Social for Business

เทคนิคสร้างความน่าดึงดูดแก่ผู้คนบน Twitter

นี่อาจจะเป็นกรณีศึกษาสำหรับผู้ที่เริ่มเล่น Twitter เมื่อผ่านวิธีการใช้งานที่แสนง่ายของ Twitter เพียงหนึ่งวันคุณก็ใช้งานมันเป็นหนำซ้ำคุณยังสามารถไปสอนคนอื่นเล่น Twitter ได้ด้วยในเวลาอันสั้น เพราะวิธีการใช้งานมันแสนง่าย แต่สิ่งที่ยากสำหรับ Twitter คือใครจะมาสนใจและ Follow เราต่างหาก

เทคนิคสร้างความน่าดึงดูดแก่ผู้คนบน Twitter

เพราะไม่ว่าจะงัดไอเดีย ประโยคเด็ด กินใจหรือ Copy ข้อความ Quote จากภาพยนตร์ที่ชอบมาลงก็ยังไม่มีท่าทีว่าจะมีคนมา Follow ครั้นไปเปิดดูคนที่ Follow ก็อาจจะเป็นเพื่อนเก่าหน้าเดิมที่บางคนนั้นก็อาจจะมา Follow เพราคุณไปบีบคอให้มาเล่นซะอีก หากว่าคุณต้องการจะเป็นที่น่าสนใจในสังคมออนไลน์, เป็นที่น่าสนใจขนาดที่คนมีชื่อเสียงต้อง Follow คุณ หรือมักน้อย เพียงแค่อยากจะมีเพื่อนหลากหลายกลุ่มที่คล้อยตามและรับฟังความเห็นคุณผ่าน Twitter บ้างคุณต้องอาศัยกลยุทธเริ่มต้นในการ Tweet อย่างมีศิลปเพื่อดูมีแรงจูงใจดึงดูดแก่ผู้เล่น Twitter คนอื่นในโลกออนไลน์อันไร้ขอบเขตแห่งนี้

นี่เป็นบทความที่จะทำให้คุณค้นพบวิธีแสนง่ายที่สามารถปฏิบัติผ่านบล๊อคสนทนาบน Timeline ของ Twitter ซึ่งคุณรู้ดีอยู่แล้ว ว่า Twitter มีโจทย์ที่ไม่ยากไม่ง่ายคือ “140 อักษร มหากาฬ” และคุณคือผู้ท้าชิงที่จะแก้ไข 140 ตัวอักษรจัดสรรให้เป็นคำที่ดูดี มีคนสนใจดึงดูด แค่แรกเห็นประหนึ่งคุณคือบรรณาธิการหนังสือพิมพ์พาดหัวข่าวเด็ดแห่งปี โจทย์นี้มีหลายคนเริ่มแรกที่ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี และก็ยังมีอีกหลายคนที่ เล่นมาแล้ว เกือบสี่ห้าปีก็ยังไม่มีท่าทีว่าจะมีคน Follow หรือ Retweet กลับเลย ผู้เขียนจึงแนะนำเคล็ดลับเพื่อสร้างความน่าดึงดูดแก่ผู้คนบน Twitter มาฝาก (พร้อมภาพประกอบที่ ตัดต่อเอามาจาก Timeline ของผู้เขียนเอง)

เผยแพร่ข้อมูลหรือเคล็ดลับที่มีประโยชน์

นี่เป็นสิ่งที่ควรทำแรก เมื่อเริ่มมี Twitter เพราะสิ่งนี้จะเป็นเสมือนเส้นทางที่จะนำคุณไปสู่ การสนทนาแลกเปลี่ยนข้อมูลที่เป็นประโยชน์ เพราะด้วยความที่ Twitter เป็นสิ่งที่รวดเร็วทันเหตุการณ์ตามเวลาจริง (Real Time) เมื่อคุณ Tweet สิ่งที่เป็นประโยชน์หรือเคล็ดลับในเรื่องที่เป็นประโยชน์หรือกำลังเป็นหัวข้อสนทนาแห่งปีในปัจจุบัน ขึ้นไปบน Twitter แล้วข้อความที่คุณ Tweet จะเป็นอะไรที่ดึงดูดความสนใจทันที

@daydev เผยแพร่ข้อมูลที่มีประโยชน์ในการเล่นหุ้น

Retweet ให้กับสิ่งมีประโยชน์ของคนอื่น

Retweet หรือการ Quote ข้อความของคนอื่นกลับแล้วส่งต่อบน Timeline ของคุณเป็นรูปแบบที่บ่งบอกว่าคุณ รับรู้ใน Tweet และสนใจเข้าใจใน Tweet ของคนคนนั้น และการ Retweet จะมีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิมหากว่าคุณ Retweet ข้อความกลับ พร้อมเพิ่มความคิดเห็นของคุณต่อไปจะเป็นการต่อยอดการสนทนาและ เพิ่มความน่าเชื่อถือแก่คนที่คุณ Retweet ซึ่งความน่าเชื่อถือนั่นคือจุดเริ่มต้นของคนที่จะเข้ามา Follow เรา

เข้าถึงเพื่อนใหม่ด้วยการใช้ HashTag (#) Follow Friday

ในส่วนตัวผู้เขียนคิดว่าประเทศไทยนั้น #FF (Follow Friday) ยังได้ผลหรือไม่ นั้นคงวิเคราะห์ให้ไม่ได้ เพราะวัฒนธรรมสังคมของประเทศไทยและ ต่างประเทศ การเล่น Twiiter นั้นใช้วิธีเล่นที่ต่างกัน แต่ยังไงก็ตามการ Tweet ข้อความที่มี HashTag ที่ใกล้เคียงอย่างกรณี #FF ก็คงยังเป็นวิธีการเริ่มต้นที่ดีในการสร้างความสัมพันธ์ใหม่กับผู้อื่นอยู่ดี และเป็นสากล

ตอบคำถามของ Tweet คนอื่นบ้าง

รู้อะไรอย่าอุปไว้คนเดียวเค้าถามก็ตอบบ้างอะไรบ้าง วิธีแสนง่ายที่เป็นการตอบสนอง Tweets ของผู้อื่นไม่ว่าจะเป็นคำถามที่คุณชอบ, คำถามที่คุณรู้ หรือ สิ่งที่เรียกความสนใจคุณ ขนาดที่คุณต้องตอบซะแล้ว แน่นอนความจริงใจที่จะตอบคำถาม มักจะมีแนวโน้มที่จะได้รับความจริงใจตอบสนองกลับมาเป็น Follower

หา #HashTag ที่คุณคิดว่ามันสะดุดตาและน่ามีส่วนร่วม

ตอบสนองบางอย่างที่สร้างความสนใจให้แก่คุณไม่ใช่อ่านแล้วก็นิ่ง

ข้อความหรือ Tweets บางอย่างมันกระตุ้นความสนใจคุณตั้งแต่ สะเทือนใจ, คันปากอยากเม้าส์, ขำ, ฮา, เสี่ยว คุณก็ตอบสนองไปบ้าง อาจจะ Retweet หรือ Reply กลับเพื่อตอบสนองให้ทราบว่า มันเป็นอะไรคุณน่าสนใจ หรือ ขำ, ฮา, เสี่ยว และยังเป็นการแนะนำให้เพื่อนใน Timeline ของคุณรู้สึกไปกับคุณ

RT ประโยคที่มัน สะดุดตาคุณ

บางคำพูด มันก็สะดุดตา ควรค่าแก่การ Retweet

แนะนำตัวเอง สำหรับคนที่เป็น New Follower ของเรา

หากมีคน Follow เราอย่ารีรอที่จะแนะนำตัวเอง ให้ต้อนรับบุคคลที่ Follow คุณเพราะเค้าสนใจในตัวคุณ อย่ารีรอที่จะรักษาน้ำใจแนะนำตัวซะ เพื่อเป็นการทำความรู้จักกับพวกเขาเหล่านั้นให้ดีขึ้น จะเป็น เซเลป บน Twitter อย่าหยิ่งขอร้อง!

แนะนำตัวเอง ผ่าน Twitter Events

เมื่อใดที่คุณเห็นกลุ่มคนกลุ่มหนึ่ง Tweets เกี่ยวกับข้อความที่เป็นเรื่องเดียวกัน บางครั้งมี Hashtag เดียวกัน อย่ารีรอที่จะเข้าร่วมกิจกรรมเหล่านั้น หากเป็นกิจกรรมสนทนาพาเพลินแรกของคุณบน Twitter พึงระวังมารยาทในกลุ่ม HashTag จะเป็นการดี ที่สำคุญอย่าลืมแนะนำตัวให้กับทุกคนในกลุ่ม พร้อมทั้ง Follow คนในกลุ่มหลังจากการสนทนาเรื่องกิจกรรมหรือ Events เหล่านี้หมดไปแล้วคุณจะเป็นหนึ่งในสมาชิกในกลุ่มมี # (HashTag) ติดตัว จะเห็นว่านี่เป็นวิธีที่ดีมากในการจับกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่มีหัวใจเดียวกัน

หากคุณ Add เพื่อนใน Twitter เข้าใน List แล้วอย่าลืมไปบอกเขาล่ะ!

หากเพิ่มเพื่อนคนในรายการ Twitter ลงใน List ที่คุณสร้าง หรือ Follower บอกเค้าให้ทราบทันที มันจะเป็นอะไรที่ทำให้ทุกคนใน Timeline รู้สึก Enjoys ไปกับการประกาศเล็กๆของคุณว่าคุณรับ follow เค้าแล้ว

ใครอยู่ในรูปยกมือขึ้น!

กล่าวขอบคุณ

ตัวคุณเองจะได้ค้นพบ เหตุผล มากมายหลากหลาย ที่คุณต้องขอบคุณ คนหลายคนใน Twitter

กล่าวขอบคุณคนที่รับคุณเข้าไปไว้ใน List ของพวกเขา

คนที่เพิ่มคุณเข้าไปอยู่ใน List Follower ของพวกเขา มักจะเป็นการสร้าง Connection ที่ดีและเป็นข้อสังเกตว่า Twitter ของคุณเป็นที่น่าสนใจสำหรับพวกเขาและพวกเขาพร้อมจะเข้าถึงคุณได้เป็นการส่วนตัว

ถามคำถามบ้างอะไรบ้าง?

คำถามเยอะแยะมากมายบน Twitter แม้กระทั่ง Timeline ของคุณน้อยครั้งที่จะเห็นคำถามทีดีสะดุดตา ท้าทายไหวพริบ ทำไมคุณไม่คิดที่จะตั้งคำถามที่โคตรจะสร้างสรร นั้นขึ้นมา สร้างมุมมองที่น่าสนใจแก่คนอื่น เชื่อเถอะว่าหากคำถามดีจริง Follower มาเพียบ!

ถามคำถามที่เราเดาได้ว่าต้องมีคนตอบ รับรองเค้าสนใจและมาตอบแน่ๆ

ขอความช่วยเหลือ

หลายคนใน Twitter ที่เห็น Timeline ขอความช่วยเหลือของคุณจะมีส่วนร่วมในการกระจายคำร้องขอความช่วยเหลือ ให้แก่ผู้อื่นที่สามารถช่วยเหลือคุณได้เข้ามาตอบช่วยคุณในเวลาคับขัน

บางครั้งเวลาคุณลำบาก Tweet ขอความช่วยเหลือ จะมีคนช่วยคุณทันที

เคล็ดลับทั้งหมดเป็นสิ่งที่ ผู้เรื่มเล่น Twitter ควรจะมีติดตัวไว้ในช่วงเริ่มต้น แต่อย่างน้อยขอยืนยันว่า หากทำตาม วิธีข้างบนคุณจะได้ผลลัพท์ที่ต้องการ ตามคาดจริงๆ

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน