Idea for LifeInbound MarketingLife StyleMarketing Strategy

BOXBOX.me บัตรสะสมแต้ม เก็บคะแนนแบบสนุกและน่ารัก

BOXBOX.me ระบบบัตรสมาชิกและบัตรสะสมแต้มออนไลน์ ได้ถือกำเนิดขึ้นเป็นซอฟต์แวร์ที่พัฒนาโดยคนไทยเพื่อตอบสนองความต้องการของ SME ไทยอย่างแท้จริงความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีทำให้การทำงานของเราทุกคนง่ายขึ้น ปัจจุบันไม่ใช่แค่บริษัทใหญ่เท่านั้นที่สามารถใช้ซอฟต์แวร์ในการเพิ่มประสิทธิภาพหรือลดต้นทุนในการทำงาน SME เล็กๆ ก็สามารถใช้ซอฟต์แวร์ถูกลิขสิทธิ์ได้อย่างเต็มภาคภูมิ ด้วยการสนับสนุนจาก สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (SIPA) และ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (NIA) ทำให้โปรเจ็ค BOXBOX.me ตัวนี้ได้ถือกำเนิดขึ้นเป็นซอฟต์แวร์ที่พัฒนาโดยคนไทยเพื่อตอบสนองความต้องการของ SME ไทยอย่างแท้จริง

BOXBOX.me
BOXBOX.me

จากปัญหาง่ายๆ ที่เชื่อว่าทุกคนต้องประสบในชีวิตประจำวันคือ การมีบัตรสมาชิกและบัตรสะสมแต้มที่น้อยครั้งนักที่จะได้ใช้ แต่ร้านค้าต่างๆ ก็ชอบที่จะให้มา หากคำนวณให้ดีแล้ว SME อาจจะเสียค่าใช้จ่ายกับการทำบัตรกระดาษหรือบัตรพลาสติกไปมหาศาล แต่กลับใช้งานมันได้ไม่คุ้ม ถ้าลูกค้าไม่พกบัตรก็ต้องทำให้ออกใบใหม่ให้อยู่เรื่อยๆ เวลาออกโปรโมชั่นเคมเปญไปแล้วก็ไม่รู้ว่าสิ่งที่คิดไปได้ผลจริงหรือไม่แค่ไหน และที่สำคัญยังไม่ทราบถึงพฤติกรรมของลูกค้าว่าใครบ้างเป็นลูกค้าที่ชื่นชอบในร้านค้าหรือแบรนด์ของเราที่กลับมาซื้อซ้ำบ่อยๆ ดังนั้นเพียงแค่หันมาใช้ BOXBOX.me ก็จะสามารถช่วยแก้ปัญหาต่างๆ เหล่านี้ได้ ทำให้ร้านค้า SME รู้จักลูกค้าของตัวเองมากขึ้น และเป็นเครื่องมือในการวัดผลเคมเปญได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในราคาที่ SME จ่ายได้

SME รู้จักลูกค้าของตัวเองมากขึ้น และเป็นเครื่องมือในการวัดผลเคมเปญได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในราคาที่ SME จ่ายได้
SME รู้จักลูกค้าของตัวเองมากขึ้น และเป็นเครื่องมือในการวัดผลเคมเปญได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในราคาที่ SME จ่ายได้

จากจุดเริ่มต้นของทีมงาน BOXBOX.me ที่อยากทำให้ชีวิตของคนไทยสะดวกสบายขึ้น การแก้ปัญหาบัตรสมาชิกและบัตรสะสมแต้มนอกจากจะช่วยทำให้ลูกค้าไม่ต้องพกบัตรให้หนักกระเป๋า ช่วยลดภาวะโลกร้อนประหยัดการใช้ทรัพยากรกระดาษและพลาสติกลง และยังทำให้ร้านค้ามีเครื่องมือในการจัดการความสัมพันธ์กับลูกค้า (CRM) ขนาดย่อมๆ อีกด้วย ซึ่งนำไปสู่การรักษาลูกค้าให้อยู่กับเรานานๆ มีความซื่อสัตย์และจงรักภักดีกับร้านของเราแบรนด์ของเรา และนั้นก็เป็นที่มาของชื่อแบรนด์ BOXBOX ที่มาจากเสียงของสุนัขที่เป็นตัวแทนแห่งความซื่อสัตย์นั้นเอง

ไอเดียของ BOXBOX.me
ไอเดียของ BOXBOX.me

การใช้งาน BOXBOX.me มีลักษณะในการให้บริการแบบ Software as a Service (SaaS) บน Cloud computing ทำให้ร้านค้าไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายสูงในการเริ่มต้น ไม่ต้องยุ่งยากในการใช้งาน และไม่ต้องค่อยหมั่นอัพเดตเวอร์ชั่นซอฟต์แวร์ตลอดเวลา เพราะทุกครั้งที่มีการอัพเดตร้านค้าผู้ใช้งานทุกร้านก็จะได้ใช้ฟีเจอร์ใหม่นั้นๆ โดยอัตโนมัติ ส่วนในฝั่งลูกค้าก็สามารถใช้บริการได้ฟรีผ่านทางเว็บบราวเซอร์และแอพพลิเคชั่นบนมือถือทั้ง Android และ iPhone, iPad ตามความชอบใจและสไตล์การใช้ชีวิตของแต่ละคน เพียงดาว์นโหลดแค่แอพพลิเคชั่นเดียวก็สามารถเก็บบัตรสมาชิกและบัตรสะสมแต้มต่างๆ ที่ร่วมโครงการได้แล้ว

แอพพลิเคชันตัวอย่างบน Android และ iOS
แอพพลิเคชันตัวอย่างบน Android และ iOS

ทั้งนี้การทำงานของระบบส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นที่ฝั่งร้านค้า สิ่งที่ทางร้านค้าต้องการก็คืออุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ ไม่ว่าจะเป็น Notebook หรือ Tablet ก็ทำให้ร้านค้าสามารถใช้ BOXBOX.me ในการเก็บข้อมูลลูกค้า โดยการใช้หมายเลขโทรศัพท์มือถือในการระบุตัวตนของลูกค้าและสะสมแต้มในการซื้อแต่ละครั้ง ทำให้สะดวกสบายในการทำงาน ลูกค้าไม่ต้องพกบัตร ไม่จำเป็นต้องใช้สมาร์ทโฟน ไม่ต้องดาว์นโหลดแอพพลิเคชั่น และครั้นเมื่อลูกค้าจะแลกรับสิทธิ์ BOXBOX.me ก็จะยืนยันสิทธิ์ผ่านทาง SMS ทำให้มั่นใจได้ว่าคนอื่นจะไม่สามารถโกงเอาแต้มเราไปใช้ได้ นอกจากนี้ BOXBOX.me ยังเพิ่มความสนุกในการใช้งานให้กับลูกค้าโดยการมี Badge สวยๆ น่ารักๆ ให้สะสมจากการไปซื้อสินค้าหรือใช้บริการตามหมวดต่างๆ ตามปกติอีกด้วย

Badge สะสม เอาไว้สนุกๆ ได้ประโยชน์
Badge สะสม เอาไว้สนุกๆ ได้ประโยชน์

สุดท้ายที่น่าสนใจนอกเหนือที่กล่าวมาทั้งหมดคือการทำการตลาดของ BOXBOX.me ที่ไม่ธรรมดา โดยอาศัยสื่อดิจิตอลอย่าง facebook ในการเข้าถึง SME รุ่นใหม่ ที่คุ้นเคยกับการใช้เทคโนโลยี ผ่านเพจ fb.com/iamboxbox ในชื่อว่า Boxme community for SME Fighter ที่นำเสนอเรื่องราวสาระต่างๆ เกี่ยวกับ ผลิตภัณฑ์สร้างสรรค์ ไอเดียการบรรจุหีบห่อ เรื่องน่ารู้สำหรับ SME และช่วยประชาสัมพันธ์แนะนำร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการ ทำให้เพจนี้กลายเป็น Community ขนาดใหญ่สำหรับ SME ไทยเลยทีเดียว

หน้า Fan Page ของ BOXBOX.me
หน้า Fan Page ของ BOXBOX.me

หน้า Facebook Fan Page: https://www.facebook.com/iamboxbox

ในปีหน้าประเทศไทยก็จะมี 3G (แท้) ใช้กันเต็มรูปแบบ และในปี 2015 ก็จะก้าวเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) กลุ่มผู้ประกอบการรุ่นใหม่จึงควรเริ่มสนใจ และหันมาใช้เทคโนโลยีในการสื่อสารกับลูกค้าให้มากขึ้น  BOXBOX.me จะเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้ธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมซึ่งมีทุนไม่มากนักสามารถที่จะขยายฐานลูกค้าและปรับปรุงกลยุทธ์การตลาดให้ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง สนใจอยากทราบข้อมูลเพิ่มเติมตรวจสอบได้ที่ www.boxbox.me หรืออีเมล์ [email protected]

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

One Comment

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน