SEO Case Studies

SEO ฉบับเริ่มต้น ตอนที่ 6: การทำ Link Equity เชื่อมโยงทุกสิ่ง

บางครั้งเราอาจจะรู้สึกกังวลในเรื่องของ Value ของจำนวน Links ที่คุณทำ Link Building สำหรับเชื่อมโยงไปยังเว็บไซต์เว็บไซต์ของคุณ พื้นฐาน SEO ครั้งนี้ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของ Links ที่เป็นเหมือนเส้นเลือดหลักของการทำแคมเปญ Online Marketing และ Search Marketing ที่เห็นภาพรวม และผลลัพธ์ที่ชัดเจนที่สุด

เพราะถ้ามี Links ที่มากพอ และสร้าง Value ให้กับเว็บไซต์ที่คุณเชื่อมโยงไปแล้ว ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือการติดหน้าแรกของ Search Result บน Google ครับ

หมั่นตรวจสอบ Backlink ของคุณให้บ่อย

เมื่อเราสร้าง Links และทำ Link Equity ในแคมเปญ SEO หรือ Search Marketing แล้วสิ่งที่คุณจะวัดผลได้คือ Backlink ของคุณ เครื่องมือในการวัด Backlink เป็นสิ่งที่จำเป็นในการเฝ้าติดตาม และตรวจสอบปลายทางว่าแหล่งข้อมูลที่นำพาคนเหล่านี้เข้ามาเพิ่ม Ranking หน้าเว็บไซต์ของเรานั้นมาจากแหล่งไหนบ้าง ซึ่งเครื่องมือที่ใช้วัด Backlink นั้นก็มีให้เลือกใช้มากมาย โดยเฉพาะตัวที่ผมใช้บ่อยที่สุดคือ http://www.opensiteexplorer.org เครื่องมือหนึ่งของบริษัท SEOmoz นั่นเองครับ หรือใครนิยมใช้ตัวอื่นก็ไม่มีปัญหาครับ

เครื่องมือ Opensiteexplorer

การตรวจสอบ Backlink นั้นเราจะเห็นว่า แหล่งที่เราไปฝาก หรือนำ Links ไปวางไว้นั้นได้ผล และนำคนกลับมาสู่หน้าเว็บไซต์เราได้ดีแค่ไหน อีกทั้งยังทำให้ทราบแหล่งข้อมูลอื่นๆ ที่เค้าสนใจเนื้อหาหน้าเว็บไซต์ของเรา แล้วแปะ Links กลับมาอีกด้วย

จำนวน Linkback ที่วิ่งเข้ามายังเว็บไซต์เราจาก เครื่องมือ Opensiteexplorer

รู้จัก Share of Voice หรือ (SOV)

สำหรับ Share of Voice หรือตัวย่อ SOV นั้นถ้าทำให้ผู้อ่านรู้สึกงงว่ามันคืออะไร เอาเป็นว่าผมจะอธิบายง่ายๆ ให้นะครับ Share of Voice ก็เหมือนกับสมัยก่อนที่เรายังไม่มี อินเทอร์เน็ต เวลาที่มีโฆษณาโทรทัศน์ หรือ โฆษณาวิทยุ ใหม่ๆ การวัดผลเป็นตัวเลขทำได้ยาก แต่เราก็จะใช้ Common Sense ง่ายๆ เช่น เราจะวัดผลความดัง และความนิยม ความน่าสนใจของโฆษณาที่เล่นบนโทรทัศน์ หรือวิทยุเหล่านั้นได้จากเพลงโฆษณาที่ติดปากคนทั่วไป เช่น เพลงถ่านไฟฉายตรากบ ที่คนรุ่นปู่รุ่นย่าเราร้องได้ประมาณนั้น นั่นก็แปลว่าโฆษณานี้เกิดการแชร์กันแล้ว แบบปากต่อปาก แต่ถ้าจะวัดผลเป็นตัวเลขก็ต้องสุ่มกลุ่มตัวอย่างมาวิจัยว่ารู้จักโฆษณานี้หรือเปล่า ถึงจะได้เป็นตัวเลขคร่าวๆ มา แต่สมัยนี้มันง่ายกว่านั้นครับ

ใช้ Keywords Tool ใน Google Adwords ในการหา Search Volume

Search Marketing หรือ SEO นั้นมีเครื่องมือในการคำนวณหา Search Volume อย่าง Google Adwords ที่จะทำให้เราทราบอัตราการค้นหาของคนในท้องถื่นหรือทั่วโลกว่า คำที่ต้องการค้นหา หรือ “Keyword” นั้นมีความต้องการมากแค่ไหน เมื่อได้ค่า Search Volume มาแล้ว เราต้องใช้ Google Analytics วัดผลหาตัวเลขของ Site Traffics ที่ถูกเข้ามาโดย Keywords ตัวนั้น เมื่อได้ค่าทั้งสองแล้วให้ทำการคำนวณหา Share of Voice หรือ SOV จากสูตร

Share of Voice (SOV) = (Site Traffic of Keywords / Search Volume from Keyword) x 100%

ภาพประกอบด้านล่างจาก SEOmoz

การคำนวณ Share of Voice (SOV)

เมื่อคำนวณแล้วเราจะทราบว่า % ของการพูดถึง “Keyword” ที่เกี่ยวกับแคมเปญของเราจนนำพาเรามายังที่หน้าเว็บไซต์ที่ทำแคมเปญนี้มันอยู่ที่ร้อยละเท่าไร

จำตัวเลขจำนวน Links ที่ทำให้คุณอยู่สูงกว่าคู่แข่ง

ในกลยุทธ์การทำ SEO หรือ Search Marketing นั้น เมื่อคุณอยู่ในสนามรบคุณพึงรู้ไว้เลยว่าคุณต้องต่อสู้แย่งชิงพื้นที่จากคู่แข่ง ไม่เค้าขึ้นมาเหยียบหัวเรา เราก็เหยียบหัวเค้า แต่การต่อสู้ก็มีกฏกติกาของมันเช่นกัน จำนวน Links หรือการทำ Link Equity ของคุณนั้นต้องจำให้ได้ และบันทึกไว้ว่าคุณต้องใช้จำนวนเท่าไร ที่จะชนะคู่แข่งแย่งอันดับบนๆ ได้ และพยายามบังคับอย่าให้มากให้น้อยไปกว่านั้น ที่อย่าน้อยกว่าก็คือคุณอาจจะหล่น Ranking ไปอันดับที่ต่ำกว่า แต่ถ้ามากกว่า หรือเข้าข่ายมากเกินไปก็จะเข้ากฏกติกาของ Google ที่เป็นการ Spam Web ซึ่งก็ไม่ดีต่อ Ranking ของเว็บไซต์ หรือ แคมเปญคุณอีกนั่นแหละ ดังนั้นทำ Link Equity หรือ Links Building แต่พอดี และ เหมาะสมชนะ และดูเชิงคู่ต่อสู้ด้วยสมดุล อย่าบ้าพลังเป็นพอครับ

เป็นไงบ้างครับ หลักการในการทำ Search Marketing ที่ไม่ยาก แต่ก็ไม่ง่ายเกินไปที่เอามาแนะนำในตอนนี้ หวังว่าคงช่วยเหลือผู้อ่านให้นำไปประยุกต์ใช้กับ กลยุทธ์ SEO หรือ Search Marketing ต่อไปได้นะครับ

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน