SEO Case Studies

SEO ฉบับเริ่มต้น ตอนที่ 3 ปรับปรุงโครงสร้างของ URL

การสร้างหมวดหมู่และชื่อไฟล์ที่สื่อถึงเนื้อหาในเว็บไซต์ของคุณไม่เพียง แต่ช่วยให้เว็บไซต์ของคุณเป็นระเบียบ ยิ่งขึ้น แต่ยังช่วยให้เครื่องมือค้นหาทำการรวบรวมข้อมูลในเว็บไซต์ของคุณได้ดียิ่ง ขึ้น นอกจากนั้น ยังช่วยสร้าง URL ที่จดจำได้ง่ายยิ่งขึ้นและ “ใช้งานง่ายขึ้น” สำหรับผู้ที่ต้องการสร้างลิงก์ไปยังเนื้อหาของคุณ .

url-01

URL ไปยังหน้าเว็บของไซต์การ์ดเบสบอลของเราที่อาจสร้างปัญหาให้กับผู้ใช้

URL ในลักษณะเช่นนี้อาจสร้างความสับสนและใช้งานยาก ผู้ใช้อาจมีปัญหาในการนึกทบทวน URL หรือสร้างลิงก์ ไปยัง URL นี้ และผู้ใช้อาจคิดว่า URL มีส่วนประกอบที่ไม่จำเป็น โดยเฉพาะถ้า URL ประกอบด้วยพารามิเตอร์ ที่ไม่รู้จักอยู่เป็นจำนวนมาก พวกเขาอาจกรอก URL ไม่ครบ และทำให้ลิงก์ใช้การไม่ได้
ผู้ใช้บางรายอาจสร้างลิงก์ไปยังหน้า เว็บของคุณโดยใช้ URL ของหน้าเว็บนั้นเป็นข้อความการเชื่อมโยง หาก URL ประกอบด้วยคำที่เกี่ยวข้อง ย่อมเป็นแหล่งข้อมูลเกี่ยวกับหน้าเว็บที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้และเครื่อง มือค้นหา มากกว่าเลขรหัสหรือพารามิเตอร์ที่มีชื่อแปลกประหลาด

 

url-02

คำที่เน้นสีไว้ด้านบนสามารถบอกผู้ใช้หรือเครื่องมือค้นหาได้ว่าหน้าเว็บเป้าหมายนั้นเกี่ยวข้องกับอะไรก่อนที่จะตามลิงก์นั้นไป

สุด ท้ายนี้ โปรดจำไว้ว่า URL ที่ไปยังเอกสารนั้นจะปรากฏเป็นส่วนหนึ่งของผลการค้นหาใน Google โดยจะอยู่ใต้ชื่อ เอกสารและตัวอย่าง เช่นเดียวกับชื่อเอกสารและตัวอย่าง คำต่างๆ ใน URL ที่ปรากฏในผลการค้นหาจะอยู่ในรูป ตัวหนาหากคำนั้นๆ ตรงกับข้อความค้นหาของผู้ใช้

 

url-03

ผู้ใช้พิมพ์ข้อความค้นหา [baseball cards]

 

url-04

หน้าแรกของเราจะปรากฏขึ้นเป็นผลการค้นหา พร้อม URL ที่ปรากฏอยู่ด้านล่างของชื่อเอกสารและตัวอย่าง

ด้าน ล่างนี้คืออีกหนึ่งตัวอย่างที่แสดง URL ของโดเมนของหน้าเว็บที่มีบทความเกี่ยวกับ การ์ดเบสบอลที่หายากที่สุด คำที่ปรากฏใน URL อาจสะดุดตาผู้ค้นหาได้ดีกว่าหมายเลขรหัส เช่น “www.brandonsbaseballcards.com/article/102125/”

 

url-05

ผู้ใช้พิมพ์ข้อความค้นหา [rarest baseball cards]

 

url-06

หน้าเว็บย่อยที่มี URL ซึ่งระบุถึงชนิดของเนื้อหาที่พบบนหน้าเว็บ จะปรากฏในผลการค้นหา

Google ชำนาญในการรวบรวมข้อมูลโครงสร้าง URL ทุกชนิด แม้ว่า URL นั้นจะค่อนข้างซับซ้อนก็ตาม แต่การสร้าง URL ของคุณให้เรียบง่ายที่สุดเพื่อผู้ใช้และเครื่องมือค้นหานั้นจะช่วยให้เราทำ งานได้ง่ายขึ้น เว็บมาสเตอร์บางรายพยายามจะสร้าง URL ที่เรียบง่ายโดยการเขียน ไดนามิก URL ใหม่เป็นสเตติก URL แม้การทำเช่นนี้จะไม่เป็นปัญหาต่อ Google แต่เราขอแนะนำว่าการดำเนินการนี้เป็นวิธีการขั้นสูง และหากกระทำอย่างไม่ถูกต้อง อาจก่อให้เกิดปัญหาในการรวบรวมข้อมูลกับไซต์ของคุณได้ หากต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับโครงสร้าง URL ที่เหมาะสม เราขอแนะนำหน้าเว็บศูนย์ช่วยเหลือเว็บมาสเตอร์ เพื่อสร้าง URL ที่ใช้งานกับ Google ได้ง่าย

วิธีปฏิบัติสำหรับสร้างโครงสร้าง URL ที่เหมาะสม

ใช้คำที่ได้ใจความใน URL
– URL ที่ประกอบด้วยคำต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาและโครงสร้างของไซต์ จะใช้งานง่ายขึ้นสำหรับผู้เข้าชมที่กำลังไปยังไซต์ของคุณ ผู้เข้าชมจะจดจำ URL ได้ง่ายขึ้น และอาจยินดีที่จะสร้างลิงก์ไปยัง URL เหล่านั้นมากยิ่งขึ้น

หลีกเลี่ยง:

• การใช้ URL ที่ยืดยาวและเต็มไปด้วยพารามิเตอร์และรหัสเซสชั่นที่ไม่จำเป็น
• การใช้ชื่อหน้าเว็บทั่วๆ ไป เช่น “page1.html”
• การใช้คำหลักที่ซ้ำซ้อน เช่น “baseball-cards-baseball-cards-baseball-cards.htm”

สร้างโครงสร้างไดเรกทอรีที่เรียบง่าย
– ใช้โครงสร้างไดเรกทอรีที่จัดเนื้อหาให้เป็นระเบียบ และช่วยให้ผู้เข้าชมรู้ตำแหน่งของตนเมื่อเข้าชมไซต์ของคุณได้อย่างง่ายดาย ลองใช้โครงสร้างไดเรกทอรี เพื่อระบุประเภทเนื้อหาที่พบใน URL นั้นๆ

หลีกเลี่ยง:

• การใช้ไดเรกทอรีย่อยที่ซับซ้อน เช่น “…/dir1/dir2/dir3/dir4/dir5/dir6/page.html”
• การใช้ชื่อไดเรกทอรีที่ไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาใน URL

กำหนด URL รูปแบบเดียวสำหรับเข้าถึงเอกสาร
– เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ใช้สร้างลิงก์ไปยัง URL รูปแบบหนึ่ง และผู้ใช้รายอื่นสร้างลิงก์ไปยัง URL รูปแบบอื่น (สถานการณ์เช่นนี้จะทำให้ คะแนนความนิยมของหน้าเว็บนั้นกระจายไปตาม URL เหล่านั้น) ควรใช้และอ้างอิง URL เพียงรูปแบบเดียว ในโครงสร้างและการเชื่อมโยงภายในระหว่างหน้าเว็บต่างๆ ของคุณ หากคุณพบว่าผู้ใช้เข้าถึง เนื้อหาเดียวกันผ่าน URL ที่หลากหลาย ควรตั้งค่า การเปลี่ยนเส้นทาง 301 จาก URL ที่ไม่ต้องการ เพื่อนำทางไปยัง URL หลักซึ่งจะเป็นการแก้ปัญหานี้

หลีกเลี่ยง:

• การให้หน้าเว็บต่างๆ จากโดเมนย่อยและไดเรกทอรีราก (เช่น “domain.com/page.htm” และ “sub.domain.com/page.htm”) เข้าถึงเนื้อหาเดียวกัน
• การผสม URL รูปแบบ www. เข้ากับ URL รูปแบบที่ไม่มี www. ในโครงสร้างการเชื่อมโยง ภายในของคุณ
• การแทรกตัวพิมพ์ใหญ่ใน URL (ผู้ใช้หลายรายต้องการ URL ที่มีตัวพิมพ์เล็กซึ่งจดจำได้ ง่ายกว่า)

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน