Applications and Tools

HootSuites เครื่องมือเล่น Social Network ขั้นเทพ

หากว่าคุณคือ เซเลป หยิบ Twitter มาเล่นก็มีคน Follow เป็นร้อย ระบายบน Facebook ก็มีคนเฝ้าหน้า Profile คุณเป็นพัน ไม่นับ คน Follow ใหม่ และ เพื่อนที่ทำการ Add Friend เข้ามาใหม่ ไปเที่ยวที่ไหนอยาก Check-in ผ่าน foursquare ล่า Badges เฉยแฟนคลับก็ยังตามมาคอมเมนท์ และ ติดตามคุณ คงต้องเหนื่อยแย่หากว่า วันหนึ่งมีคนเฝ้าตามติด Twitter, Facebook และ foursquare ของคุณตลอดเวลาแบบนี้ และ เผอิญคุณเป็นคนหลงตัวเอง ไม่ใช่สิ! เผอิญว่าคุณเป็นคนที่ต้องจำเป็นต้องกระจายข้อมูล สื่อ ความรู้ และ เรื่องน่าสนใจ จากแหล่งข้อมูลที่น่าสนใจ หรือ มีข้อมูลบริการใหม่ ที่เจ้าของบริการเหล่านั้นให้คุณรู้เป็นคนแรกๆ แต่ดันกำหนดเงื่อนไขขึ้นมาว่า คุณต้องขึ้นข้อมูลนั้นผ่าน Twitter และ Facebook อีก 2 สัปดาห์ถัดไป คุณต้องคิดในใจว่า “เกิดถึงเวลานั้นแล้วลืม ทวิต หรือ โพสท์บน Facebookขึ้นมาล่ะ?” หรือว่า “ถ้ารีวิวสินค้า และ บริการนี้ไปแล้ว แต่กว่าจะได้ขึ้นข้อมูลผ่าน Twitter และ Facebook มันนานตั้ง 2 สัปดาห์ ข้อมูลที่รีวิวมาอาจจะจำไม่ได้หรือ คลาดเคลื่อนผิดเพี้ยนไป” ทำไงดีจะจดไว้ใส่สมุดโน้ตดีไหม บันทึกไว้ใน Blog ก่อนดีหรือไม่ หรือ ส่งเมล์เก็บไว้กันลืมแล้วตั้งเวลาเตือนผ่าน Google Calendar และ ตั้งเวลาบนโทรศัพท์มือถือเตือนซ้ำอีกรอบ ดูยุ่งยาก และ ถ้าให้สารทยาย มากกว่านี้คงไม่จบแน่นอน ผู้เขียนจึงขอเสนอ เครื่องมือ สำหรับจัดการ Social Network ชนิดครอบคลุม และ แก้ปัญหาทั้งหมดข้างต้นที่พูดมาได้อย่างเบ็ดเสร็จ นั่นคือ HootSuites เครื่องมือเล่น Social Network ขั้นเทพ

HootSuites เครื่องมือเล่น Social Network ขั้นเทพ

HootSuites เป็นแอพพลิเคชั่นบน เว็บไซต์ และ บน สมาร์ทโฟนที่รองรับระบบปฏิบัติการทุกรุ่นตั้งแต่ BlackBerry, iPhone หรือ iPad (iOS), Android และ ระบบปฏิบัติการอื่นที่รองรับ WAP จะบอกว่า HootSuites เป็น Twitter Client อย่างเดียวก็คงไม่ใช่ จะเป็นโปรแกรมช่วยแบ่งปันข้อมูลไปบน Facebook ก็คงไม่ใช่ และ ก็ไม่ได้เป็น Client อีกตัวที่รองรับการทำงานอย่าง foursquare ซึ่งทาง HootSuites ออกตัวมาแล้วว่าตัวเองเป็น Social Dash Board ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด

HootSuites

คุณสมบัติที่เด่นของ HootSuites ก็คือการเชื่อมต่อเครือข่ายสังคมออนไลน์ หรือ Social Network ได้หลากหลายตั้งแต่ Twitter, Facebook และ foursquare ซึ่งอาจจะเชื่อมต่อ Social Network อื่นได้อีกในอนาคต นอกจากการเชื่อมต่อที่เป็นอิสระและทั่วถึงทุกเครือข่าย HootSuites ยังสามารถ ปรับแต่งหน้าจอ หรือ แถบคอลัมน์ ของ Twitter หรือ Feed ใหม่จาก Facebook ที่คุณสนใจมาแบ่งออกเป็นหมวดหมู่ เพื่อง่ายสำหรับติดตาม สามารถเก็บสถิติ การ ReTweet ของคนที่ Follow ต่อ HashTag(#) ของ Twitter ที่คุณทำการประชาสัมพันธ์ ไปจนถึงการวัด สถิติคนที่เข้ามาดู ข้อความต่างๆ ได้อย่างละเอียดโดยระบบจะทำการออกแบบหน้าจอส่วนติดต่อผู้ใช้ให้ดูเรียบง่าย


http://www.hootsuites.com

หน้าจอ Hootsuites ที่ใช้งานผ่านหน้าเว็บไซต์ http://www.hootsuites.com

หน้าจอการใช้งานผ่าน iPad

หน้าจอรายงานสถิติจาการติดตาม #

คุณสมบัติที่ขึ้นชื่ออีกตัวของ HootSuites คือการตั้งเวลาในการ Tweet หรือ โพสท์ Wall ของ Facebook ให้ตรงตามเวลาที่เรากำหนดโดยอัตโนมัติ ซึ่งสามารถใช้งานได้ครอบคลุมไปถึงการ แนะนำ Place หรือ สถานที่ต่างๆ ผ่าน foursquare ก็สามารถตั้งค่ากำหนดเวลา ได้เช่นกัน ที่สำคัญก็คือ HootSuites สามารถค้นหา คำสำคัญ หรือ Keyword ได้ทันที อีกด้วย

การตั้งเวลาในการ Tweet, Post Wall Facebook และ Check-in Foursquare ล่วงหน้า

ซึ่งถือว่าเป็นเครื่องมือในการทำการตลาดผ่าน Social Media ที่มีประสิทธิภาพอีกหนึ่งตัวที่สามารถช่วยเหลือในเรื่องของงานที่ต้องระบุวันเวลาที่แน่ชัดได้อย่างดีเยี่ยม เอาง่าย ปีใหม่ปี 2012 คุณอาจจะเป็นคนแรกที่ ทวิต Happy New Year ก่อนคนอื่นก็เป็นได้ หรือ คุณอาจจะเป็นคนที่ Happy Birth Day คนสำคัญคนแรก รักษาความสัมพันธ์ของคุณกับ หวานใจ ในเวลาเที่ยงคืน 00:00:00 ของวันเกิดคนนั้น

ทั้งๆ ความเป็นจริงคุณอาจจะนอนหลับตั้งแต่หัวค่ำไปตั้งนานแล้ว ^^

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน