Digital LifeIdea for TechologyIT-MarketingLife StyleMarketing IdeasMarketing StrategySocial for BusinessSocial MediaSocial MediaSocial Media MarketingSocial NetworkVideos

สร้างกระแสแบบไหนให้เกิด Viral Marketing บน Facebook

ข้อดีของ Social Media อย่างหนึ่งก็คือมันสามารถสร้างกระแส Viral Marketing หรือการบอกต่อแบบรวดเร็ว และได้ผลชัดเจนที่สุดแม้จะเป็นทั้งระยะสั้น และ ระยะยาวก็ตาม อย่างกรณที่พบเห็นมากมายก็ตาม Fan Page 9GAG ไม่ก็เพื่อนๆ ของเรานี่แหละนึกสนุกอยากจะลุกขึ้นมาแต่งหน้าเป็นตัวการ์ตูน ไม่ก็แชร์ภาพูกแมวน่ารักที่พึ่งจะคลอดลืมตาดูโลก ทุกอย่างที่ว่ามามักจะเข้าไปโดนหัวใจของใครที่เป็นเพื่อนของเราหลายร้อยคน และกระจายไปโดนหัวใจของใครสักคนที่เป็นเพื่อนของเพื่อนเราสักหลายพัน คนจนกระจายไปต่อถึงเพื่อนของเพื่อนของเพื่อนและของเพื่อนไปอีกกว่าหลายหมื่นคน ความชอบของคนเรามีอะไรที่เหมือนกันเสมอครับมันถึงเป็นที่มาของคำว่า “รสนิยม” ส่วนที่เพิ่มเติมเข้ามาก็คือสิ่งที่เป็นอยู่ในประเทศไทยนั่นก็คือ

“คนไทยตกเป็นเครื่องมือการตลาดที่ดีที่สุดในโลก”

ประโยคดังกล่าวที่พูดมานั้นเป็นความจริงครับ แค่เอาสถิติผู้เล่น Facebook จาก SocialBakers มาแจงดูสถิติแนวหน้าก็หนีไม่พ้นคนกรุงของประเทศไทยเรานี่แหละครับ ที่สำคัญแหล่งปล่อยของที่เราต้องการสร้างกระแสนั้นก็อยู่ตาม Social Media อย่าง Facebook, Forums หรือ YouTube ทั้งนั้นแหละครับแต่ที่ได้ผลส่วนมากก็คงจะเป็น Facebook เพราะไม่ว่า Viral หรือกระแสนั้นจะมาจากแหล่งไหนก็ตามทุกอย่างก็จะกลับเข้ามาแชร์ที่ Facebook อยู่ดีนั่นเองครับ

สร้างกระแสแบบไหนให้เกิด Viral Marketing บน Facebook
สร้างกระแสแบบไหนให้เกิด Viral Marketing บน Facebook

เมื่อสิ่งที่มันสร้างกระแสได้ แชร์ได้เอาสนุกเกิดขึ้นมาแล้วมีคนสนใจก็เป็นเวลาที่เหล่านักการตลาดจะหยิบยกมุขขำ หรือเรื่องดราม่าตามกระแสเหล่านี้ไปเล่นไปล้อบน Fan Page ของตนเพื่อสร้าง Content Marketing และหวังเล็กๆว่ามันจะเป็นกระแสบอกต่อที่ได้ผล ได้คนกลับมาที่ Fan Page เผื่อว่าเค้าจะเข้ามาสนใจบริการ และสินค้าของเราได้บ้าง การได้ Like ใหม่มันก็โอเคครับ แต่ผมว่าไปมองในเรื่องของการนำ Viral Marketing มา Engage เหล่าแฟนเก่าใน Fan Page หรือ Community ของเราดีกว่าครับ เพราะสิ่งเหล่านี้เราจะได้ Like ใหม่โดยทางอ้อมแน่นอน ซ้ำยังเล่นล้อกับเหล่าแฟนๆ บนหน้า Page ของเราได้ผลชงักเลยแหละครับ ซึ่งมันจะมีผลตามมากับ Metric เรื่องของ Taking About นั่นเอง

สำหรับ Content Marketing ที่จะนำมาทำ Viral ให้เกิดกระแสนั้นก็คงหนีไม่พ้นการแชร์รูปภาพ หรือ วีดีโอ ที่น่าจะได้ผลมากกว่า การแชร์ Link หรือ Wall Post ครับ ตัวอย่างที่เห็นชัดน่าจะเป็นพวกลูกเล่นลูกล้อแบบ Wall ด้านล่างนี้

ประลองไหวพริบขำๆ แบบนี้แหละครับ
ประลองไหวพริบขำๆ แบบนี้แหละครับ
Mini Activity สนุกๆ ให้เพื่อนๆ บอกต่อไป
Mini Activity สนุกๆ ให้เพื่อนๆ บอกต่อไป

หรือไม่ก็แบบนี้ ขายกันโต้งๆ ไปเลย

อันนี้ Push Sale เต็มๆ
อันนี้ Push Sale เต็มๆ

ส่วนวีดีโอก็เน้นขำๆ เอาแบบนี้เป็นหลักครับ

จะเห็นว่าหลักๆ แล้วการทำ Viral Marketing นั้นไม่ยาก แค่หา Factor ที่มันชัดเจน และเข้าใจง่ายเล่นกับความรู้สึกของผู้บริโภคให้เกิดการแชร์ หรือบอกต่ออีกที และหมั่นคำนวณในใจของเราเกี่ยวกับโอกาส หรือ Forecast ที่จำนวนการแชร์นั้นจะเพิ่มขึ้น และได้เท่าไรจากจำนวน Fan Page เดิมของเราก็เป็นอันเสร็จครับ

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

4 Comments

  1. คนไทยตกเป็นเครื่องมือทางการตลาดที่ดีที่สุดในโลก … เป็นหนึ่งในนั้น 555

    ปลฺ เหมือนพี่จะพิมตกไปนิดนะคะ กับประโยคนนี้

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน