Global IT

Mobile cloud computing เมื่อโทรศัพท์มือถือของคุณกำลังลอยเข้ากลุ่มเมฆ

จากผลงานวิจัยของบริษัท ABI เกี่ยวกับ โทรศัพท์มือถือรุ่นใหม่ที่รองรับ Cloud Computing คาดว่าจะมีผู้สนใจและใช้งานเกือบเข้าหลักพันล้านที่จะสนใจและทำการ
Access เข้าสู่ระบบ Mobile Cloud ไม่เกินปี 2014 นี้แน่ๆ แรกเริ่มเลยสำหรับ Mobile Cloud ผู้บริโภคมีความสนใจมากในระบบ Cloud เช่น iPhone App Store นั่นคือหนึ่งในบริการ Mobile Cloud

Mobile cloud computing

โดย ที่ทราบกันอยู่ว่า Apple นั้นเป็นหนึ่งในผู้ให้บริการ Cloud ที่ใหญ่และดีที่สุดแม้ภาพลักาณ์ที่ปรากฏอาจจะไม่เหมือน บริษัทที่ให้บริการ Cloud Computing อีกอย่างคืออุปกรณ์ประกอบ สำหรับ Mobile Cloud Computing หรือ Smart Phone ที่เรารู้จักกันนั้น ผู้บริโภคนั้นตื่นเต้นเสมอที่ทราบข่าวหรือ ไอเดียใหม่ๆ ของแต่ละ Application บน Mobile

และที่สำคัญนอกเหนือจาก iPhone แล้วมาทางด้าน Black Berry ก็มีรุ่นใหม่ๆที่ออกมา อุปกรณ์ Mobile เหล่านี้ยังสามารถเติบโตได้อีกหลายขั้น เพราะแนวโน้มความอิ่มตัวของ Mobile สองตัวนี้ดูท่าจะยากและห่างไกลความเป็นจริง แต่คนก็ยังให้ความสนใจ mobile และ บริการ Service ของแต่ละตัวที่ ควบคู่ แม้ค่าใช้จ่ายของ Mobile สองรุ่นนี้และ บริการของมันจะมีราคาที่แพงขึ้น แต่ผู้บริโภคก็ยังไม่ปฏิเสธกันอยู่ดี

iPhone Application

ใน สหรัฐอเมริกา ABI ให้ผลวิจัยเกี่ยว ว่า Smart Phone ในวันนี้เข้ามาเติบโตทางด้าน Lifestyle และ Business 19% และจะเติบโตอีก 40% หรือใกล้เคียงใน 5 ปีข้างหน้า
โดยที่โทรศัพท์มือถือฟังก์ชันพื้นฐาน แต่ยังสามารถใช้ GPRS ต่อ Internet ได้นั้นยัง ครองความเป็น 1 อยู่ เพราะคุณสมบัติพื้นฐานหรือ Featured ที่สำคัญและควรอยู่ควบคู่กับ Mobile นั้นคือ Browser หรือ Game

Mobile Cloud Function

และ เมื่อใดที่ต้องการให้ Mobile ของคุณก้าวเข้าสู่ระบบ Mobile cloud นั้นสิ่งสำคัญก็คือ Browser ซึ่งไม่ว่าจะเป็น Mobile OS ใดๆก็ตาม เปลี่ยนการพัฒนาระบบการประมวลผลไปอยู่ใน Cloud และเมื่อใดที่ smart Phone ได้เข้าสู่ระบบ Mobile Cloud Computing บริการต่างๆ และ ชีวิตการใช้อุปกรณ์ประจำวันของคุณก็จะเปลี่ยนไป

บริษัทที่สนใจโปรแกรมมือถือส่งผ่าน Cloud อาจจะมีเพิ่มมากขึ้น

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Check Also
Close
Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน