Social Media ตัวนี้?"

และมันจะใช้ได้ดีไหมในธุรกิจของประเทศไทย

Profile Edit

ข้อเท็จจริงที่น่าสนใจที่ได้ศึกษากับ LinkedIn และประเด็นข้างต้นนั้นทำให้ได้เรียนรู้ว่าเราส่วนใหญ่พลาดประเด็นการนำเสนอของแต่ละ Social Network เพราะความไม่เข้าใจและสักแต่เล่น จนลืมที่จะนึกถึง Concept ของ Social Media , Social Network แต่ละตัว ซึ่ง Linkedin เช่นกัน หลักการของมันคือการเป็นตัวช่วยของเครื่องมือค้นหาข้อมูลและสร้างประสิทธิภาพการค้นหาที่สามารถรวมพลังกับ Google ครื่องมือค้นหายอดนิยมระดับโลก ได้โอกาสที่ Google จะแสดงผลการค้นหาแล้วพบ Profile LinkedIn ของคุณบนหน้าแรกนั้นแสดงให้เห้นถึงขุมพลัง ในการจัดอันดับของ LinkedIn ผ่าน Google

Mobile Platform

ขับเคลื่อนประสิทธภาพกับเครื่องมือค้นหา ผ่าน SEO

Search Engine Optimization หรือ SEO นั้นเป็นเรื่องที่ขาดไม่ได้กับโลกอินเตอร์เน็ทและธุรกิจออนไลน์ปัจจุบัน ซึ่งในหน้าของ LinkedIn นั้นพื้นที่สำคัญสามส่วนที่สามารถเชื่อมโยงเว็บไซต์ และ โปรไฟล์ LinkedIN ที่ My Blog & My Website ใส่ข้อมูลที่อธิบายวิธีการและรูปแบบธุรกิจความน่าสนใจแทนการใส่ Link เว็บไซต์แทนจะสร้าง SEO Density ได้มากกว่าดังตัวอย่างภาพด้านล่าง

SEO Link on LinkedIn

แทนที่การใส่ Link URL เว็บไซต์ของเราก็ใส่เป็น Title Keywords สำหรับ SEO ที่เราต้องการจะให้ เว็บไซต์เราติดอันดับแทน สามพื้นที่สำหรับขับเคลื่อน SEO ไปสู่หน้าแรกของผลลัพท์การค้นหาของ Google ด้วย Keyword หลักๆที่สามารถนำเสนอความเป็นธุรกิจของคุณให้เป็นที่น่าเชื่อถือและพร้อมที่จะรับมือตลาดออนไลน์ในโลกที่ต้องแข่งขันกัน

โปรโมต Blog ด้วย Feed ของ Blog คุณ

เราสามารถนำข้อมูลเนื้อหาของ Blog หรือ เว็บไซต์ของคุณอย่าง WordPress มาสร้าง Plug-in ติดต่อ LinkedIn เป็นวิธีที่สะดวกสำหรับผู้อื่นที่ต้องการค้นหาเรื่องราวเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับเนื้อาที่คุณมีได้อย่างรวดเร็ว มี Featured สำหรับเชื่อมโยง LinkedIn กับ Blog นั้นสามารถเชื่อมต่อกับ TypePad, Vox, WordPress.com, WordPress.org, Blogger, Microsoft LiveJournal และบริการ Blog อื่นๆ มากมาย

Wordpress Plugin

Bloglink

สร้าง แคมเปญ โฆษณาใน LinkedIn

Campaign Ads

มีข้อสงสัยเหมือนกันว่า LinkedIn นี้สามารถสนับสนุน แคมเปญ โฆษณา ที่ตรงเป้าหมายให้กับกับผู้บริโภคได้ดี เหมือน Facebook มั้ย? และก็ดูเหมือนกับว่าได้พบคุณสมบัติพิเศษ เนื่องจาก LinkedIn เป็นเว็บไซต์ระดับแนวหน้าที่คนที่เข้ามานั้นจำเป็นต้องอ่านและรับสื่อ Information จึงมีโอกาสน้อยที่คนจะมองโฆษณา,ข้อมูลทั่วไป หรือแคมเปญโฆษณา ที่เราตั้งใจแอบแฝงไว้แบบสุ่ม และผู้ที่สนใจในธุรกิจ หรือข้อมูลธุรกิจไปจนถึงการลงทุนที่พร้อมจะมองหาคำแนะนำและบริการระดับมืออาชีพของคุณผ่าน LinkedIn นั้นน่าจะมีอยู่มาก คิดว่าวิธีการที่เหมาะเจาะและเป็นประโยชน์จากการโฆษณาผ่าน LinkedIn นั้นน่าจะช่วยเหลือธุรกิจ SMEs ได้ในช่วงเริ่มต้นในเทรนด์ของ ปี 2010 (พศ. ๒๕๕๓) นี้ และเป็นไปได้ที่จะเขียนเป้าหมาย (Goal) และการเริ่มต้นโฆษณาของคุณในผ่าน Click Impressions ในการลงทุนเริ่มต้นเพียง 50$ เท่านั้น

การใช้การบอกต่อ Viral Marketing

การให้ลูกค้าชักชวนกันเรื่อยๆ หรือ Viral Marketing บอกต่อกันไปเป็นเทคนิคพื้นฐานที่เป้นสากลของ Social Media , Social Network คุณสมบัติในเรื่องของ Event ของ LinkedIn ไม่ใช่แค่อธิบายว่าคุณจะทำอะไรไปไหน อยู่ยังไง แต่ให้คุณระบุ Event ที่น่าสนใจที่คุณจะไป เช่นงาน Party ของกลุ่ม Vender หรือ งานสัมมนาอบรม ดีๆที่น่าสนใจ และคุณเป็นส่วนหนึ่งในการเข้าร่วม คำเชิญของคุณในการ Share หรือแบ่งปันให้แก่ Connection คำเชิญของคุณจะส่งไปสู่ เครือข่ายของคุณและพวกกลุ่มเครือข่ายเพื่อนขอคุณจะตัดสินใจที่จะเข้าร่วมตาม หากว่า Event นั้นน่าสนใจ อีกเทคนิคนึงเป็นการลักไก่หากต้องการให้ มีสมาชิกเข้าร่วม Event ของคุณที่จัดเองก็ ตั้ง Event ขึ้นมาแล้วแนะนำเพื่อนจาก LinkedIn Network นั้นบอกต่อกลุ่มเพื่อนของเค้าต่อๆไป ทุกอย่างจะเป็นการกระจายกิจกรรม ได้อย่างรวดเร็ว

ใช้ Group ในการเข้าถึง คน

ถ้ามองในเรื่องการเมืองนั้น ต้องแก้หัวข้อใหม่ให้เป็น การใช้กลุ่ม (Group) เพื่อเชื่อมต่อกับประชาชน คนส่วนใหญ่เข้าร่วมกลุ่มต่างๆแต่เป็นการเข้าร่วมเฉยๆแต่ไม่ทำอะไรก็เยอะ อย่างใน Facebook เป็นต้น แต่พฤติกรรมการเข้าร่วมกลุ่มได้เปลี่ยนไปมากขึ้น เร็วๆนี้ Email Group และ Group list นั้นเป็นตัวอย่างการเติบโต ของ สมาชิกและต่อยอดไปสู่การพบปะข้างนอก ความเชื่อในแนวทางเดียวกัน แน่นอน LinkedIn สามารถ ระบุ Group ความสนใจของคุณและคุณก็อาจจะเป็นเจ้าของกลุ่มซะเอง ใน Facebook นั้นกลุ่มที่เติบโตได้เร็ว และเห็นผลลัพท์ทันทีในเวลาอันสั้น

Panda Banned (สมาคมสนับสนุนกลุ่มผู้รำคาญแพนด้าแห่งประเทศไทย)
http://www.facebook.com/PandaBanned

 

I3 Technology for Life
http://www.facebook.com/i3technology

 

STOP! Ruined Thailand (หยุด! ทำร้ายประเทศไทย)
http://www.facebook.com/StopRuinThailand

 

ThaiPeace
http://www.facebook.com/thaipeace

บริการการให้คำแนะนำ เพื่อดึงดูดลูกค้ามากขึ้น

บริการและการคำแนะนำของคุณ เป็นส่วนหนึ่ง ของคุณสมบัติที่เป็นเอกลักาณ์และ concept หลักของ LinkedIn มากกว่า Social Network ตัวอื่นๆ สิ่งที่ดีที่สุดแลให้ผลลัพทืที่ได้ประสิทธิภาพดีที่สุดกับ การตลาดสำหรับธุรกิจของคุณ คือการให้คำแนะนำในทุกๆเรื่อง หรือ คำแนะนำที่ดีที่สุดเฉพาะเรื่อง
คำถามที่ทุกคนที่สนใจ LinkedIn ของบริการหรือความรู้ในด้านถนัดของคุณที่คุณต้องพบ

"มีอะไรแนะนำไหม?"
"How can I obtain recommendations?"

ซึ่งเป็นประโยชน์มากๆหากว่า ธุรกิจของคุณที่แล่นผ่าน LinkedIn นั้นตอบโจทย์ของผู้ที่ถามได้ดี จะเป็นการสร้างความแข็งแกร่ง(Strong)ให้กับแบรนด์ของคุณ และยังมีตัวช่วยมากมายในคำตอบที่แตกต่างจากเหล่าเครือข่ายของคุณ

ดังนั้น LinkedIn นั้นช่วยคุณได้แน่นอนหากคุณมี SMEs ของคุณที่พร้อมจะอำนวยและสร้าง ภาพลักษณ์ความแข็งแกร่ง เบื้องต้นให้กับธุรกิจของคุณ ที่แน่ๆ คิดว่าลองใช้กันดูหน่อย ในประเทศไทย เพราะโลก Online นั้นรูปแบบมันเหมือนกัน เพียงจะต่างแค่ พฤติกรรมอขงคนแต่ละประเทศ แต่สำหรับผมแล้ว ไม่มีปัญหา

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน