Global IT

Facebook Marketing กับกรณีศึกษาแคมเปญ “Cheese & Burger Society”

ผู้อ่านที่เป็นนักการตลาดออนไลน์หลายคนเคยตั้งคำถามกับตัวเองไหมครับว่าเจ้ากลยุทธ์บน Social Media ที่เรานิยมใช้กันอย่าง Facebook Marketing หรือการตลาดบน Facebook มันได้ผลจริงหรือเปล่า ผลตอบแทนจากการลงทุน (Return on Investment) หรือ ROI นั้นมันคุ้มหรือไม่ ซึ่งในหลายวงการนั้นก็จะมี ROI ที่แตกต่างกันแต่ในบทความนี้เราจะ เจาะจงเฉพาะวงการโฆษณาออนไลน์ และการตลาดออนไลน์ บน Facebook

ออกแบบ เบอร์เกอร์ให้เพื่อนของคุณ

ซึ่งเป็นเครื่องมือการตลาดที่ดีที่สุดสำหรับธุรกิจขนาดย่อมในตอนนี้ ซึ่ง ROI นั้นสูง ภายใต้งบการตลาดที่ต่ำ นั่นแปลว่าคุณประสบความสำเร็จครับ Facebook Marketing นั้นเป็นเครื่องมือการตลาดที่แทบไม่ต้องลงทุนเลยครับเพราะการสร้าง Fan Page และโปรโมตนั้นไม่เสียค่าบริการ แต่ผลที่ได้รับจากการทำ Facebook Marketing นี่สิมันคุ้มค่ากับที่คุณมาเสียเวลาทำ Online Marketing เพื่อได้คนที่สนใจธุรกิจของคุณเพียงไม่กี่ร้อยคน แลกับการไปวงทุนบนโฆษณาบน นิตยสารหรือหนังสือพิมพ์ที่น่าจะเรียกคนได้มากกว่าจะดีหรือ เริ่มลังเลแล้วใช่ไหมครับว่ามันดีจริงหรืเปล่า เอาเป็นว่าบทความนี้ผมจะพาไปลองวิเคราะห์กรณีศึกษาในการทำ Facebook Marketing กันครับโดยกลุ่มที่ผมยกมาในกรณีศึกษานี้คือกลุ่มของ ธุรกิจขนาดย่อม หรือ Small Business (SMEs) นั่นเองครับ ซึ่งแต่ละธุรกิจก็จะมีประเภทแตกต่างกันไปทั้งแบบ B2C และ B2B

Cheese & Burger Society

แคมเปญบน Facebook ที่มีชื่อเก๋ๆ ว่า “Cheese & Burger Society” ได้รับการสนับสนุนจาก Wisconsin Milk Marketing Board เมืองแห่งเนย และ ชีส ที่เป็นสินค้า และอุตสาหกรรมส่งออกที่สำคัญในเมือง Wisconsin ซึ่งทาง Wisconsin Milk Marketing Board นั้นเป็นองค์กรอิสระที่ มีหน้าที่เหมือธนาคาร SMEs และสหกรณ์ส่งออกสินค้า OTOP เหมือนกับที่ประเทศไทยเราทำกันครับ แต่เค้าจะดูแลเรื่องผลิตภัณฑ์ด้าน เนยแข็ง หรือ ชีส เป็นหลักครับ

Cheese & Burger Society

ซึ่งทางคณะกรรมการของ Wisconsin Milk Marketing Board นั้นลองเปลี่ยนวิธีการประชาสัมพันธ์ จากสื่อแบบเดิมอย่าง โทรทัศน์ และแผ่นภาพใบปิดโฆษณา ป้ายโฆษณา มาเป็นการสร้าง Fan Page บนเครือข่ายสังคมออนไลน์ยอดนิยมอย่าง Facebook

ตัวอย่างแคมเปญดีๆ

โดยอาศัยหลักการสังเกตพฤติกรรมการบริโภคอาหารประเภทที่น่าจะมีชีส เป็นส่วนประกอบ และกลุ่มผู้บริโภคนั้นก็ไม่จำเป็นต้องเป็นกลุ่มเป้าหมายระดับบนจนเกินไป อาหารพื้นๆ ที่มีประปราย และหลายคนพูดถึงบ่อยมากเหมือน ข้าวมันไก่ บ้านเรานั่นก็คือ ชีสเบอร์เกอร์ และคนที่บริโภคชีสเบอร์เกอร์นั้น หรืออาหารประเภท Fast Food นั้นส่วนใหญ่เป็นคนที่ต้องนั่งทำงานกับคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน และคนที่ใช้การปฏิสัมพันธ์กับคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานแบบนั้นย่อมต้องมีเครือข่ายสังคมออนไลน์เป็นเครื่องมือระบายความเครียด นอกนั้นก็เป็นกลุ่มวัยรุ่น และอาชีพอื่นๆ ประปรายที่นิยมใช้ Facebook และบริโภคชีส เบอร์เกอร์อยู่แล้วให้คิดถึงชีสดีๆ ต้องชีสจาก Wisconsin สิ่งที่ชาวอเมริกาต่างรู้จักกันดีในคุณสมบัติ และรสชาติของมัน ไม่แปลกเลยเมื่อ Fan Page ที่ชื่อว่า “Cheese & Burger Society” ที่ทางคณะกรรมการ Wisconsin Milk Marketing Board สร้างขึ้นมานั้นจะมีคนกด Like พูดคุยเรื่องราวมากมายเกี่ยวกับชีส และชีสที่อยู่ในเบอร์เกอร์

แคมเปญนี้ ดีจริงๆ

เมื่อทางผู้ดูแลรับฟังความเห็น และสังเกตุพฤติกรรมของผู้บริโภคจนจับจุดได้ว่า 80% ของคนใน Fan Page นั้นพูดคุยกันในเรื่องของชีส และ เบอร์เกอร์ แคมเปญง่ายๆ ที่หลายแบรนด์เคยทำกันโดยอาศัยความสนุกของผู้บริโภคก็เกิดขึ้นมากมาย เป็นการบอกต่อ อีกทั้งผู้ดูแลก็เฝ้าตอบคำถาม ให้ความรู้ และสร้างตัวตนให้เป็นกันเอง ล่าสุดFan Page ของ Cheese & Burger Society ก็ได้พัฒนาแอพพลิเคชันบน Facebook ขึ้นมาโดยวิธีเล่นนั้นก็แสนง่าย เพียงแค่อกแบบ ชีส เบอร์เกอร์ใน สไตล์ของคุณ แล้วส่งต่อให้เพื่อนในเครือข่าย Facebook ของคุณ วิธีการแบบเดิม เรียบง่าย ไม่หวือหวา แต่เพราะผลิตภัณฑ์ และบริการ นั้นสื่อความหมาย และตรงกับความต้องการของกลุ่มเป้าหมายชัดเจน

โอ๊วววว...หิวเลย

ไม่แปลกที่ การส่งต่อเบอร์เกอร์ของคุณให้แก่เพื่อนๆ นั้นจะสร้างกระแสระบาดได้กว้าง จนปัจจุบันนั้นมีคนเป็นสมาชิก Fan Page ของ Cheese & Burger Society เกือบหนึ่งแสนรายแล้ว  วัดผลออกมาวิเคราะห์ได้ง่ายเลยว่า เสียเวลาไป ลงทุนออกรายการทีวีตั้งนาน แค่วางแผนให้ดี สังเกตพฤติกรรมให้แม่น แค่นี้ แคมเปญบน Facebook ก็ต่อยอดฐานลูกค้าให้ แบรนด์เป็นที่รู้จักได้แล้วผ่าน Viral Marketing นิดๆ ไม่ต้องไปทำคลิปฉาวขว้างโทรศัพท์เลย

Cheese & Burger Society

นอกจากแคมเปญ เล่นง่ายๆ แล้วสมาชิกผู้ชื่นชอบกิจกรรม และเนื้อหาที่ทางผู้ดูแลหน้า Fan Page ของ Cheese & Burger Society มานำเสนอต่างก็มีการบอกเล่าเรื่องราว และถ่ายภาพตนเองกับ เบอร์เกอร์ที่กำลังทานอยู่ เป็นเหมือนการสร้างสังคม และกลุ่มเพื่อนออนไลน์ที่เป็นกันเองอีกกลุ่มไปโดยปริยาย

แคมเปญแชร์ภาพถ่ายสนุกๆ ยังคงใช้ได้เสมอ

Key Success ที่ Cheese & Burger Society ประสบความสำเร็จในการทำ Facebook Marketing

  • ยกระดับการสนทนาของสมาชิกใน Fan Page ให้ออกนอกเรื่องของธุรกิจของตัวเอง ไปสู่บทสนทนาวงกว้างแต่ยังอยู่ในโดเมนของธุรกิจที่ทำ เช่น ทำสหกรณ์ชีส ไม่ควรพูดถึงแต่เรื่องภาพลักษณ์องค์กร แต่ควรจะพูดถึงความสนุก และการสร้างสีสันของอาหารโดยชีส
  • ค้นหาวิธีนำเสนอแคมเปญ ที่เรียบง่าย แต่สร้างสรรค์เพื่อเกิดสมาชิกใหม่เข้ามาร่วมกิจกรรม เช่น แอพพลิเคชันในการ แบ่งปันเบอร์เกอร์บนหน้า Wall ของเพื่อน
  • กิจกรรมเกี่ยวกับภาพถ่าย นั้นยังคงใช้ได้อยู่อย่างตลอดเวลา

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน