Future

Windows8 สร้างใหม่ ไม่ใช่แค่ปรับปรุง

เมื่อระบบปฏิบัติการหลักบนพีซีอย่าง Windows จะออกเวอร์ชั่นใหม่ทั้งที ทั้งออกมาบอกว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้จะเปลี่ยนแบบถึงรากถึงโคน ฉะนั้น Windows 8 ในตอนนี้จะเป็นเพียงแค่ตัวทดสอบก็คงจะต้องหยิบยกมาพูดถึงกันสักหน่อย ซึ่ง Steve Sinofsky ประธานฝ่ายผลิตภัณฑ์วินโดวส์และวินโดวส์ไลฟ์ ในฐานะผู้รับผิดชอบสูงสุดของการพัฒนา Windows 8 เคยเกริ่นๆ ไว้ว่าคุณสมบัติที่เพิ่มเข้ามาใหม่ในวินโดวส์ 8 นั้นจะทำให้สาวกวินโดวส์ต้องร้องฮือออกมา ซึ่งมันก็เป็นจริงตามนั้น เพราะสื่อมวลชนและนักพัฒนาที่ได้ไปร่วมงาน Windows Build Conference ต่างก็ตื่นตาตื่นใจกับการเปิดตัว Windows 8 และคุณสมบัติที่เพิ่มเข้ามากันยกใหญ่

Windows 8 สร้างใหม่ ไม่ใช่แค่ปรับปรุง

Steve Sinofsky ยังได้อธิบายเพิ่มเติมว่า “โจทย์หลัก” ของไมโครซอฟท์ครั้งนี้คือคำว่า “Reimagine Windows” ซึ่งก็คือการเปิดทางในการนำวินโดวส์ไปสู่ทิศทางใหม่ๆ อุปกรณ์ชนิดใหม่ๆ ซึ่งคีย์เวิร์ดอย่างคำว่าอุปกรณ์ใหม่ๆ ไม่ต้องเดาก็คงจะรู้กันอยู่แล้วว่าจะเป็นอะไรอื่นไปไม่ได้นอกจากอุปกรณ์พกพาที่เป็นจอสัมผัสอย่างแท็บเล็ตพีซีนั่นเอง

Windows 8 สร้างใหม่ ไม่ใช่แค่ปรับปรุง

หลักใหญ่ใจความในความเปลี่ยนแปลงที่ปรากฏใน Windows 8 นั้นเบื้องต้นก็คือ Windows 8 ได้เปิดโอกาสให้เราๆ สามารถเลือกใช้งานได้ 2 มุมมอง คือ “Desktop View” แบบดั้งเดิมสำหรับใช้งานบนคอมพิวเตอร์พีซี และทางเลือกใหม่อย่าง “Metro View” สำหรับใช้งานบนแท็บเล็ตหรืออุปกรณ์หน้าจอสัมผัส ซึ่งการที่วินโดวส์หันมาเดินหน้าเพื่อทำงานกับระบบสัมผัสนั้นเป็นอะไรที่น่าตื่นตาตื่นใจไม่น้อย ไม่อย่างนั้นไมโครซอฟท์ก็คงไม่สามารถเปิดหนทางใหม่ๆ อย่างที่ตั้งใจไว้ได้จริงๆ หากมองข้ามอุปกรณ์หน้าจอสัมผัสที่กำลังเติบโตแบบทะยานขึ้นฟ้าในปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม Windows 8 ตัวที่เปิดให้ทดสอบในตอนนี้นั้นก็ยังเป็นเพียงตัวทดสอบเท่านั้น ฉะนั้นเราคงจะไม่ลงลึกรายละเอียดทุกคุณสมบัติ แต่จะหยิบยกเฉพาะที่เด่นๆ เพื่อฉายภายให้เห็นความแตกต่างหลักๆ และให้พอรู้ว่าเมื่อ Window 8 ฉบับสมบูรณ์เปิดตัวในปีหน้าเราจะได้พบเจอกับอะไรบ้าง

เริ่มแรกที่สมรรถภาพด้านความเร็ว ซึ่งเป็นคุณสมบัติขั้นพื้นฐานที่เราต้องการจากคอมพิวเตอร์ โดย Windows 8 นั้นใช้เวลาเปิดเครื่องเพียง 8 วินาทีเท่านั้น ซึ่งที่สามารถทำเช่นนี้ได้ก็เพราะ Windows ถูกพัฒนาขึ้นใหม่ให้ไม่ปิดการทำงานของ kernel ซึ่งเป็นแก่นที่ถือเป็นส่วนที่สำคัญของระบบปฏิบัติการ แต่ใช้วิธีพักชั่วคราวเพื่อให้สามารถเปิดกลับมาทำงานอีกครั้งได้แบบทันที

Windows 8 สร้างใหม่ ไม่ใช่แค่ปรับปรุง

ตามที่ได้บอกไปตอนต้นว่าทางไมโครซอฟท์ตั้งใจจะสร้างระบบปฏิบัติการที่เหมาะสมกับการใช้งานบนแท็บเล็ตนั้น ไมโครซอฟท์ไม่ได้พูดเพียงปากเปล่า แต่พิสูจน์ให้เห็นด้วยการออกแบบคีย์บอร์ดแยกเพื่อการพิมพ์ด้วยนิ้วโป้ง ซึ่งจะทำให้สามารถใช้นิ้วโป้งทั้งสองข้างในการพิมพ์แป้นต่างๆ ได้ ขณะที่ยังใช้มือทั้งสองข้างถือจับเครื่อง โดยไมโครซอฟท์พัฒนาให้ Windows 8 มีคีย์บอร์ดเสมือนที่แยกจากกันให้อยู่ทั้งสองด้านซ้ายขวาของหน้าจอ ซึ่งจะเหมาะกับการทำงานขณะเคลื่อนที่ หรือถ้าหากต้องการใช้งานแบบปกติก็สามารถเลือกสลับมาใช้คีย์บอร์ด QWERTY ติดกันแบบปกติได้

อีกความเปลี่ยนแปลงที่สำคัญก็คือ Windows 8 นั้นสามารถที่จะรีสโตร์หรือตั้งค่าระบบใหม่ได้โดยไม่ทำให้ไฟล์เพลง ภาพยนตร์ หรือเอกสารในเครื่องหายไป ทั้งนี้ทั้งนั้นทุกคุณสมบัติที่ว่ามารวมถึงการแสดงผลอินเตอร์เฟซที่สวยงามยิ่งกว่า Windows7 นั้นไม่ได้มีการใช้หน่วยความจำสำรองหรือ RAM มากมายอย่างที่หลายคนคาดการณ์ เพราะทางไมโครซอฟท์ได้ให้คำยืนยันว่า Windows 8 นั้นสามารถทำงานเทียบเท่ากับ Windows 7 ที่ใช้ RAM ขนาด 404MB ได้ด้วย RAM ขนาดเพียง 218MB เท่านั้น

Windows 8 สร้างใหม่ ไม่ใช่แค่ปรับปรุง

จากคุณสมบัติต่างๆ ที่ได้เผยออกมา จะเห็นว่าทางไมโครซอฟท์รื้อสร้าง Windows กันใหม่เลยทีเดียวกว่าจะออกมาเป็น Windows 8 ที่เห็นนี้ ก็คงจะต้องรอลุ้นกันต่อไปว่าการก้าวเดินในทิศทางใหม่ๆ ของไมโครซอฟท์นั้นจะได้รับเสียงตอบรับกันขนาดไหน แต่ลงทุนสร้างใหม่กันขนาดนี้ บอกได้เลยว่า Windows 8 คงไม่น่าห่วงเวอร์ชั่นที่ผ่านๆ มา

ขอขอบคุณ discotech

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน