Global IT

ละครจบ…คนไม่จบ กระแส Social Media ปั่นละครโทรทัศน์แรงทะลุโลกออนไลน์

กระแสละครทีวีที่ใครบางคนว่า “น้ำเน่า” นับวันยิ่งโหมแรงจนไม่อาจมองข้ามได้ ผมอยากจะร้องเฮ้ย…นี่มันเกิดอะไรขึ้นกับเมืองไทย ถ้าจะนับกันจริงๆ ผมว่าตอนนี้มี Account ของเหล่าตัวละครทั้งนางเอก พระเอก นางร้าย ตัวประกอบเด่นๆ จากละครเรื่องต่างๆ ใน twitter และ facebook รวมถึง Fan Page เกินหลายสิบ Account แล้ว เพราะคำว่า “ละครจบ…คนไม่จบ” แท้ๆ เชียวครับ

ละครจบ...คนไม่จบ

ไม่ว่าจะก่อน หลัง หรือขณะที่ละครกำลังฉายอยู่นั้น เหล่าแฟนละครไทยจะไปชุมนุมกันในโลกออนไลน์อยู่เสมอ คล้ายๆ กับเป็นหน้าที่ ผมค่อนข้างมั่นใจว่าแฟนละครเหล่านี้ (ซึ่งก็รวมถึงผมด้วยนั่นแหละครับ) คงจะทนนั่งชมละครคนเดียวไม่ได้ ต้องคันไม้คันมือรวมคันปาก อยากเม้าท์ฉากนู้นฉากนี้กับก๊วนเพื่อนคอเดียวกันบ้าง จึงอาศัยพื้นที่ออนไลน์ในการพูดระบาย แสดงความคิดเห็น หากเป็นละครที่ฮิตมากๆ ก็อาจจะมีบรรยายเป็นฉากๆ แบบ Real Time เลยก็มีมาแล้วในโต๊ะเฉลิมไทยของเว็บ PANTIP.com เช่น ละครเรื่องอุ้มรัก สวรรค์เบี่ยง เรื่อยมาจนถึง ดอกส้มสีทอง ที่สามารถพูดได้ว่า ”ใครๆ ก็ดู” เพราะสถิติการ Tweet เรื่อง “เรยา” พุ่งสูงทะลุเพดาน Poll สำรวจของ Thaitrend

สถิติการ Tweet ครองอันดับ 1 แบบทิ้งห่างอันดับ 2 เป็นหมื่น

สถิติการ Tweet ครองอันดับ 1 แบบทิ้งห่างอันดับ 2 เป็นหมื่น

จริงๆ แล้วนักท่อง Social Network ผู้ชื่นชอบละครโทรทัศน์ไม่ว่าจะช่อง 3 ช่อง 5 หรือช่อง 7 ก็ตาม คงได้มีโอกาสติดตามตัวละครที่มีชีวิตจริงในโลกออนไลน์กันมาบ้าง เช่น ทาง twitter มี @ReyaVongsewet, @Khundenjun, @Karmkaew จากเรื่องดอกส้มสีทอง และ @WanidaMahasak จากเรื่องวนิดา ทาง facebook ก็มีไม่น้อยครับ เช่น เรยา วงศ์เศวต, แม่วาด ณ ทาสรัก, เพชรรุ้ง ตะวันเดือด, ยี่หลง ลูกสาวของเยนหลิง คุณนายที่ 2, คุณนายที่3.2 เหม่เกว, ซิลเวีย คุณนายที่5, เจ้าหญิงเอยาวดี ทาสรัก, อีพริ้ง ทาสรัก, น้องวิช วิชชุดา วิภาดา, เสือมืด ร้อยตำรวจเอกศยาม พิพรรธ, นาวาโท นาวิน นาวาภิรมย์ ชื่นชีวานาวี และอีกมากมาย

ละครจบ...คนไม่จบ

ละครจบ...คนไม่จบ

บางครั้งตัวละครเหล่านี้ก็พูดโต้ตอบกันเองมีทั้งน่ารักน่าหยิก อ่านไปยิ้มไปบ้าง และดุเด็ดเผ็ดมันส์สะใจผู้ชม แต่ที่แน่ๆ คือ เหล่า twitter และ facebook ตัวละคร ไม่ละเลยสักข้อคอมเม้นท์ของผู้ติดตามเลยครับ โดยเฉพาะตัวละครที่มาแรงสุดๆ อย่าง “เรยา” ผมเฝ้าติดตาม Tweet เธออยู่สักพักใหญ่ เธอตอบทุก Follower จริงๆ ครับ แถมด้วยถ้อยคำที่บ่งบอกความเป็นเอกลักษณ์ของเรยาสุดๆ และที่ทำผมช็อคไปครู่หนึ่งคือ ตัวจริงของเงาเรยาคนนี้ เขาเป็น “ชายแท้ๆ”

แต่ก็นับว่าเขาสวมบทเป็น เงาเรยาได้แนบเนียนมาพักใหญ่เลยครับ แถมใน facebook ยังมี “สมาคมใช้ชีวิตตามหลักแนวคิดของเรยา” ที่ให้ข้อคิดผ่านการเสียดสีนิสัยของตัวละครตัวนี้ สวนกระแสความเป็นห่วงเยาวชนของผู้ใหญ่ในบ้านเรา ที่ออกตัวด้วยวิธีตัดตอนและจัดเรตละคร และเมื่อถึงบทสรุปของละคร พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี ผู้อำนวยการวิมุตตยาลัย ได้มาให้ข้อคิดในการดูละครเรื่องนี้ไว้ว่า

“…ดำจะชัดเจนก็ต่อเมื่อมีขาว ขาวจะชัดเจนก็ต่อเมื่อมีดำ เราต้องพร้อมยอมรับโลกทั้งสองด้าน ฉะนั้นเราต้องมีภูมิคุ้มกัน ถ้าเราเจอคนดีๆ ถ้าออกจากบ้านเราจะรู้ทันไหม คุณไม่มีทางหรอก เราต้องเรียนรู้ทั้งดีและไม่ดี ดี เอาไว้เป็นแบบอย่าง ไม่ดี รู้เอาไว้เท่าทัน นั้นคือสิ่งที่เราควรจะได้จากละครเรื่อง ดอกส้มสีทอง”

ละครจบ...คนไม่จบ

และเรื่องราวในทีวีก็จบลง แต่ก็อย่างที่เรารู้กันว่าละครจบ…คนไม่จบ เรยายังมีตัวตนในโลกไซเบอร์ต่อไป และได้ฝากคำแถลงการณ์ไว้ใน Twitter ของเธอ ดังนี้ครับ

แถลงการณ์เฉพาะกิจจาก @ReyaVongsawet

“เริ่มแถลงการณ์ค่ะ! จาก account @ReyaVongsawet ที่ชั้นได้สร้างขึ้นมา และได้รับเสียงด่าอย่างล้นหลาม ทำให้มีทั้งคนชอบและไม่ชอบให้ความสนใจมาฟอลโล่วจำนวนมาก ตอนนี้ละคร ดอกส้มสีทองได้จบลงแล้ว ชั้นคิดว่า ชั้นไม่จำเป็นต้องจบตัวเองลง เพราะเรยาไม่ได้ตาย แค่ร้องไห้ you know? จะทวีตต่อไปเรื่อยๆ แต่อาจจะไม่เกี่ยวกับในเรื่องแล้ว แต่ขอเหวี่ยงและเสียดสีสังคมต่อไป ซึ่งต่อจากนี้ชั้นใคร่ขอความกรุณาคนที่ไม่ชอบ ออกไปจากทวิตนี้ ขอบคุณที่ติดตามค่ะ จบ!”

Did you know?

ละครจบ...คนไม่จบ

ดอกส้มสีทอง แรงจริงจนมีคนเอาไปตัดต่อเป็นคลิปล้อเลียนฮาๆ แล้วเผยแพร่ใน Youtube.com โดยใช้ชื่อคลิปเป็นเอกลักษณ์ว่า By ตามใจลูก ดูดีๆ อาจมีตัวละครเรื่องอื่นมายำเรื่องรวมกัน รับประกันความฮาโดยเจ้าของ User ชื่อว่า “hualaemkampany”

ขอขอบคุณนาย GlowMan จาก TrueLifeMagazine ฉบับที่ 13 ครับ

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน