Applications and ToolsIT-MarketingMarketing IdeasSocial MediaSocial Media MarketingSocial Network

กลยุทธ์ของ Pinterest กับการทำ B2B เบื้องต้น

อันที่จริงหลายธุรกิจ และหลายองค์กรรู้ดีว่า Pinterest นั้นเหมาะกับการโปรโมตบริษัทในแนวทางของ Business-to-Business หรือ B2B มากที่สุด แต่มักจะติดตรงที่ว่าทำยังไง?
Consumer หลายรายเริ่มหันไปศึกษา แนวทางและ กรณีศึกษาจากต่างประเทศเกี่ยวกับการตลาดผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ชื่อดังที่โดดเด่นในเรื่องความสวยงาทอย่าง Pinterest มาบ้าง แต่พอลองทำดูแล้ว ช่วงแรกก็โอเคกับการทำ Viral Marketing ผ่านภาพถ่ายแต่ช่วงหลังต้องมีอาการหมดมุขแน่นอน และเกิดคำถามว่า “ทำไปทำไม” แล้วก็หยุดทำการตลาดผ่าน Pinterest ไปเฉยๆ ไม่ก็เล่นไปงั้นๆ แหละขอให้เค้ารู้ว่าเรามี Pinterest ไว้โพสท์ไม่ตกเทรนด์ก็พอ

Dan Zarrella's study shows that taller images like infographics are more repinnable. Socialmediaexaminer.com
Dan Zarrella’s study shows that taller images like infographics are more repinnable. , Socialmediaexaminer.com

กลายเป็นว่าต้องกลับมามองที่พื้นฐานของการทำการตลาดดูใหม่ จะรู้ว่า Pinterest นอกเหนือจากการทำ Viral Marketing ให้กับผู้บริโภคที่มักจะปรากฏในแนวคิด Business-to-Customer หรือ B2C แต่ถ้ากลุ่มเป้าหมายของเรานั้นเป็น Business ก็ต้องมองใหม่ทำใหม่ และแบ่งปันมากขึ้นในแง่ของ Know-How ที่ทั้งปล่อยของ และกั๊กของได้ให้ลงตัวที่สุด ซึ่งกลยุทธ์ก็จะสามารถทำได้ตามนี้ครับ

ใช้ Infographics ขององค์กรให้เป็นประโยชน์
มองเผินใน Pinterest จะเห็นว่าภาพที่ถูกแบ่งปัน หรือ Share มากสุดนั้นก็คือ ภาพ Infographics ครับซึ่งจะมีมากมายจากหลายองค์กรที่ทยอย วิจัยตลาด ในธุรกิจของตัวเองแล้วปล่อยให้ผู้เข้าชมมาศึกษาและสนใจ ตรงนี้แหละครับ ที่หลายๆ องค์กรที่มีเหล่านักการตลาดเค้าจะเข้าไปหาข้อมูลอ้างอิงในขั้นตอนการวิจัยตลาดเค้าจะเข้าไปใช้ Infographics เหล่านี้มาใช้ ซึ่งผลพลอยได้คือ ถ้าเค้าต้องการวิจัยแบบเชิงลึก หรือ Insight เค้าจะไปค้นที่ Source ของผู้ออกแบบ Infographics ตัวนี้ เพื่อศึกษาว่าองค์กรที่ออกแบบ Infographics ได้น่าสนใจนี้คือองค์กรไหน ทำอะไร และนักการตลาดเหล่านี้จะเริ่มรู้ว่าต้องทำยังไงต่อไปใการติดต่อกับ องค์กรที่เป็นเจ้าของภาพ Infographics ตัวนี้ใน Pinterest ทำให้เกิดเป็นการติดต่อแบบ Business-to-Business หรือ B2B ทันที

ส่วนทางองค์กรเจ้าของ Infographics ที่แบ่งปันผ่าน Pinterest นั้นก็จะรู้จำนวน ธุรกิจ ที่สนใจข้อมูลของเรา และให้เจ้าหน้าที่ติดต่อไปตามบัญชีของผู้ใช้ Pinterest ที่มีการ Repin ได้อีกด้วยถือว่าเป็นการทำการตลาดที่ Win-Win ครับ

ใช้ Infographic ใน Pinterest
ใช้ Infographic ใน Pinterest

ตัวอย่างการทำ B2B ผ่าน Pinterest ด้วย Infographics ที่น่าสนใจอย่าง KISSmetrics

Ebooks, Guides, Blog หรือ White Papers
หลายคนต้องการดาวน์โหลดเอกสารของบริษัท หรือโซลูชันต่างๆ ผ่าน Whte Papers, EBook อย่างผู้เขียนเองก็ชอบดาวน์โหลด White Papers ของ Hubspot เพราะว่ามันน่าติดตามดี ซึ่งถ้าหากว่ามีการออกแบบ White Papers,Blog และ Ebook ให้มี Cover สวยๆ น่าติดตาม ไปโพสท์ไว้ตาม Pinterest ก็จะมีกลุ่มบริษัทที่สนใจเข้ามาดาวน์โหลด และใช้ข้อมูลเหล่านี้เข้ามาได้
สร้างความสัมพันธ์ที่แนบแน่นกับผู้ติดตาม

eBook, Guides หรือ Blog
eBook, Guides หรือ Blog

Customer Engagement เป็นหลักการง่ายๆ ในการรักษากลุ่มลูกค้า หรือผู้บริโภค ไปจนถึงองค์กรที่เป็น Partner หรือลูกค้าเราได้ดีที่สุด บางครั้งเนื้อหาที่ทำการแชร์ผ่าน Pinterest นั้นอาจจะเป็นเนื้อหาที่เบาสมอง เป็น วีดีโอ ที่สำคัญอย่าลืม ที่จะเข้าไปคุย ไปพูด ไปกด repin หรือ Like กับ Pin ของลูกค้าเราด้วยเพื่อเป็นการสร้างความสัมพนธ์ว่าเรายังใส่ใจลูกค้าของเราอยู่เสมอ

พึงนึกไว้เสมอว่า ผู้บริโภคสมัยนี้ ชอบที่จะติดต่อธุรกิจกับแบรนด์หรือองค์กรที่ พูดคุยติดต่อธุรกิจในแบบที่เป็นกันเองมากกว่าจะเป็นเพียง Customer Service หรือ Bot จากระบบครับ

ถ้ามี Products ยัดภาพใส่ไปเยอะๆ
อันนี้ดูได้จากบัญชี ของ Hubspot จะมี Pinterest ของตัวเองที่มีภาพซอฟท์แวร์ของทาง Hubspot พัฒนาขึ้น เช่น ScreenShot ของซอฟท์แวร์ หรือ วีดีโอการนำเสนอวิธีการใช้งาน ไปจนถึงตัวอย่างของรายงาน และผลลัพธ์ที่แสดงผลออกมาแบบไม่ต้องกั๊ก อยากใช้ก็ลองซื้อไปใช้ดูสิ ประมาณนั้นเลยครับ

จับรูปภาพ Products ยัด
จับรูปภาพ Products ยัด

แบ่งปันบรรยากาศภายในองค์กร หรือออฟฟิศของคุณเล็กน้อย

สำหรับบริษัทที่ต้องทำการตลาดหรือทำธุรกิจแบบ B2B กับองค์กรหนึ่งควรจะมีการแบ่งปันภาพบรรยากาศของตัวเองให้ลูกค้า หรือผู้ที่มาติดตามได้รับชมกันอาจจะเป็นคลิปวีดีโอแก้เครียดของ พนักงานภายในองค์กร หรือแผนก หรือภาพถ่ายวันเกิดของพนักงาน การประชุมเพี้ยนๆ เล่าเรื่องตลกๆ ตามหลักการสร้างความสัมพันธ์ และตัวอย่างของ Office Fun ดูโดดเด่นมีภาษีมากครับ ไปดูได้ใน Pinterest ซึ่งบางครั้งบรรยากาศการทำงานที่สนุกสนาน หรือ เป็นเรื่องราวอาจจะเป็นแรงบันดาลใจ และสร้างความเป็นคึกคักให้คู่ค้าที่ซื้อบริการของเรา ได้รับชมผ่าน Pinterest เอามาประยุกต์เปลี่ยนแปลงได้

 

Office fun!
Office fun!

หรืออีกวิธี ก็น่าจะเป็นการโชว์ว่าคุณดูแล Community ของบริการคุณดีหรือยัง
ตัวอย่างของ FedEx ทำได้ดีมากในจุดนี้ โดยการ Pin และ Repin บริการส่งของไปยังลูกค้า แล้วเอามาแบ่งปันว่าได้ไปถึงไหน

จัดการ Community ของ Fed-Ex
จัดการ Community ของ Fed-Ex

สุดท้ายก็อย่าลืมที่จะ Pin รูปภาพของสินค้า หรือบริการที่เกี่ยวกับธรุกิจของเรานะครับ
จะทำอะไร ทั้งทีก็ต้องพ่วงธุรกิจไปให้หมด ยกเซ็ตเลย สินค้าที่เกี่ยวข้อง ของบริษัทลูก หรือบริษัทหลาน หรือพันธมิตร ก็น่าจะต้องมีการโปรโมตให้ ลูกค้าที่สนใจบริการเหล่านี้ได้รับรุ้และเอาไป ติดต่อ หาบริการ หรือ โซลูชันมา ใช้งานด้วยได้ครับ พี่น้อง ก็ต้องแบ่งปันกัน มี Partner เป็นสิบ ดีกว่าเสียมิตรเป็นร้อยนะครับ

ไอเดียการใช้ เครือข่ายสังคมออนไลน์สวยๆ อย่าง Pinterest ที่เอามาประยุกต์ใช้กับการทำ B2B รอบนี้น่าจะจุดไอเดียให้กับ บริษัท SMEs หลายๆ รายได้นำไปใช้ทำการตลาดกันได้สักหน่อยนะครับ 🙂

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน