Applications and Tools

Twitter เกม สนุกได้ไม่ง้อกราฟฟิค

Twitter เป็นเครื่องมือ Social Network ที่เรารู้จักกันดีในชื่อของ Micro Blog ยอดนิยมที่สามารถโพสท์ หรือ ทวีต (Tweet) ข้อความที่จำกัดภายใน 140 ตัวอักษร ซึ่งปัจจุบันเป็นที่นิยมกันมากไปทั่วโลก และล่าสุด Twitter ไม่ได้หยุดนิ่งแค่การ Reply , Retweet ตอบกลับไปมาเพียงแค่นั้น ปัจจุบัน ลูกเล่นใหม่ของ Twitter ได้ถูกพัฒนาที่รูปแบบดั้งเดิมเอาใจเหล่าแฟนคลับและผู้ใช้งานหน้าเครื่องคอมพิวเตอร์ Desktop และ Laptop นั่นคือ เกมส์บน Twitter หรือการเล่นเกมผ่าน Twitter (Twitter Based Games) ซึ่งปัจจุบันมีทีมนักพัฒนาหลายทีมที่ได้ใช้ Twitter เป็นตัวกลางในการเชื่อมต่อเข้าเล่นเกม และร่วมสนุก

Twitter Game

เกมส์บน Twitter ที่ได้รับความนิยม ส่วนใหญ่ จะเป็นรูปแบบ ทายปัญหา, ปริศนา หรือ ตอบปัญหา (Quiz-Game)  จะแบ่งออกเป็น 2 แบบหลักๆคือ เล่นเกมส์ ถาม-ตอบ ทันทีผ่าน Twitter Timeline  และอีกแบบ คือการเล่นเกมส์ผ่าน Graphic User Interface ของเว็บไซต์ โดยอาศัยข้อมูลจาก Timeline, Followers (คนที่ติดตามเรา) และ Following (คนที่เราติดตาม) มาปรากฏที่หน้าเว็บไซต์ เหล่านั้น โดยอาศัยหลักของการทำงานผ่าน Twitter API มาช่วยในการแสดงผล

เกมส์บน Twitter ที่ได้รับความนิยมและเป็นที่รู้จักกันดีที่ได้เอามาแนะนำในวันนี้คือเกมส์ Whosetweet วีเล่นคือให้ทายว่าคำพูดนี้เป็นคำพูดของ เพื่อนของเราคนไหนใน Twitter ของเรา

เกมบน Twitter

วิธีการเล่นนั้นไม่ยากเพียงแค่คุณต้องมีบัญชีผู้ใช้งานของ Twitter ก่อน จากนั้นเข้าไปที่เวป  http://whosetweet.com/   ทำการ sign in ผ่านเวป whosetweet หลังจากที่ได้ทำการเข้าระบบโดยการ Sign in เข้ามาแล้ว คุณจะพบหน้าจอแสดง เหมือนเช่นตัวอย่างดังรูปข้างล่าง(2) จะมีคำพูดหรือทวิต (Tweet) ซึ่งปรากฏมาจากการสุ่ม ทวิตจาก Followerหรือ เพื่อนของเรา พร้อมตัวเลือก 6ตัวเลือกว่าคำพูดหรือทวิตนี้ เป็นของใคร

whose Tweet Game

หากตอบถูกก็ได้คะแนนเล่นในข้อต่อไป เมื่อเล่นเกมส์จบแล้ว ตารางสรุปคะแนนจะปรากฏขึ้นมาให้ทราบถึง คะแนนที่คุณเล่นได้ และสามารถประกาศผ่านทาง Twitter ให้เพื่อน หรือ Follower ของคุณได้รับทราบและเข้ามาร่วมเล่นแข่งขันกันได้

 

Get Score

สำหรับเกมส์ที่ต้องเล่นผ่าน Twitter สัญชาติไทยที่มีลักษณะการเล่นเหมือน เว็บไซต์ Whosetweet นอกจากการ Retweet กันไปมาเพื่อตอบคำถามตามเวลาที่กำหนดแล้ว กลุ่มผู้เล่น Twitter คนไทยก็มีเกมส์ที่ต้องเล่นผ่าน Twitter ที่น่าสนใจและเข้าท่าอีกเกมส์นึง ที่มีชื่อว่า Twivevee

Thai Twitter Game

Twivevee อ่านว่า ทะ-หวี-วี่-วี เป็นแอพลิเคชั่นที่ทำงานผ่าน API ของ Twitter ซึ่งถูกพัฒนาขึ้นมาโดยกลุ่มนักศึกษาปี 4 สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าคุณทหารลาดกระบัง โดยเริ่มต้นเป็นเพียงแค่การหยิบแนวคิดและหลักการของ Component Based มาใช้ในการพัฒนาเกมส์ ซึ่งได้โจทย์แนวคิดว่า จะใช้ Component ของอะไร มาพัฒนาเกมส์ แล้วสามารถเชื่อมต่อ Social Network ได้ เหล่าสมาชิกในกลุ่มจึงตกลงกันจนได้ข้อสรุปว่า จะใช้งาน Twitter API ในการพัฒนา ให้เหตุผลว่า Twitter ช่วยเพิ่มความเป็น Social Network โดยอ้างว่าจะน่าสนใจแค่ไหน ถ้าหากเราเอาข้อความของคนที่เราได้ Follow ไว้มาทำการทายว่าเป็นข้อความของใคร? เพื่อเพิ่มความน่าสนใจในแต่ละ Timeline ของคนที่ Follow ให้มีส่วนร่วมในการอ่าน Tweet บน Timelineของกันและกันและทายว่าเป็นข้อความของใคร

วิธีการเล่น

เครื่องมือในการพัฒนา Twivevee นั้นประกอบด้วย Adobe Flash ในการแสดงผลกราฟฟิค และใช้ ภาษา PHP และ MySQL เป็นฐานข้อมูลในการประมวลผล น่าเสียดายไปนิดหน่อยที่ Browser ที่สนับสนุนเว็บไซต์ของเกม Twivevee นั้นมีแค่ Internet Explorer เพียงตัวเดียว

ไปลองเล่นกันดู

นอกเหนือจาก เกมส์ลักษณะ ถาม-ตอบ โดยใช้ Twitter API ดึงข้อมูลจาก Timeline และ Follow มาร่วมเล่นแล้วยังมีเกมส์บนTwitter อีกหลายเกมส์ที่น่าสนใจอีกมากมาย ซึ่ง คงต้องยกตัวอย่างโดยคร่าวๆมาแนะนำให้ เลือกพิจารณากัน ได้แก่

Twivia (@playtwivia)

Twivia นั้นมีวิธีการเล่น แสนง่าย คุณเพียงแค่ตอบคำถามของ Twivia ผ่าน Twitter โดยการ Reply กลับไปยัง Timeline ของ @playtwivia สำหรับคนแรก ที่ทำการ Reply และตอบคำถามถูก Twivia จะทำการ Reply กลับพร้อมระบุจะคะแนน ของคนคนนั้น

Twitbrain (@twitbrain)

Twitbrain เป็นเกมส์บน Twitter แนวคณิตศาสตร์ คิดเลขเร็ว ซึ่งคำถามส่วนใหญ่ที่ Twitbrain จะทำการถามนั้นล้วนเป็นสมการชวนปวดหัว อาทิเช่น “1-35+41 จะได้เท่ากับเท่าไร?” คนที่ทำการ Reply กลับ @twitbrain เร็วที่สุดจะได้รับคะแนนและคำชมไป หากคุณคิดว่าคุณแน่พอ หรือ เนิร์ดพอไปลองเล่นดู

BeatMyTweet (@beatmytweet)

BeatmyTweet เป็นเกมส์บน Twitter ที่ลักษณะการเล่นจะคล้าย TwitBrain และ Twivia เพียงแค่ว่าคำถามหรือปัญหาเชิงคณิตศาสตร์มัน ง่ายไปเพราะคำถามที่คุณจะพบจะเป็นการตีความปริศนาขั้นเซียน ข้อความให้เป็นตัวเลขหรือคำตอบที่ถูกต้อง
หากนึกภาพไม่ออก ก็ลอง พิจารณาคำถามตัวอย่างนี้แล้วกัน ว่าคุณจะตอบว่าอะไร

"Do you know what OGICMAAERMN is unscrambled?"

หากคุณรู้คำตอบแล้วก็ลอง Reply คำตอบไปที่ @beatmytweet แล้วกัน

ทุกวันนี้เราสามารถอัพเดท  Twitter ของเราได้ตลอดเวลา ผ่านเครื่องไม้ เครื่องมือต่างๆ ไม่เว้นแม้แต่โทรศัพท์เคลื่อนที่  นั่นหมายถึงว่า เกมส์บน Twitter แม้ในเวลานั้น เราจะไม่มีเครื่องคอมพิวเตอร์ติดตัวก็สามารถร่วมเล่นเกมส์ได้ตลอดเวลา เพราะเกมส์บน Twitter ส่วนใหญ่ในเวลานี้เป็นทางเลือกหนึ่งของการเล่นเพื่อฆ่าเวลาและให้ความสนุกสนานและความบันเทิงได้เทียบเท่ากับเกมส์ประเภท Casualหรือ Puzzle ดีๆเกมส์นึงเลยทีเดียว

งานเขียนนี้ถูกตีพิมพ์ใน นิตยสาร TrueLife Magazine ฉบับที่ 3

Asst. Prof. Banyapon Poolsawas

อาจารย์ประจำสาขาวิชาการออกแบบเชิงโต้ตอบ และการพัฒนาเกม วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ & เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ผู้ก่อตั้ง บริษัท Daydev Co., Ltd, (เดย์เดฟ จำกัด)

Related Articles

Leave a Reply

Back to top button

Adblock Detected

เราตรวจพบว่าคุณใช้ Adblock บนบราวเซอร์ของคุณ,กรุณาปิดระบบ Adblock ก่อนเข้าอ่าน Content ของเรานะครับ, ถือว่าช่วยเหลือกัน