Global IT

แคมเปญ Choose Your Side จากเกม Star War The Old Republic

หลักการทำ Viral Marketing แบบไม่ต้องเสียต้นทุนที่มากเกินไป แต่เป็นกระแสให้คนสนใจ และจำได้ติดตาอีกทั้ง ลงมือทำครั้งเดียวสามารถนำไปใช้ได้กับหลายสื่อ เช่นกันครับล่าสุดก็มีแคมเปญสุดเจ๋งตัวหนึ่งจากเกม Star War : The Old Republic ที่การตลาดของเขารุกคาดจากโลกแห่งความเป็นจริงมาโยงเข้าสู่โลกออนไลน์ อีกทั้งผู้ชม และคนทั่วไปก็ยังมีส่วนร่วม และตื่นตาตื่นใจไปด้วยครับ

โฆษณาจากเกมส์ Star wars The Old Republic

เพราะว่าแผนการโฆษณา และกลยุทธ์การตลาดของเกมนี้ก็ร้ายกาจใช่ย่อยเลยทีเดียว ในนิวยอร์กซิตี้ ณ ไทม์ สแควร์ วันอังคารที่ผ่านมาได้มีการแสดงที่ต้อนรับช่วงเทศกาลวันหยุดที่น่าสนใจมาก เป็นการแสดงสดในโอกาสเปิดตัวเกมส์ Star Wars ภาคล่าสุด หรือ The Old Republic นั่นเอง

นักรบ Jedi เดินผ่าฝูงชนออกมา

ฝ่าย Sith ออกโรงก็สร้างความฮือฮาไม่น้อย

โดยแคมเปญนี้อ้างอิงกับเหตุการณ์ และเนื้อเรื่องในเกมที่มีสงครามระหว่างฝั่งนักรบ Jedi และนักรบศาสตร์มืดอย่าง Sith เข้ามาทำสงครามกัน โดยเป็นการแสดงในครั้งนี้เป็นการแสดงแบบ Freeze Mob หรือแข็งหยุดนิ่งนั่นเอง ซึ่งเคยมีมาเล่นกันที่ BTS สนามกีฬาในประเทศครั้งหนึ่ง สำหรับการแสดง Freeze Mob ครั้งนี้นับว่าเป็นการโชว์การแสดง และนำอุปกรณ์ ที่คล้ายคลึงกับอาวุธของนักรบในเรื่อง Star War อย่าง Lightsaber มาเล่น Freeze mob กันแบบจริงจังครั้งแรกของโลกซะด้วยครับ

เริ่มโพสท์ท่า Freeze mob กับ lightsaber เท่ๆ ให้คนทั่วไปเก็บภาพ

ที่น่าทึ่งก็คือเซอร์ไพร์ที่เหล่าแฟนคลับ Star War กว่าร้อยชีวิตที่ไม่ได้แต่งตัวเป็นทีม Jedi หรือ Sith ก็ร่วมวงเล่น Freeze mob ด้วยเช่นกัน โดยมีการพก Lightsaber กันไว้แล้วเกือบทุกคน

คนที่สนใจเริ่มเดินออกมาเก็บภาพ Freeze Mob

จู่ๆ แฟนคลับที่อยู่รอบๆ เดินไปมาก็ชู Light Saber ออกมาเล่น Freeze mob ด้วยเล่นเอาคนแถวนั้นอึ้งกัน

แน่นอนว่าวิธีนี้น่าจะถูกกว่าการแปะป้ายโฆษณาที่บิลบอร์ดในไทม์สแควร์​ที่ราคาสูงมาก แต่ก็แลกมาด้วยกับคนที่จะเห็นไม่มากเท่าใหร่ แต่นี่ก็ยุค 2011 จะเข้าปี 2012 แล้ว เราเอาคลิปที่ถ่ายเก็บภาพเหตุการณ์ตัดต่อดีๆ อัพโหลดขึ้น YouTube ก็น่าจะได้ผลลัพธ์ที่ไม่แพ้การโฆษณาบนบิลบอร์ดได้แน่ๆ ก็กลายเป็นว่าการตลาด Viral Marketing แบบนี้ “กระบี่ (Lightsaber) อยู่ที่ เจได เอ๊ย..ใจ”

บรรดาแฟนคลับที่ร่วมสนุก

ว่าแล้วก็ไปชม Video กันหน่อยดีกว่า ว่ามันเป็นยังไง

ที่มา: i3 Technology, The Next Web, @bankkung

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน