Future

Social Geotagging กับ วิธีเข้าถึงกลุ่มลูกค้าที่อยู่ใกล้บริษัทคุณ

ตอนนี้คุณดำเนินธุรกิจขนาดย่อมและจำกัดเขตพื้นที่การขายภายในท้องถิ่นของคุณ หรือละแวกร้านของคุณหรือเปล่า เช่น คุณร้านกาแฟ หรือเปิดร้านค้าปลีก แน่นอนคุณต้องมีการนำเสนอแนวทางให้ลูกค้าประจำในเขตท้องถิ่นของคุณ รู้สึกสนุกที่เข้ามาใช้บริการเพื่อเป็นการเรียกลูกค้าให้กลับมาที่ร้านใหม่สร้างลูกค้าประจำ แคมเปญที่เล่นกับคนในพื้นที่นั้นต้องมีการระบุแท็กตำแหน่ง หรือ Geotagging เพื่อให้คนแถบนั้นเข้าถึงโปรโมชั่นที่จะได้ดังนั้นถ้าคุณเล่น Foursquare คุณก็จะเข้าใจถึงเทคนิคตรงนี้ว่ามันทำให้เกิดรายได้และกิจกรรมสานสัมพันธ์ผู้ซื้อและผู้ขายได้
GeoTagging

Geotagging หรือ แท็กตำแหน่งคืออะไร?

มันคือกระบวนการเชื่อมผูกข้อมูลสถานที่เข้ากับข้อมูลเชิงภูมิศาสตร์ (Longtitude และ Latitude) กับภาพ, วีดีโอ หรือเว็บไซต์ และวิธีสร้างก็ง่ายเพียงแค่ ระบุแท็กข้อมูลรายละเอียดให้กับพิกัดนั้น เมื่อได้ระบุแท็กตำแหน่งในแผนที่แล้วเมื่อเราดูข้อมูลก็เพียงไปตามสัญลักษณ์แท็กตำแหน่งก็จะเห็นข้อมุลที่ได้ระบุลงไป และหากว่าคุณคือคนที่ระบุตำแหน่งแท็กจะสามารถสร้างใหม่หรือแก้ไขได้

เทคโนโลยีตัวและวิธีการข้างต้นนี้ถูกใช้ครั้งแรก โดย Dennis Crawley และ Naveen Selvadurai ที่ได้สร้างกลุ่มแท็กตำแหน่ง Geotagging ขนาดใหญ่โดยพวกเขาได้สร้าง Foursquare ให้กับมูลนิธิมากมายในเขตต่างๆ

อะไรคือ FourSquare?

Foursquare : Social Network

ต้องกลับไปอ่านบทความนี้นะครับ มาเล่น Foursquare กัน และ ตะโกนบอกโลกให้รู้ว่าคุณอยู่ไหนกับ foursquare.com – Social Network สายพันธุ์ใหม่

ทำไม Foursquare ถึงถูกใจผู้ใช้มือถือและ Geotagging
คนที่ชอบเล่นเกม Foursquare สามารถตอบโจทย์ผู้ที่ชอบเล่นอะไรที่ท้าทายเหมือนเกม เช่น เมื่อคุณเป็น Mayor หรือเจ้าที่ของสถานที่นั้นคุณก้จะมีสิทธิที่จะอวดเพื่อนของคุณว่าคุณนี่แหละคือเจ้าที่ตัวพ่อของละแวกนี้ กระจายผ่าน Social Media และเครือข่ายเพื่อนคุณผ่าน Twitter และ Facebook ประหนึ่ง Viral Marketing และธุรกิจของคุณสามารถสร้างเกมที่เล่นได้ง่ายเพียงเดินเข้ามาแล้วใช้นิ้วหัวแม่มือกด check-in แค่นี้ก็สร้างประสบการณ์แปลกใหม่และท้าทายให้แก่ลูกค้าของคุณแล้ว

กลยุทธ์การตลาดของคุณทำไมควรต้องใช้แท็กตำแหน่ง Geotagging
Foursquare เป็นสิ่งที่ดีสำหรับการสร้าง Brand บริการของคุณในเขตนั้น และมันยังสามารถกระจายเป็นวงกว้างหากผู้ที่รับคำท้าของ เจ้าที่เก่าในเขตของคุณ มาเยี่ยมเยียนแล้วไปบอกต่อเพื่อนของเขาให้มา ร่วม check-in แข่งกันในร้านของคุณจะเป็นการประชาสัมพันธ์สินค้าและบริการของคุณทางอ้อม และชื่อร้านของคุณจะเป้นที่จดจำและไม่สับสนว่าอยู่ที่ไหนเขตไหน

Remark:

Foursquare เติบโตในอัตราที่คงที่ มีฐานข้อมูลผู้ใช้งานประมาณ 150,000 คนและกำลังจะเพิ่มขึ้น

ธุรกิจไหนที่ควรจะงัดกลยุทธนี้มาใช้

ธุรกิจที่ต้องใช้ Internet-Based และ Local Based Service ธุรกิจที่เหมาะสมน่าจะเป็น โรงภาพยนต์ ที่จัดแคมเปญว่าภาพยนต์เรื่องใดดูที่โรงภาพยนต์เขตไหนจะได้ส่วนลดหรือของสมนาคุณ หรือธุรกิจ Pizza Derivery, Coffee Shop จะเป็นประโยชน์มากในการจดจำลูกค้าของร้านคุณ

ด้วยเหตุนี้ เจ้าของธุรกิจ อย่างคุณ ต้องคิดวิธีที่สามารถใช้การใส่แท็กระบุตำแหน่ง Geotagging เป็นอีกหนึ่งกลยุทธทางการตลาดของคุณ และนั่งรอ Viral หรือ Buzz ที่จะเกิดขึ้นหลังจากแคมเปญผ่าน Geotagging นี้ได้เริ่มไปอย่างใจเย็น

 

ต่อไปนี้เป็น 5 สเตปเทพเมพขิงๆ ในการใช้ Foursquare ในการเล่นแคมเปญ

1. ไปหน้าแรกของ Foursquare แล้วสมัครใช้บริการซะเตรียม smart phone mobile ของคุณให้พร้อมก็พอเชื่อมต่อ facebook และ twitter ให้ดิบดี
2. ออกแบบโฆษณาที่จะประชาสัมพันธ์แคมเปญ ที่จะเล่นกับ Foursquare และร้านในเขตของคุณแล้วไป Promote ผ่าน Microsite หรือ Facebook (ใช้ component Static FBML HTML) ในการนำเสนอ
3. กระจายโฆษณาของคุณให้กระฉ่อนผ่าน Facebook หรือ Twitter รอดู feedback
4. เช่นกันไปที่ Foursquare รอดูการ check-in จาก User คนอื่นๆที่อยู่เขตนั้นหลังเล่นโฆษณาไป
5. เมื่อได้ ตัว Mayor อย่ารีรอที่จะแจกรางวัลกับตามตัวให้พบ… แค่นี้คุณก็สร้าง Brand ของคุณแล้วว่าเล่นจริง แจกจริง

Foursqaure on Smart Phone

แล้วถ้าธุรกิจของเราเป็นออนไลน์หรือไม่มีเขตให้เล่น Location Based Service ล่ะ?
หากว่าธุรกิจของคุณไม่ใช่หน้าร้านที่จะให้คนมา Check-in ได้ไม่ยากเลย คุณต้อง Advance หน่อยนึงในการไปสร้าง Promotion กับร้านที่อยู่ระแวกที่คุณจะเล่นแทนเช่น คุณไปดีลกับธุรกิจ hosting แห่งหนึ่งแล้วให้คนที่เล่น Foursquare มา Check-in ร้านค้าหรือบริเวญใกล้เคียงแล้วเอา result บนโทรศัพทืมือถือมาโชวืที่ บริษัท hosting นั้น จะได้รับส่วนลด 15% หรือ Promotion อื่นๆที่ทำมา

สุดท้ายหากการติดระบุแท็กตำแหน่งหรือ Geotagging นั้นจะสามารถหรือไม่สามารถเล่นแคมเปญที่คุณตั้งไว้ได้ แต่อย่างน้อยการที่ติด Geotagging ไว้มากก็เป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับ ธุรกิจที่คุณต้องการแนะนำเพื่อนๆ ร้านอาหารอร่อยที่อยากให้เพื่อนๆไป ก็เหมือนระบบ Recommended ที่ไม่ว่ายังไงติดไปก็ Win- Win ทั้งสองฝ่ายคนติดและคนตั้งร้านที่ถูกติดอยู่ดี

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน