SEO Case Studies

SEO ฉบับเริ่มต้น ตอนที่ 5: เทคนิคไม่ให้ Google Image เอารูปเราไปแสดงผล

เครื่องมือค้นหาอย่าง Google มีการปรับปรุงผลการค้นหารูปภาพ หรือ Image Search มานาน และมีผู้ใช้งานฟังกืชันการค้นหารูปภาพเองทั่วโลกที่หลายล้านคน ดัชนี หรือ Index ของรูปภาพที่ถูก Google ค้นหาน่าจะมีอยู่มหาศาลบนโลกอินเทอร์เน็ต ประกอบกับหลักการค้นหารูปภาพหรือ Image Search ของ Google นั้นก้ใช้หลักการตรวจสอบ Index หรือดัชนีรูปภาพที่มีการระบุ Tag ชื่อ alt หรือข้อความใน Page ที่อธิบายรูปภาพเหล่านั้น ซึ่งเมื่อได้คำสำคัญทาง Google จะนำไปเปรียบเทียบข้อมูลจาก Index แล้วแสดงผลลัพธ์ออกมาเป็นรูปภาพที่เหมาะผมกับคำที่ค้นหา

วิธีการปิดช่องทางไม่ให้ Google ค้นหารูปภาพในเว็บไซต์

แม้ว่าส่วนใหญ่แล้วเหล่า Web Master และ นักการตลาดออนไลน์จะพยายามใช้กลยุทธ์ของ SEO หรือ Search Engine Optimization เพื่อส่งการค้นหารูปภาพ หรือ ส่งข้อมูลรูปภาพให้ไปอยู่ใน Index ของ Google ซึ่งจะเป็นกลยทุธ์หนึ่งที่จะทำให้เกิด Traffic การเข้าถึงเว็บไซต์เพิ่มขึ้นได้อีกช่องทางหนึ่ง เพื่อนำไปเป็นแนวทางในการสร้างรายได้เข้าสู่คอนเท้นท์ หรือเนือ้หาของเว็บไซต์จากรูปภาพประกอบต่อไป อย่างพวก Infographics จะได้ผลมากที่สุด

แต่ยังไงเสีย เว็บไซต์ และ เว็บบล็อค หลายแห่งเองก็ไม่สะดวกที่จะให้รูปภาพของเว็บตนหลุดออกไปสู่ Google หรือแม้กระทั่งภาพลับเฉพาะที่อยากให้อยู่บนเว็บไซต์เท่านั้น พวกภาพลิขสิทธิ์ต่างๆ ห้ามคลิกขวา Save แต่ถ้า Google เองจับ Index เจอก็ทำให้ภาพเหล่านั้นที่ไม่อยากให้ใครเก้บไว้ก็ไปปรากฏใน Result บนหน้า Image Search จนได้ ครั้งนี้เลยต้องมาแนะนำวิธีการ และเทคนิคที่จะทำให้รูปภาพลิขสิทธิ์ หรือภาพสำคัญจากเว็บไซต์ของคุณ ไม่ต้องไปปรากฏใน ผลลัพธ์การค้นหารูปภาพของ Google ครับ

วิธีการปิดช่องทางไม่ให้ Google ค้นหารูปภาพในเว็บไซต์

วิธีการปิดช่องทางไม่ให้ Google ค้นหารูปภาพในเว็บไซต์

การค้นหาจะเกิดขึ้นเมื่อ GoogleBOT ทำการค้นหาเนือ้หาบนเว็บไซต์ หรือเนือ้หาใหม่ๆ ที่เว็บไซต์ได้จัดทำขึ้นโดยการเข้าไปตรวจสอบที่ไฟล์ robots.txt ที่หลายคนน่าจะมีติดเว็บไซต์ไว้อยู่แล้ว ยิ่งพวก CMS (Content Management System) ทั้งหลายมีไฟล์นี้แน่นอน และไฟล์ robots.txt นี่เองที่จะเป็นสิ่งที่ตัวคุณสามารถกำหนดได้ว่า เนื้อหา รูปภาพ หรือทุกอย่างในเว็บไซต์นี้ อะไรที่อนุญาต์ให้เป็น Index หรือดัชนีให้ตรวจจับ และอะไรที่ไม่อนุญาติให้ตรวจ ซึ่งเจ้า GoogleBOT จะทำการเข้ามารับคำสั่งว่ามันจะมีสิทธิตรวจจับอะไร และไม่ตรวจจับอะไร ในตัวอย่างคือเราไม่ต้องการให้รูปภาพของเราถูก Google ตรวจจับไปโผล่ใน Image Search เราต้องแก้ไขไฟล์ robots.txt เล็กน้อยตามคำสั่งข้างล่างครับ

//แก้ไขไฟล์ robots.txt

User-agent: Googlebot-Image
Disallow: /images/myimage.jpg

คำสั่งห้ามตรวจจับ myimage.jpg ที่อยู่ใน images

//แก้ไขไฟล์ robots.txt

User-agent: Googlebot-Image
Disallow: /

คำสั่งบังคับให้ GoogleBOT ไม่ต้องตรวจจับรูปภาพไปลง Index หรือดัชนีเว็บ

//แก้ไขไฟล์ robots.txt

User-agent: Googlebot-Image
Disallow: /*.png$

คำสั่งนี้ไม่อนุญาติให้ GoogleBOT ตรวจจับรูปภาพนามสกุล .PNG ไปลง Index หรือดัชนีเว็บ

แค่นี้รูปภาพที่เราไม่ต้องการให้ปรากฏใน Google Image Search จะถูกละเว้นจาก Google ทันทีทำให้การแสดงผลลัพธ์รูปภาพปราศจากรูปของเรา จาก Keyword ที่เกี่ยวข้องครับ

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน