Marketing Ideas

Google World มหาอำนาจ 3.0

หลายปีที่ผ่านมานี้แทบจะไม่มีวันไหนเลยที่ผู้เขียนไม่เคยเข้าเว็บไซต์ Google ขนาดตอนไปเที่ยวต่างจังหวัดหากพบว่าจุดไหนที่สมาร์ทโฟนสามารถใช้งานอินเตอร์เน็ตได้ก็จะต้องเข้า Google อย่างน้อย 1 ครั้ง ก่อนหน้านี้ Google เป็นที่รู้จักจากการเป็นเครื่องมือค้นหาหรือ “Search Engine” ที่โด่งดังมากที่สุดในโลกแซงหน้ารุ่นพี่อย่าง Yahoo

ที่เคยสุกสกาวในวงการ Search Engine มาก่อน หลังจากนั้นไม่นาน Google ก็ได้ขยับขยายไปทำอย่างอื่นนอกเหนือจากการเป็นแค่เพียง Search Engine โปรเจ็กต์ต่างๆ ของ Google ผุดขึ้นมากมายทั้งที่คนทั่วไปรู้จักและอีกหลายโปรเจ็กต์ที่ไม่เคยมีใครรู้จัก ยังไม่รวมกับที่ Google ได้ไปเข้าซื้อกิจการประเภทบริการ แพลตฟอร์ม พอทัล หรือแม้แต่โซเชียลมีเดียอีกมากมายนับไม่ถ้วน หากสังเกตดีๆ ก็จะพบว่าอะไรก็ตามที่ Google ได้เข้าซื้อมันมักจะมีการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ “ฉลาด” ขึ้น เห็นได้ชัดที่สุดก็คงจะเป็น YouTube เว็บไซต์ฝากไฟล์วิดีโอชื่อดังที่เมื่อก่อนทำได้แค่ฝากไฟล์วิดีโอและส่งต่อให้คนอื่นดูเท่านั้น แต่หลังจากที่เปลี่ยนมือมาเป็นของ Google ระบบการค้นหาวิดีโอใน YouTube ก็ใช้งานง่ายและตรงกับความต้องการของผู้ค้นหามากขึ้น รวมถึงฟีเจอร์อย่างระบบ Recommendation ที่เอาข้อมูลการเปิดชมวิดีโอทั้งหมดใน Account ของผู้ใช้มาประมวลหาวิดีโอที่ผู้ใช้คนนั้นน่าจะสนใจในเรื่องใกล้เคียงกัน นี่เป็นเพียงตัวอย่างหนึ่งของความ “ฉลาด” ที่ Google เติมลงไปในบริการที่มีอยู่ ทั้งหมดทั้งมวลถูกนำมาใช้ร่วมกันในรูปของสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์และล่าสุดโซเชียลมีเดียน้องใหม่ “Google+”

ตอนนี้จึงขอย้อนรอยความสำเร็จและความไม่สำเร็จของ Google ซึ่งสิ่งเหล่านี้มันกำลังเปลี่ยนแปลงโลกให้เป็นโลกแห่ง Google ครับ

 

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน